Sự khác nhau giữa ẩm thực ba miên bắc-trung-nam
Văn hóa ẩm thực Việt Nam hết sức phong phú, đa dạng. Ở mỗi miền tổ quốc đều là những hương vị đặc trưng khác nhau. Nó phản ánh văn hóa, phong tục cũng như phản ánh chính con người nơi đó. Cùng khám phá sự độc đáo về ẩm thực tại miền tổ quốc: Bắc- Trung- Nam.
Sự tinh tế của ẩm thực miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc hay chính là ẩm thực thủ đô đươc hình thành từ rất sớm với những chuẩn mực rất lâu đời khó tài nào thay đổi. Người miền Bắc thường nấu món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Khi thưởng thức sẽ thấy đâu đó sự yên bình của thôn quê, nét văn hóa truyền thống nhẹ nhàng êm ái.
Món ngon: Bún mẹt
Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang, bún chả , bún ốc , bánh tôm Hồ Tây, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể...
Phở Hà Nội
Món ăn miền Bắc rất chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết. Một mẫm cỗ đầy xôi thịt ngũ quả được xem như truyền thống của người miền bắc. Phong tục luôn được gìn giữ nó gửi gắm cả vào những món ngày tết như bánh trưng, thịt mỡ, dưa hành, dò lụa,... Một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức. Những chiếc bánh gói gắm lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Những công đoạn chuẩn bị vo gạo, rửa thịt lá, gia đình quây quần đong gạo gói bánh. Ngồi bên nhau nghe những câu chuyện kể của ông bà dưới ánh lửa bập bùng. Chắc hẳn những chiếc bánh trưng truyền thống ngày tết là những gì tuyệt vời nhât không có gì thay thế được.
Bánh trưng gói gắm cả những kỷ niệm tốt đẹp nhất của gia đình
Xem thêm : Mẹo sơ chế làm sạch lỗ tai heo
Đậm đà món ăn miền Trung
Người miền Trung sử dụng cay nhiều, độ ngọt thì ít hơn miền Nam. Chắc hẳn bạn đã nghe qua ẩm thực cung đình Huế? Đúng vậy người miền Trung nổi tiếng với hai loại ẩm thực đó là ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Ẩm thực cung đình được phát triển lên từ ẩm thực dân gian. Những món ăn được tạo hình hấp dẫn có hồn có khi bạn còn không muốn thưởng thức mà chỉ muốn ngắm nhìn.
Ẩm thực cung đình Huế chỉ muốn ngắm nhìn
Con người Huế rất mềm mại từ giọng nói đến cử chỉ. Điều đó được hòa vào ẩm thực tạo ra sự độc đáo của các món ăn. Khẩu thực- Nhãn thực - Tâm thực là ba tiêu chí thưởng thức món miền Trung. Khẩu thực là thưởng thức bằng miệng, Nhãn thực là thưởng thức bằng mắt, Tâm thực là thưởng thức bằng tấm lòng. Bất kể món ăn nào của miền Trung đều có cách thức trình bày rất đẹp mắt cuốn hút. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm miền Trung đừng quên thử các món hải sản : tôm, cua, mực,.. vì nơi đây rất nổi tiếng với hải sản đánh bắt được ngoài biển.
Hải sản miền trung rất hấp dẫn
Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam
Món ăn của người miền Nam rất đơn giản, ít cầu kỳ. Tuy nhiên các món ăn cũng không kém phần hấp dẫn. Con người nơi đây cũng họ rất thật thà, giản dị. Những món ăn ở đây hết sức đa dạng, có thể nói là biến hóa với vị ngọt, cay, béo.
Món ăn miền Nam đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn
Chè sài gòn được yêu thích cũng như hấp dẫn người dân ở cả ba miền. Các món ăn bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò… chè kiếm, chè chuối, xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti… đều sử dụng nước dừa hay cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt. Các món đặc trưng miền Nam phải kể đến : cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang... Thưởng thức các món miền Nam bạn sẽ cảm thấy có cảm giác sông nước hoang dã, đơn giản nhưng hấp dẫn.Bạn có thể sẽ chưa quen với vị ngọt của các món ăn miền Nam vì họ thường cho đường hay nước dừa vào món ăn. Khi quen rồi bạn sẽ thích thú với vị béo không ngậy, ngọt đậm miệng rất đặc trưng nơi đây.
Xem thêm : Mẹo vặt giúp nấu ăn ngon hơn
Ẩm thực là một bức tranh bạn càng khám phá thì nó càng hiện ra nhiều màu sắc mới mẻ. Nó là những tinh hoa, văn hóa được đúc kết lại, nó phản ánh cuộc sống con người nói đó. Chính vì vậy ba vùng Bắc-Trung-Nam mới có sự khác biệt lớn đến vậy. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc sự thích thú, những thông tin thú vị giúp bạn yêu thêm công việc đầu bếp của mình.
Cảm ơn bạn đọc đã chú ý theo dõi bài viết !