37 công thức nấu ăn cho du học sinh Việt

EZcooking - Bạn đang chuẩn bị đi du học? Bạn lo lắng về việc khó hòa nhập với môi trường sống thậm chí "shock" bởi mỗi quốc gia đều có văn hóa và bản sắc riêng? Tự tin về kiến thức, cẩm nang du học gần như đã đầy đủ tuy nhiên việc tưởng chừng đơn giản là "Ăn gì?" đang khiến bạn phải đau đầu?

Dưới đây là 37 công thức nấu các món ăn ngon, dễ chế biến, đậm vị truyền thống mà EZcooking tổng hợp dành riêng cho các du học sinh. Note ngay vào và coi đó là hành trang đặc biệt cho chuyến du học của mình nhé! 

Các món mặn

1. Thịt kho tàu

Nguyên liệu

- Thịt lợn ba chỉ (ba rọi) 500 gram

- 10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà

- 3 củ hành khô

- 1 củ tỏi

- 1/2 quả dừa tươi

- Hành lá

- Đường nâu

- Muối hạt

- Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

thit-kho-tau

 Cách làm

*** Sơ chế nguyên liệu:

Thịt mua về cạo sạch lông, rửa lại nhiều lần, ngâm trong chậu nước có pha muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa với nước lã, để ráo.

Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt khúc. Dừa bổ ra lấy nước, phần cùi dừa có thể thái từng lát mỏng cho vào 1 cái bát.

*** Ướp thịt

Thịt sau khi rửa sạch thái từng miếng vừa ăn, không nên thái quá bé khi kho sẽ bị nát.

Cho thịt vào 1 tô to, ướp cùng với 1 chút hành tỏi khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu.

Ướp thịt ít nhất trong vòng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.

*** Luộc trứng

Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng gà hoặc trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung, để lửa vừa, luộc chín. Cho 1 chút muối hạt, 1 thìa dấm gạo vào nồi luộc trứng để trứng nhanh chín, không bị vỡ và dễ bóc vỏ.

Trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi cho vào 1 bát để riêng.

*** Thắng nước hàng

Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa quấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.

*** Kho thịt

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, vặn lửa vừa đun nóng già, phi thơm số hành tỏi băm còn lại. Để món ăn đậm vị hơn, ở bước phi thơm hành tỏi này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm ngon vào.

Trút thịt đã ướp vào nồi, cùi dừa (nếu thích) đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng đã làm ở bước 3 vào đảo cùng. Tiếp đến, đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được.

Lúc này, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên, sau đó vặn lửa bé để thịt kho được chín mềm. Kho thêm khoảng 30 phút đến lúc thịt mềm là được.

2. Heo rang muối ớt

Nguyên liệu 

- 400gr thịt ba chỉ

- 1 củ tỏi

- 3 quả ớt

- Muối hạt

- 10 gr rễ rau mùi

- Ớt tiêu

heo-rang-muoi-ot

Cách làm

*** Sơ chế: 

Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành thái nhỏ thành những miếng mỏng vừa ăn.

Ớt tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ, rễ rau mùi rửa sạch và thái nhỏ.

*** Rang thịt ba chỉ

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào chảo và không cần cho thêm mỡ. Chao liên tục cho đến khi thịt chín và vàng sém cạnh.

Sau đó, cho thêm vào chảo thịt 10 gram tỏi băm nhỏ, 10 gram rễ rau mùi đã rửa sạch và thái nhỏ, 10 gr ớt băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối hạt nhỏ và nửa thìa canh hỗn hợp ớt + tiêu đã giã nhỏ. Sau đó, đảo đều tất cả lên.

Khi thịt ba chỉ đã ngấm đều các gia vị thì bạn tắt bếp và xúc thịt ra đĩa để ăn cùng cơm nóng.

3. Ba chỉ kho gừng

Nguyên liệu

- 500 gr thịt ba chỉ

- 1 miếng gừng thái lát, dành 2 lát thái chỉ

- 1 muỗng canh dầu hào

- 1.2 muỗng cà phê tiêu

- 1 trái ớt sừng thái lát

- 1 muỗng canh rượu trắng

- 2 muỗng canh xì dầu

- 1 muỗng canh nước mắm

- 3 tép tỏi thái lát

- 1 củ hành tím băm

- 1 muỗng canh đường hành lá thái xéo.

ba-chi-kho-gung

♨ Cách làm

Thịt heo rửa vào cạo hết phần do trên da. Sau đó trụng qua nước sôi có vài lát gừng. Trụng khoảng 3 phút thì vớt thịt ra. 

Thái miếng thịt  vừa ăn.

Ướp vào thịt dầu hào + nước tương + hành tím + nước mắm + rượu trắng + tiêu trộn đều để 10 phút cho thịt thấm.

Bắc nồi/ chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu + 1 muỗng canh đường, thắng cho đường có màu vàng nâu cánh gián với lửa vừa. Sau đó, cho thịt vào xào săn khoảng 5-7 phút.

Cho gừng lát và tỏi lát vào cùng với 1 chén rưỡi nước lạnh.

Rim với lửa nhỏ đến khi nước sánh lại thịt mềm, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.

4. Kho quẹt

 Nguyên liệu

- 400 gram thịt ba chỉ

50 gram tôm nõn khô

- 2 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 1 quả ớt sừng, 2 nhánh hành lá, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, 1 thìa tương ớt.

kho-quet

♨ Cách làm

*** Sơ chế 

Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt thành những miếng hình hạt vừa nhỏ.

Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước 10 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái miếng vát chéo.

*** Kho thịt

Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp xào cho thịt ra bớt mỡ và thịt xém vàng rồi vớt thịt ra đĩa.

Chắt bớt dầu ăn ra, chỉ để lại khoảng 2 thìa là được. Phi hành với tỏi băm và cho thơm. Sau đó, cho tôm khô vào xào sơ qua, đến khi tôm dậy mùi thơm thì cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt và đảo đều.

Cho hết phần thịt ba chỉ vào cùng, thêm một chút nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung đun cho thịt sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ. Đun tiếp cho tới khi thịt chín mềm và phần nước sốt trở nên sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.

5. Thịt cuốn sả

 Nguyên liệu

- Thịt heo bằm 200 gram

- Sả 15 cây 

- Bột năng 1 muỗng canh 

- Hạt nêm 2 muỗng cà phê

- Nước mắm 1 muỗng cà phê 

- Tiêu 1/2 muỗng cà phê 

- Dầu ăn 1 chén 

- Hành tím 2 củ

thit-cuon-sa

♨ Cách làm

*** Sơ chế

Sả cây rửa sạch, cắt đôi thành khúc chừng 15cm. Bóc bớt lớp vỏ bên ngoài cho dễ cuốn.

Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Lấy 2 củ sả cắt nhỏ. Cho hành tím, sả cắt nhỏ vào xay cùng thịt.

*** Cách làm

Trộn thịt với hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Dùng thịt cuốn quanh củ sả và nắm thật chặt.

Làm nóng dầu. Cho thịt vào chiên đến khi thịt vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Cho thịt cuốn sả ra đĩa, trang trí thêm rau củ quanh đĩa nếu thích. Khi ăn chấm mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

6. Xá xíu

 Nguyên liệu

1kg thịt ba chỉ

3 củ tỏi

2 muỗng dầu ăn

3 muỗng đường mật + 3 muỗng mật ong + 3 muỗng xì dầu + 2 muỗng rượu ngũ vị hương tự làm + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng nước hàng + 2 muỗng ngũ vị hương.

xa-xiu

♨ Cách làm

*** Làm rượu ngũ vị hương

Trộn ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.

*** Sơ chế thịt heo

Thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, dùng muối chà lên để thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

*** Ướp thịt

Lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp.

Khi đã trộn xong gia vị thì thêm thịt vào trộn thêm lần nữa cho ngấm, sau đó ướp thịt trong ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

*** Nướng thịt trong lò nướng

Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2.

Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị còn dư rồi nướng lại thịt thêm từ 30-40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.

7. Sườn xào chua ngọt

დ Nguyên liệu

- 500gr sườn thăn

- 4 thìa nước mắm

- 5 thìa nhỏ đường

- 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh

- 1/3 bát nước sôi để nguội

- Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt.

suon-xao-chua-ngot

♨ Cách làm

*** Sơ chế

- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.

- Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút

- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí

*** Pha nước sốt sườn xào chua ngọt

- Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.

- Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.

*** Xào sườn

Sườn sau khi trần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn.  Lưu ý chiên màu  hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon.

Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa.

Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.

8. Tôm rang thịt

დ Nguyên liệu

- 200 gr tôm tươi

- 300 gr thịt ba chỉ

- 1 chút nước màu kho cá

- 1 thìa đường nâu

- 2 củ hành khô

- 1 thìa cà phê tiêu

- Vài nhánh tỏi

- 1 thìa cà phê bột canh

- 1 ít hành lá

tom-rang-thit-ba-chi

♨ Cách làm

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch phần bì, sau đó rửa lại cho sạch. Tiếp theo, cho miếng thịt vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi vớt ra để thịt nguội bớt, thái thịt thành những miếng vừa ăn. Hành tỏi đem băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào xào, đảo đều xào cho thịt ra bớt mỡ và miếng thịt sém cạnh thì xúc ra đĩa, phần mỡ trong chảo để rang tôm luôn.

Cho 1 chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu, nước màu kho cá vào bát thịt vừa xào và trộn đều, ướp cho thịt ngấm gia vị.

Bật bếp đun nóng chảo sau đó cho hành tỏi băm vào phi cho thơm. Cho tôm vào rang và đảo đều rang đến khi tôm chuyển màu thì nêm gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào cùng và rang ở lửa lớn, xóc thật đều cho tôm thịt ngấm đều gia vị sau đó rang thêm vài phút cho nước rút cạn.

Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và đảo đều là tắt bếp, cho tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

9. Thịt nấu đông

დ Nguyên liệu

- 1kg thịt chân giò lợn

- 500gr tai lợn

- 30g nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại

- Hành khô, gừng

- Nước mắm ngon và tiêu đập dập

- Khuôn đựng thịt đông

thit-nau-dong

♨ Cách làm

***  Sơ chế

Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm sau đó thái nhỏ. Có thể thay thế bằng miếng bì lợn khoảng 100g để thịt có thể đông, tạo độ kết dính.

Đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ

*** Nấu thịt

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu đông. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch để không bị đục. Hớt bọt xong đóng nắp nồi áp suất để đun.

Sau 15 phút thịt chín mềm, mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.

10. Bò kho

დ Nguyên liệu

- 1kg thịt bò (bắp có một chút gân hoặc phần gân, nạm bò)

- 1 củ cà rốt

-1 củ cải trắng

- 4 củ khoai tây

- 1 gói gia vị kho thịt bò (25g)

- 4 củ hành tím khô

- 4 nhánh tỏi

- 6 cọng sả

- 1 nhánh gừng khoảng 100g

bo-kho

 Cách làm

*** Sơ chế

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Đun lấy một nồi nước sôi, thả miếng gừng vào sau đó trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để loại bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.

- Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

- Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần trên.

- Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây nạo vỏ rửa sach sau đó bổ miếng vuông vừa ăn.

*** Kho bò

- Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị thịt bò kho, 2 muỗng cà phên đường, 1 muỗng cà phê muối, 1.2 thìa cà phê bột ngọt, tỏi băm, hành băm trong vòng 30 phút.

- Đặt nồi thịt lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn, xào nhỏ lửa cho đến khi thịt bò săn lại, đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lừa nhỏ.

- Khi thịt mềm, cho cà rốt, khoai tây, củ cải trắng vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.

- Hòa 1 thìa canh bột năng với một bát con nước sôi, thêm từ từ  vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh lên một chút thì ngừng lại.

- Tắt bếp, xơi thịt bò ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

11. Bò viên sốt

დ Nguyên liệu

- 200gr thịt bò băm

- 10 cái nấm hương, 3 củ hành khô, 1 mớ hành lá

- 2-3 quả cà chua, nước mắm và mì chính theo khẩu vị

thit-vien-sot-ca-chua

♨ Cách làm

Nấm hương, hành lá, hành củ và cà chua rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó, ngâm nấm hương vào bát nước ấm để nấm hương nở, mềm.

Thịt bò băm để ra bát/âu và cho gia vị nước mắm vào ướp khoảng 5-10 phút.

Sau khi nấm hương được mềm lại, thái chỉ nhỏ, hành củ, hành lá cũng thái hạt lựu nhỏ.
Cho nấm, hành vào và trộn đều cùng thịt bò băm. 

Sau đó, viên thịt bò thành những viên tròn đều.

Chuẩn bị chảo nóng có dầu và cho những viên bò vào chiên cho se vàng các mặt là được. Gắp thịt bò viên ra đĩa.

Cho cà chua thái nhỏ vào sốt. Cho thêm 1/2 bát nước và nêm nếm thêm gia vị nước mắm, mì chính cho vừa miệng theo sở thích.

Khi sốt cà chua chín nhuyễn, cho những viên thịt bò nấm vào và sốt thêm khoảng 7-10 phút cho viên bò được ngấm hoà quyện cùng sốt cà chua là được.

12. Bò xào thập cẩm

დ Nguyên liệu

- 450g thịt bò thăn, có độ dày khoảng 2.5cm

- 4 chén rau tươi các loại, ví dụ như: đậu Hà Lan, súp lơ xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt

- 1 tép tỏi, băm nhỏ

- ½ chén nước sốt cho món xào, tốt nhất nên chọn hương vị gừng mè

- 1/8 – ¼ hạt tiêu đỏ, nghiền nát

- 3 chén cơm gạo lứt, còn nóng

- 2 thìa canh đậu phộng rang khô, không muối (tùy sở thích)

bo-xao-thap-cam

♨ Cách làm

Cắt miếng thịt bò thăn ra làm đôi theo chiều dọc

Cắt thành các miếng nhỏ theo chiều ngang có độ dày khoảng 0.6cm

Cho tất cả các loại rau bạn đã chuẩn bị cùng 3 thìa canh nước vào một chiếc chảo không dính

Đậy nắp chảo lại và nấu ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 4 phút hoặc cho đến rau hơi mềm. Sau đó tắt bếp và để sang một bên

Đun nóng chảo ở nhiệt độ trung bình – cao cho đến khi nóng. Cho ½ số thịt bò cùng ½ số tỏi vào chảo. Xào nhanh trong 1-2 phút cho đến khi thịt bò không còn màu đỏ hồng như ban đầu nữa. Sau đó tắt bếp và lặp lại tương tự với chỗ thịt bò và tỏi còn lại.

Cho tất cả thịt bò và rau đã được nấu qua vào chảo. Thêm nước sốt cho món xào, hạt tiêu đỏ và nấu cho đến khi chín.

Dùng thìa múc cơm vào, rắc đậu phộng đã rang lên trên nếu muốn.

13. Bò xào khoai tây

დ Nguyên liệu

- 300g thịt bò thăn hoặc bắp

- 3 củ khoai tây

- 2 quả cà chua loại vừa

- 1/2 củ hành tây

- Vài nhánh cần tây

- Gia vị: tiêu, hạt nêm, mì chính, tương ớt, nước mắm, dầu ăn

bo-xao-khoai-tay

 Cách làm

Thịt bò rửa sạch, thái lát dày 0.5cm. Ướp thịt với một ít muối, nước mắm, bột nêm và dầu ăn trong khoảng 10-15 phút.

Khoai tây cạo vỏ, ngâm vào nước muối loãng để xào khoai không bị thâm. Sau đó xắt nhỏ theo múi cau.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để riêng phần cọng, lá. Cà chua cắt múi cau, hành tây bóc vỏ rồi thái lát.

Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu già thả hết khoai tây vào chiên vàng. Chiên chín vừa rồi vớt khoai ra đĩa có giấy thấm dầu.

Để lại một ít dầu trong chảo rồi trút tỏi băm vào phi thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào, đảo nhanh tay và để lửa lớn, nếu đun lâu quá thịt bò sẽ ra nước, khi ăn bị khô. Sau khi thịt bò chín tái bạn cho thịt ra đĩa để riêng.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cà chua vào đảo đều rồi tiếp theo là phần cọng cần tây cùng 1/3 bát nước.

