Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu giò xào

Thông tin mô tả

Cũng không rõ từ khi nào giò lụa, giò xào (giò thủ) lại trở thành những món ăn cổ truyền trong ngày Tết. Là những món ăn quen thuộc, gần gũi nhưng không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Bắc, giò xào tự làm vừa ngon lại đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình. Cách làm giò xào rất đơn giản, chỉ cần có đủ dụng cụ và nguyên liệu là chị em có thể hoàn thành.

>>> Giò lụa món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết

>>> Tô điểm mâm cỗ ngày Tết nhờ giò hoa ngũ sắc

>>> Khóa học làm trọn mâm cỗ ngày Tết

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 400 gr

- Thịt chân giò: 700 gr

- Lưỡi lợn: 400 gr

- Mộc nhĩ: 80 gr

- Nấm hương: 30 gr

- Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

>>> Xem thêm: Khóa học Nấu ăn gia đình thực hành

Thực hiện:

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

Bước 1: Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.

Bước 3: Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít muối trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

Bước 5: Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

Bước 6: Nhồi thịt vào khuôn, vặn vít chặt tay. Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

Bước 7: Lấy giò xào ra khỏi khuôn, dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói giò lại. Sau đó lại cất vào tủ lạnh để bảo quản.

mam-co-ngay-tet-khong-the-thieu-gio-xao

Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn nhé!

Thư viện liên quan

  • Học nấu các món ăn từ củ cải

    Canh cá củ cảiNguyên liệu:- 1 con cá chép khoảng 1kg- 200g củ cải; 30g hành lá; 20g gừng; 1 nhánh rau mùi; 10ml Rượu nấu ăn; 5g hạt tiêu; 2.5g muốiCách...

  • Làm đùi gà nướng mật ong đãi cả nhà

    Không cần ra cải thiện bữa ăn bằng cách ra bên ngoài ăn nữa. Tự làm căn bếp nhỏ trở nên ấm hồng với đùi gà nướng mật ong vừa nhanh vừa gọn nhé.

  • Mỳ trộn thập cẩm

    Trong một ngày quá bạn còn đang băn khoăn không biết nên ăn cái gì mà trong tủ lạnh còn tồn khá nhiều rau củ quả hay thực phẩm thì mì trộn thập cẩm là một trong những sự lựa chọn tối ưu...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp