Giò lụa món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết

Thông tin mô tả

Chỉ biết rằng món giò lụa dai mịn, trắng trẻo cứ tròn trĩnh nằm trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc như luật bất thành văn bao đời nay. Giò lụa được làm từ thịt lợn ngon có lẫn mỡ, thịt được xay cùng với các gia vị như bột năng, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm... sau đó thêm bọc lại với lá chuối và hấp chín. Cách làm giò lụa rất đơn giản, chị em có thể tham khảo 3 bước nhanh chóng từ Bếp gia đình nhà EZcooking dưới đây.

>>> Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu giò xào

>>> Tô điểm mâm cỗ ngày Tết nhờ giò hoa ngũ sắc

>>> Khóa học làm trọn Mâm cỗ ngày Tết

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon

- 30gr bột năng hay bột bắp

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 15g bột nở

gio-lua-mon-an-truyen-thong-trong-mam-co-ngay-tet

>>> Xem thêm: Khóa học Nấu ăn gia đình thực hành

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

gio-lua-mon-an-truyen-thong-trong-mam-co-ngay-tet

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.

gio-lua-mon-an-truyen-thong-trong-mam-co-ngay-tet

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

- Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 3: Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

 gio-lua-mon-an-truyen-thong-trong-mam-co-ngay-tet

gio-lua-mon-an-truyen-thong-trong-mam-co-ngay-tet

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Thư viện liên quan

  • Cách làm trứng muối

    EZ sẽ hướng dẫn bạn cách để làm nhân trứng muối cho bánh trung thu ngon nhất cũng như đảm bảo để lâu không bị hỏng !

  • Xà lách trộn dầu giấm.

    Các bạn có thể chế biến trong tất cả các bữa ăn mà không phải lo lắng đến việc tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của mình. Với món salad trộn dầu giấm này các bạn có thể sử dụng...

  • Súp thịt bò khoai tây, cà rốt cho bé

    EZcooking trung tâm dạy nấu ăn xin hướng dẫn cách làm món súp thịt bò khoai tây cà rốt ngon và chuẩn vị nhất. Món ăn không chỉ đem tới hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn bé yêu, mà...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp