Các vấn đề thường gặp khi làm bánh Trung thu

Thông tin mô tả

Tháng 8 luôn nhộn nhịp bởi cái Tết Trung Thu với việc các mẹ tự làm bánh cho gia đình, người thân của mình. Tuy nhiên, hiện nay không phải đợi đến tháng 8 mà mới tháng 6 - tháng 7 các chị em đã rục rịch truyền tai nhau những kinh nghiệm làm bánh Trung Thu rồi. Và bánh Trung Thu nướng hay còn gọi là bánh Trung Thu truyền thống được chị em chia sẽ nhiều nhất.EZcooking sẽ giúp bạn giải quyết khắc phục các vấn đề khi làm bánh trung thu mà chúng ta hay mắc phải .

 

Hiện nay, xu hướng dạy và học làm bánh Trung thu handmade rất phát triển. Thay vì đi mua, rất nhiều bạn trẻ đã tự học làm bánh Trung thu cho gia đình mình. Trong quá trình làm bánh bạn có thể gặp phải những vấn đề rắc rối hoặc thất bại khiến bánh không được ngon và đẹp mắt như ngoài hàng. Dưới đây là tổng hợp những vấn đề khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục mà bạn nên biết.

1. Nước đường bị đọng hạt li ti.
Nước đường làm bánh Trung thu rất quan trọng, nó quyết định tới việc bánh Trung thu của bạn có ngon miệng và đẹp mắt hay không. Nấu nước đường làm bánh Trung thu rất đơn giản nhưng một trong những vấn đề mọi người hay gặp phải là nước đường bị đọng hạt nhỏ li ti. Nguyên nhân là do bạn đã dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Một nguyên tắc quan trọng là không được dùng bất cứ thứ gì khuấy nước đường trong thời gian nấu.
• Các bạn có thể ngâm cả lọ nước đường vào trong nước nóng. Nếu vẫn không hết thì đổ nước đường vào nồi, cho thêm một chút nước lọc và nước cốt chanh vào đun lại.

 

2. Bánh nướng bị khô, cứng.
Bánh Trung thu sau khi nướng bị khô, cứng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.
• Bánh bị khô là do bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên để nhiệt độ nướng bánh khác nhau tùy theo kích thước, trọng lượng của mỗi chiếc bánh, tỷ lệ vỏ bánh với nhân bánh.
• Do phần nhân và phần vỏ bánh ít dầu, dầu chưa ngấm vào phần nhân.
• Nếu chỉ có phần vỏ bánh bị cứng nghĩa là nước đường làm bánh của bạn đã nấu quá đặc.

3. Bánh nướng bị ướt.
• Bánh bị ướt là do bạn nướng bánh chưa đạt yêu cầu. Bạn nên nướng bánh cho đến khi vỏ bánh khô, hơi cứng như bánh quy. Để từ 2 – 3 ngày sau, dầu từ trong nhân bánh ngấm vào vỏ sẽ khiến bánh mềm, ngon.
• Nếu lúc nướng xong, bánh của bạn có vỏ ngon vừa ăn thì để 2 – 3 ngày sau, bánh ngấm dầu sẽ khiến vỏ bánh bị ướt.
• Nếu bạn dùng nước đường bị đọng hạt li ti làm bánh sẽ khiến cho bánh bị ướt. Bạn cần chú ý cách nấu nước đường thật chuẩn để có thể làm được những chiếc bánh ngon, ưng ý.
• Khi xịt nước vào bánh giữa các lần nướng, nếu bạn xịt quá nhiều cũng khiến bánh bị ướt.

4. Bánh dẻo bị khô hoặc nhão.
Bánh dẻo bị khô hay nhão là do bạn trộn bột chưa đạt yêu cầu.
• Bột bánh dẻo khi trộn phải mềm, khi sờ vào cảm giác có dầu ăn dính ở tay thì khi để qua 1 - 2 ngày, dầu ăn ngấm vào vỏ, bánh sẽ dẻo ngon. Nếu bạn làm bánh ngon ngay từ lúc làm xong thì để sang hôm sau bánh sẽ bị khô.
• Bánh bị nhão do bạn cho quá nhiều dầu hoặc nước. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm bột vào đến khi thấy bột đủ độ dẻo

5. Bánh nhanh bị chua, mốc.
• Bánh nhanh bị mốc là do các nguyên liệu làm bánh của bạn không được sạch sẽ. Bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh và độ tươi ngon của các nguyên liệu.
• Bánh phải ngọt mới có thể để được lâu, vì thế bạn nên tăng lượng đường hoặc nếu thích ăn bánh nhạt thì bạn phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc dùng bánh sớm.
• Có thể là do bánh bị ướt, đọng hơi nước trên mặt bánh, gặp không khí, bánh sẽ bị mốc.
Cách bảo quản bánh Trung thu không lo bị mốc.