Khi cà chua chín mềm thì trút hết phần thịt bò và khoai tây vào đảo đều.

Nhanh chóng nêm nếm lại gia vị rồi nhanh tay cho phần cần tây cùng hành vào đảo đều rồi tắt bếp. Sức nóng còn lại của món ăn sẽ làm cần và hành tây đủ chín và không bị quá mềm, nhũn. Lấy thịt bò xào khoai tây ra đĩa, ăn nóng.

14. Bò xào chua ngọt

დ Nguyên liệu

- 300g Thịt bò (nên chọn thịt thăn)

- 1 quả cà chua , rau mùi

- Gia vị : 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng dầu ăn, tỏi, 2 cọng hành lá, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu.

bo-xao-chua-ngot

♨ Cách làm

Thịt bò rửa sạch, sắt miếng mỏng, to bản vừa ăn. Dùng dao to đập miếng thịt cho mềm.

Tỏi đập bung vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, đập giập củ, sắt thành từng khúc ngắn 3cm.

Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng, rau mùi rửa sạch để ráo.

Hỗn hợp: thịt bò, muối, hạt tiêu trộn đều ướp với thịt bò trong vòng 15 phút.

Trộn nước mắm với đường, hòa tan trong chén nhỏ

Phi thơm tỏi xào với thịt bò vặn lửa to , đảo đều tay cho tới khi thịt chín tới, múc ra đĩa.

Xào cà chua với nước mắm đường hòa tan, để lửa vừa cho thành hỗn hợp xốt, cho thịt bò vừa xào, hành tây vào đảo đều tay cho tới khi hành tái thì tắt bếp.

Cho thêm rau mùi để trang trí bên ngoài.

15. Cá kho tộ

დ Nguyên liệu

- Cá lóc: 1 con khoảng 1 kg cá tươi (hoặc có thể dùng cá rô hay cá basa hoặc sử dụng cá kèo để có món cá kèo kho tộ)

- Thịt ba chỉ: 200 gr (thịt ba chỉ kho cá đúng là tuyệt vời)

- Nước dừa, tỏi, hạt nêm,nước hàng, mắm, gia vị.

ca-kho-to

 Cách làm

*** Sơ chế

Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch rồi cắt khúc. Phần cá có thể kho cả con hoặc chỉ lấy phần thân cá kho, còn phần đầu và đuôi dùng để nấu canh. Thịt ba chỉ cũng rửa sạch rồi thái miếng mỏng, vừa ăn.

Cho 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, khoảng 2 muống cafe nước hàng vào cá rồi ướp trong khoảng 15-30p cho cá ngấm gia vị.

*** Xào thịt ba chỉ

Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, cho vào nồi phi thơm (nếu có thì dùng bằng nồi đất).

Đổ thịt ba chỉ vừa thái vào đảo đều tay, cho thịt ra bớt mỡ và hơi xém cạnh. Nếu chảy quá nhiều mỡ có thể chắt bớt mỡ ra. 

*** Kho cá 

Xếp cá vào nồi vừa đảo thịt. Nên xếp thịt ở dưới, cá ở trên. Xếp xong thì dưới cả phần nước ướp cá lên.

Sử dụng nước cốt dừa để kho cá. Khi nồi cá sôi đun nhỏ lửa, để cá chín từ từ và mềm hơn, khi nồi cá gần cạn thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp.

Một trong nhiều cách kho cá ngon là bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên như riềng, xả hoặc ớt hoặc lá cơm xôi vào kho cùng. Nếu thích ăn cay hoặc làm tăng thêm hương vị cho nồi cá kho thì cắt thếm vài lát ớt, xả hoặc riềng bỏ vào nồi cá.

Khi cá cạn nước rắc thêm ớt, hạt tiêu và ít hành lá lên trên để trang trí cho đẹp.

