• Trang chủ
  • Tin tức
  • Các phẩm chất cần thiết để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp

Các phẩm chất cần thiết để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp

Danh hiệu “Đầu bếp” được trao cho những người có kiến thức chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nấu ăn. Bếp trưởng, đầu bếp chuyên nghiệp là người giàu kinh nghiệm và có khả năng tổ chức công việc đảm bảo món ăn luôn ngon miệng, đẹp mắt và đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức.

Đầu bếp thì làm gì?

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp – người làm nghề đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

- Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.

- Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

- Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn nếu là bếp trưởng.

- Trình bày các món ăn đẹp mắt

- Nhận và bảo quản các đồ thực phẩm.

- Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

dao-tao-dau-bep-chuyen-nghiep

Ở các đơn vị lớn như nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, tiệm ăn nhanh v.v… đầu bếp thường chuyên về một loại thức ăn đặc biệt hoặc chuyên về các món ăn dân tộc như món Pháp, món Trung Quốc… Ngoài ra, còn có đầu bếp chuyên làm các món tráng miệng, bánh nướng, bánh ngọt v.v…

Cơ hội và thách thức nghề nghiệp

Đầu bếp làm việc theo ca, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo yêu cầu của thực khách. Công việc này đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi v.v…

Nếu có tài, bạn có thể làm việc và phát triển ở rất nhiều nơi: đầu bếp khách sạn, nhà hàng, các câu lạc bộ, quán cà phê, bệnh viện, các trường nội trú, các cơ quan, đơn vị…

Ngành du lịch và khách sạn phát triển mạnh mẽ đang kéo theo nhu cầu nhân lực lớn về nghề này. Đào tạo bếp trưởng tài năng cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự mở nhà hàng kinh doanh cho mình.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết:

- Khéo tay, sạch sẽ, thích công việc nấu nướng, sức khỏe tốt.

- Có khả năng tổ chức công việc.

- Có khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm.

- Có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy cảm với mùi vị.

- Chịu khó học hỏi.

dao-tao-dau-bep-chuyen-nghiep

Đối với những người có đam mê và định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có rất nhiều cách để thực hiện ước mơ của bản thân. Các bạn có thể học nghề trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn hoặc tham gia các khóa học được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ tại các trường cao đẳng, trung cấp hay các trung tâm dạy nấu ăn chuyên nghiệp.