Bảo quản bánh chưng ngon dẻo suốt Tết Nguyên đán

Là loại bánh cổ truyền không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày Tết. Tuy nhiên, bánh chỉ có thể bảo quản trong một thời gian ngắn, để lâu bánh sẽ bị ẩm mốc, lại gạo và làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh. Dưới đây là những mẹo hay trong cách bảo quản để bánh chưng bánh tét dẻo ngon suốt Tết Nguyên đán:

>>> Mẹo hay nhận biết luộc bánh chưng bằng pin mẹ nào cũng phải biết

>>> Chọn hoa quả ngon đẹp bày mâm ngũ quả ngày Tết

>>> Thực hành làm mâm cỗ ngày Tết

1. Luộc bánh chín kĩ

Bánh chưng, bánh tét để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh chưng và bánh tét, bạn hãy nấu cho bánh chín kĩ, như vậy bánh không những được mềm ngon mà còn giữ được lâu hơn.

bao-quan-banh-chung-ngon-deo-suot-tet-nguyen-dan

Sau khi luộc bánh chín bạn lấy bánh ra để bánh hơi nguội rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết nhờn bên ngoài lá gói.

2. Bảo quản bên ngoài

Cách 1: Sau khi bánh chưng chín bạn vớt bánh ra, để bánh nguội rồi xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Bạn cần để thêm một tấm bìa lên trên bánh và đặt vật nặng lên. Hoặc bạn gói thêm một lớp giấy báo xung quanh mỗi chiếc bánh, rồi xếp bánh lên bàn, làm như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn và ít bị mốc.

bao-quan-banh-chung-ngon-deo-suot-tet-nguyen-dan

Cách 2: Sau khi hoàn tất mọi công đoạn cẩn thận, bạn tiếp tục treo bánh lên cao, để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt để bảo quản. Với nhiệt độ dưới 20oC như ngoài Bắc, bạn có thể bảo quản bánh chưng được 7 ngày. Với bánh tét, vốn thông dụng trong Nam, bạn có thể bảo quản tối đa trong 10 ngày.

Đây là cách tốt nhất để giữ bánh chưng, bánh tét được lâu. Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất khi dùng cách này là bánh sẽ rất dễ bị lại nếp, hạt gạo bị cứng lại và sống sượng rất khó ăn. Do đó, để hạn chế tình trạng này, bạn nên giữ bánh lạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 5-10oC.

 

Khi ăn, dùng đến đâu, bạn lấy dao cắt đến đó, không lột hết vỏ. Muốn bánh vẫn dẻo ngon, tốt nhất nên hấp lại hoặc nếu muốn có thể chiên.