6. Nhân bánh tách ra khỏi vỏ.
• Nhân bánh bị tách ra khỏi vỏ là do bạn nặn bánh chưa đều tay, phần vỏ bánh chưa ôm sát vào phần nhân khiến cho không khí vẫn còn ở bên trong bánh. Khi gặp nhiệt độ cao sẽ tách riêng phần nhân ra khỏi vỏ.
• Nguyên nhân thứ hai là do bạn cho quá ít dầu vào trong công đoạn sên nhân. Nhân bánh phải đủ ngấm dầu để trong quá trình nướng không bị khô. Nếu bạn sên nhân xong, khi hơi nước bốc hơi đi hết mà nhân bánh bị khô thì bạn nên cho nước nóng vào để hòa tan phần nhân rồi đổ thêm dầu vào tiếp tục sên. Nhân phải ngấm dầu, mềm, mịn, dẻo mới đạt yêu cầu.

7. Bánh khó tạo hình.
• Do bạn nhào bột quá nhão, khiến bột bị chảy, khó tạo hình.
• Khi bạn đã làm đúng theo công thức, cho bánh vào khuôn và ấn đều các góc nhưng khi bỏ bánh ra các đường nét hoa văn vẫn không được sắc nét, bánh vẫn không có hình dạng đẹp đúng như các chi tiết trên khuôn thì nguyên nhân là do bạn đã nhào bột quá kỹ, khiến cho bột không còn độ mềm nhất định, trở nên dai và có tính đàn hồi, khiến cho bạn không thể tạo hình được các chi tiết nhỏ.

8. Bánh bị nứt khi nướng.
• Một trong những nguyên nhân làm bánh Trung thu bị nứt khi nướng là do bạn nhào bột quá khô và chưa để bột có thời gian nghỉ để bột nở
• Khi nướng bánh Trung thu, người ta thường quết lên mặt bánh một hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, dầu ăn. Việc bánh bị nứt khi nướng cũng có thể là do bạn đã quết quá nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh hoặc quết lên khi vỏ bánh chưa khô. Vì thế bạn nên dùng chổi chuyên dụng để có thể quyết một lớp mỏng vừa đủ, và chỉ quết khi thấy vỏ bánh đã se lại và không còn ướt.

9. Bánh bị phồng khi nướng.
• Việc bánh bị phồng là do bạn đã sên nhân chưa đạt yêu cầu, Nhân bánh quá ướt có thể khiến bánh bị biến dạng khi nướng.
• Hoặc cũng có thể là bạn nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.

10. Bánh nướng lên màu không đẹp.
• Do bạn nướng chưa đạt yêu cầu, bánh vẫn còn non.
• Bánh nướng lên màu không đẹp là do bạn dùng nước đường vừa nấu để làm bánh. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quết lên mặt bánh khi nướng.
---------------------------------------------------------------------------
• LỚP HỌC NẤU ĂN VUI VẺ EZCOOKING CLASS 
• Tầng 5 - 142 Lê Duẩn – Đống Đa – Hà Nội
• FB: ezcooking ; Website: ezcooking.vn ; Hotline: 0915565858

Thư viện liên quan

  • Há cảo bách hoa

    Há cảo Bách Hoa – nhiều bông hoa trên một chiếc há cảo tạo nên sắc màu rực rỡ cho món ăn với hương vị béo ngậy của nước dùng và hương vị tự nhiên của các loại rau củ quả.

  • Công thức làm Brownie cake thơm, ngon

    Brownie cake thơm, ngon thích hợp cho các buổi trà chiều

  • Pudding chocolate

    Với phương pháp làm pudding chung, bạn có thể sáng tạo ra nhiều vị khác nhau như chocolate, xoài, dâu... Pudding dễ làm, ăn lạnh rất ngon, chính vì thế rất được ưa chuộng trong mùa hè. EZcooking xin giới thiệu công thức pudding chocolate 2 màu rất...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca