Phân biệt giữa biscuit và cookie không hề đơn giản
Thông tin mô tả
Đều gọi là “bánh quy” thế nhưng thật ra biscuit và cookie chẳng phải là một đâu các bạn ạ. Do quá trình di cư, giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, châu lục làm ảnh hưởng tới lịch sử của 2 loại bánh này. Để phân biệt được chúng thì mời bạn đọ bài viết này từ EZcooking – làm bánh chuyên nghiệp nhé!!!>>> Công thức bánh cookies chocolate cuộn ngon như nhà hàng Âu
>>> Dạy làm bánh hạnh nhân cuộn (Almond Cookies)
Thật sự thì ngay từ khi mới xuất hiện, biscuit và cookie đã đến từ những nơi hoàn toàn khác nhau, ngay cả về hình dáng và hương vị cũng khác nhau.
1, Bánh biscuit
Những chiếc bánh quy (biscuit) đầu tiên được nướng thành công ở Ba Tư (nay là Iran) trong thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Mặc dù xuất hiện từ sớm nhưng phải đến tận thế kỷ XII, XIII sau Công nguyên, khi cuộc xâm lược Ma – Rốc của người Tây Ban Nha diễn ra thì những công thức nấu ăn mới dần đến được với Châu Âu. Những chiếc bánh quy cũng vì thế mà được mang tới Châu Âu.
Tuy nhiên, những chiếc bánh quy (biscuit) hiện nay thì lại bắt nguồn từ một phát minh của người Pháp, vào thế kỷ XIV những chiếc bánh quy xốp mềm với nhân hoa quả được bán trên khắp các đường phố ở Paris. Cái tên của bánh quy (biscuit) thực chất là một sự biến thể của từ nướng hai lần trong tiếng La Tinh (bis cotum) và sau này trở thành biscuit ở Anh và biscotti ở Ý. Ở thời kỳ nữ hoàng Elizabeth (nước Anh), những công thức dành cho biscuit đặc biệt phổ biến. Những chiếc biscuit truyền thống khá đơn giản, chúng nhẹ, xốp và ăn rất ngon nếu thưởng thức cùng với một chén trà. Nguyên liệu của biscuit cũng không quá cầu kỳ với thành phần chủ yếu gồm bột mì, muối, đường, kem, trứng và sữa.
Biscuit được làm từ bột mì, muối, đường, kem, trứng, sữa và có vị nhẹ, xốp. Có hương vị ngon hơn khi thưởng thức cùng một chén trà.
2, Bánh cookie
Trong khi đó, những chiếc cookie lại được sinh ra từ xứ sở của những chiếc cối xay gió với cái tên được bắt nguồn từ một từ tiếng Hà Lan là “Koekje” nghĩa là một chiếc bánh nhỏ, tròn. Cái tên ấy cũng đã thể hiện toàn bộ những đặc điểm về chiếc bánh tròn được nướng một cách cẩn thận trong lò nướng.
Xuất xứ từ Hà Lan, nhưng cookie chỉ thực sự nổi tiếng và được biết đến tại Mỹ khi Ruth Graves Wakefield (1905 – 1977) chủ cửa hàng Toll House, Whitman, bang Massachusetts sáng tạo ra. Khác với bánh cookie tại Hà Lan, những chiếc cookie này được chế biến cùng sô cô la chip. Cookie chỉ thực sự được chú ý đến nhiều hơn kể từ sau bài quảng cáo của Betty Crocker trên chương trình radio của bà. Cho đến nay, loại cookie sô cô la chip này vẫn được ưa chuộng hơn hẳn so với những loại cookie khác.
Ngày nay, sự khác biệt giữa hai loại bánh cookie của người Hà Lan và loại bánh mang tên La Tinh biscuit đã không còn được phân biệt rõ rệt. Tuy nhiên, người ta có thể nhận ra rằng cookie là một loại bánh phồng lên trong lúc nướng với hình tròn, nhỏ, còn biscuit được biết đến là một loại bánh không sử dụng bột nở trong quá trình chế biến (gần đây để làm được số lượng lớn hơn, người ta cũng có sử dụng men nở để chế biến loại bánh này). Vì vậy, hiện nay việc phân biệt rõ ràng giữa biscuit và cookie đã trở nên không hề đơn giản.
3, Điểm tương đồng của biscuit và cookie.
Khi người Châu Âu bắt đầu xâm lược Mỹ, hai từ “koekje” và biscuit cùng với sự vừa giống vừa khác nhau của chúng bắt đầu hòa trộn với nhau. Khi người Mỹ giải phóng đất nước thì cụm từ cookie bắt đầu được sử dụng ở đây như một loại bánh cứng và được nướng 2 lần. Chính điều này lại càng góp phần tạo nên sự nhầm lẫn giữa cookie và biscuit, dần dần nhiều nơi coi chúng như là một loại bánh và chẳng có mấy khác biệt. Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ và phồng lên khi nướng còn biscuit thì dùng để nói chung tất cả các loại bánh cứng, giòn và được nướng lên. Đồng thời, biscuit còn có nghĩa là một chiếc bánh mì nhỏ làm từ bột mì được cuộn tròn, cắt nhỏ với kích cỡ bằng một cái thìa.
Thư viện liên quan
-
Các vấn đề thường gặp khi làm bánh Trung thu
Tháng 8 luôn nhộn nhịp bởi cái Tết Trung Thu với việc các mẹ tự làm bánh cho gia đình, người thân của mình. Tuy nhiên, hiện nay không phải đợi đến tháng 8 mà mới tháng 6 - tháng 7 các chị em đã rục rịch truyền tai nhau những kinh nghiệm làm bánh...
-
Há cảo bách hoa
Há cảo Bách Hoa – nhiều bông hoa trên một chiếc há cảo tạo nên sắc màu rực rỡ cho món ăn với hương vị béo ngậy của nước dùng và hương vị tự nhiên của các loại rau củ quả.
-
Công thức làm Brownie cake thơm, ngon
Brownie cake thơm, ngon thích hợp cho các buổi trà chiều
- Thực hành 100% ngay tại lớp
- Học ngay sau khi đóng học phí
- Giờ học linh động theo ca