• Trang chủ
  • Tin tức
  • Mẹo hay nhận biết bánh chưng luộc bằng pin mẹ nào cũng phải biết

Mẹo hay nhận biết bánh chưng luộc bằng pin mẹ nào cũng phải biết

Tết Nguyên đán của người Việt không thể thiếu đi cặp bánh chưng được đặt ngay ngắn trên ban thờ tổ tiên. Tuy nhiên, làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, nên nhiều hộ gia đình ở thành phố thường mua bánh sẵn cho tiện lợi mà không biết có nhiều nguy hại tiềm ẩn từ các cơ sở kinh doanh luộc bánh chưng bằng pin. Cách luộc bánh cực độc này gây nguy hại cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

>>> Thực phẩm mọc mầm – thuốc bổ và thuốc độc

>>> Chia sẻ kiến thức hữu ích khi vào bếp

>>> 6 kiểu bảo quản thực phẩm rước bênh vào người

Làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, lâu và vất vả nhất là quá trình luộc bánh. Có một thực tế là để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn, một vài cơ sở kinh doanh luộc bánh chưng bằng pin. Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những hiểm họa tiềm ẩn cho người sử dụng.

Hiểm họa từ việc sử dụng bánh chưng luộc bằng pin

Bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất khoảng thời gian từ 8-10 giờ, nhưng chỉ cần cho một cục pin vào nồi bánh thì chỉ khoảng 1 giờ. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

meo-hay-nhan-biet-banh-chung-luoc-bang-pin-me-nao-cung-phai-biet

Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng. Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai.

Trong pin có những kim loại nặng như: chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và thạch tín (As)… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Theo các chuyên gia, nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho hay chất này làm giảm chỉ số IQ của trẻ em: cứ tăng 10mg/l chì trong máu thì IQ sẽ giảm từ 1-5 điểm. Còn Cadmium khi đã vào cơ thể sẽ được đào thải rất chậm, chỉ cần 30-40g Cadmium tích tụ trong cơ thể cũng đủ gây chết người.

Mẹo hay nhận biết bánh chưng luộc bằng pin:

Lá bên ngoài: Bánh chưng luộc bằng pin vỏ lá xanh mướt, ánh tím, hình thức bắt mắt, nếp trong, tuy nhiên cầm không được chắc tay. Cụ thể là về vỏ lá bên ngoài, nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Còn đối với bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống, thời gian luộc khoảng tầm 8 - 10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

>>> Xem thêm: Thực hành nấu ăn gia đình an toàn

meo-hay-nhan-biet-banh-chung-luoc-bang-pin-me-nao-cung-phai-biet

Vỏ bánh chưng: Với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhân bánh chưng: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường. Ngoài ra, bánh chưng luộc bằng pin thì khi cầm lên sẽ không chắc tay.