16. Cá sốt cà chua

დ Nguyên liệu

- Cá rô phi loại to: con khoảng 5 lạng trở lên

- Cà chua: 3 quả to

- Thì là, hành hoa: mớ nhỏ

- Gia vị gồm có: Muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, ớt tươi 1 quả.

ca-thu-sot-ca-chua

 Cách làm

Cá đánh sạch vảy, để nguyên con (hoặc cắt làm 3 khúc), rửa sạch, để ráo. Hành hoa thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 cm, thìa là rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu, Ớt tươi thái lát.

Cho dầu vào chảo, đun nóng già, cho cá vào rán vàng hai mặt, gặp ra đĩa.

Cho tiếp dầu vào chảo, đun nóng già, cho cà chua vào đảo đều, cho một ít muối vào đảo cho cà chua nhanh nhừ. Cho tiếp nước mắm, bột nêm vừa ăn vào nước sốt, đun sôi nước sốt, cho ớt cay thái lát vào, tiếp đó cho cá đã rán vào, lật đều mình cá để cá thấm đều nước sốt, chuẩn bị bắc xuống thì cho hành và  thì là vào.

Cho ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên trên.

17. Cá rô kho thịt ba chỉ

 Nguyên liệu

- Cá rô: 2con: làm sạch, đánh sạch vảy.

- Thịt ba rọi: 1 lạng: rửa sạch, xắt lát vừa ăn

- Sa tế: 2 muỗng cafe

- Đầu hành lá: thái cọng mỏng

- Đường, hột nêm, nước mắm, ớt tươi

ca-ro-kho-thit-ba-chi

♨ Cách làm

Cá rô đem rửa với rượu trắng, sau đó rửa lại qua nước sạch. Dùng khăn hoặc đồ thấm khô cá. Sau đó đem ướp với đường, nước mắm, ớt trái, tiêu, bột nêm trong ít nhất 15 phút cho ngấm. Xóc đều lên, rồi cho vào nồi kho cùng lúc với thịt.

Châm thêm ít nước lọc vào cá, đợi nước sôi ta cho thêm 2 muỗng sa tế vào. Chuyển thịt, cá qua nồi đất kho đến khi nào thịt chín mềm, nước cạn sánh lại là xong.

18. Gà chiên nước mắm

 Nguyên liệu

- 5 cái cánh gà

- 1 cây sả, ớt, tỏi băm nhỏ

- Muối, bột nêm, đường

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa mật ong

- Tiêu, dầu ăn

- 1 thìa bột năng hoặc bột mì

ga-chien-nuoc-mam

♨ Cách làm

Cánh gà rửa sạch với giấm và muối rồi thấm cho khô rồi chặt thành 3 khúc, tỏi, sả băm nhỏ.

Cho cánh gà vào tô cùng chút muối, bột nêm, tiêu trộn đều sau đó cho bột năng hoặc bột mì vào trộn đều ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Pha hỗn hợp nước mắm gồm nước mắm, mật ong, đường, 1 thìa nước cho vào bát khuấy đều cho tan.

Đun 1 nồi dầu nóng rồi cho từng cái cánh gà vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa.

Cho chảo khác lên bếp đun nóng chảo thì cho 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng mới cho tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào xào cho thơm. Sau đó cho nước mắm đã pha sẵn vào đun sôi, trút toàn bộ cánh gà đã chiên giòn vào đảo đều cho cánh gà thấm đều gia vị là tắt bếp.

Xúc cánh gà chiên nước mắm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng rất ngon.

19. Trứng chiên nấm

 Nguyên liệu

- Trứng gà: 4-5 quả

- Nấm rơm: 100g

- Hành lá, hành củ, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn. 

trung-chien-nam

♨ Cách làm

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó để ráo, bổ đôi hoặc 4 tuỳ nấm to hay nhỏ. 

Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. 

Đập trứng cho vào 1 cái tô nhỏ, thêm chút bột nêm, hành lá xắt nhỏ, tiêu vào cùng. Dùng đũa đánh tan trứng. 

Bắc chảo lên bếp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành củ vào phi thơm. Tiếp đến cho nấm rơm và một chút gia vị vào xào. Nấm chín cho ra đĩa để riêng. 

Cho một cái chảo khác, thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho trứng vào, nghiêng chảo cho trứng dàn đều. Khi mặt trứng hơi xe cho nấm đã xào ở trên trở lại chảo. Chiên vàng 2 mặt là được. 

20. Nem rán

 Nguyên liệu

- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả mỡ

- 1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ

- 10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương (tăng giảm tùy theo sở thích)

- 30g Miến khô

- 3 quả trứng (nên chọn trứng gà ta để có vị ngậy)

- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ

- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh...

- Bánh đa nem

nem-ran

♨ Cách làm

*** Sơ chế

Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ.

Hành lá, hành củ, hành tây, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ.

*** Gói nem

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào âu to, trộn đều, thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm và đập thêm 3 quả trứng vào trộn đều.

Đặt bánh nem xuống một mâm hoặc khay phẳng, múc một thìa nhân, dàn đều nhân vào ⅓ diện tích của bánh đa nem sau đó gấp 2 đầu nem lại, cuộn kín, không cuộn quá chặt tay.

Lưu ý: Nếu bánh nem quá khô và giòn thì nhúng vào hỗn hợp nước có pha 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường để bánh đa nem mềm dễ gói.

*** Rán nem

Bắc chảo đổ lượng lớn dầu ăn đun nóng già, hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa. Để nem rán giòn hơn, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh ngay lúc cho dầu vào chảo để rán.

Pha nước chấm nem chuẩn với công thức 1 thìa canh nước cốt chanh - 1 thìa canh đường - 1 thìa canh nước mắm - 4 thìa nước lọc âm ấm, khuấy đều cho tan hết, cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên mặt nước chấm là được.

21. Đậu phụ sốt thịt bằm

დ Nguyên liệu

 - 150g thịt lợn băm nhỏ

- 350g đậu phụ

- 2 tép tỏi

- 1 muỗng canh sa tế

- 250ml nước

- Nguyên liệu ướp thịt: 1 muỗng canh rượu gạo; ¼ muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu

dau-phu-sot-thit-bam

♨ Cách làm

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn

Cho thịt băm ra bát, ướp với rượu, muối và hạt tiêu chừng 15 phút cho thấm

Làm nóng chảo với chừng 2 muỗng canh dầu, cho tỏi bằm vào phi thơm

Trút thịt băm vào xào cho đến khi thịt băm săn lại, thịt cũng tơi ra và không còn bám dính vào nhau như lúc đầu

Cho sa tế và 250ml nước sôi vào, đun sôi sốt

Cho đậu phụ vào, dùng tay cầm cán chảo lắc nhẹ để đảo đều đậu và tránh dùng đũa để không làm nát đậu.

Nấu đậu trong 5 phút cho thấm vị rồi tắt lửa. Múc đậu phụ sốt thịt bằm ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

22. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

 Nguyên liệu

- Phần vỏ nhồi:

+ 4 bìa đậu

- Phần nhân nhồi:

+ thịt lợn: 200g

+ mộc nhĩ: 4 tai to

+ hành tây: 1 củ

+ ngô ngọt: 1 bắp

+ mì tôm: 1 gói hoặc 250g miến

- Phần nước sốt:

+ 4 quả cà chua

+ hành khô, tỏi

+ hành tươi

+ gia vị: mắm, đường, muối, tiêu, tương ớt

dau-sot-thit

 Cách làm

*** Sơ chế

- Phần đậu: Chia bìa đậu thành khoảng 4-6 miếng nhỏ bằng nhau. Sau đó lấy dao hoặc thìa nhỏ khoét lấy phần giữa của miếng đậu

- Phần nhân nhồi:

+ Thịt xay nhuyễn

+ Mộc nhĩ ngâm với nước rồi rửa sạch, băm nhỏ

+ Hành tây, hành khô, ngô ngọt băm nhỏ

+ Mì tôm bóp nhỏ ( nếu dùng miến thì bạn ngâm miến với nước nóng khoảng 2 phút rồi cắt nhỏ)

Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào cùng một tô, nêm thêm 1 thì cà phê nước mắm, 1 thìa muối, ½ thì cà phê hạt tiêu, trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

- Phần nước sốt cà chua:

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu

Hành tươi cắt khúc.

*** Nhồi đậu và nấu

Cho hỗn hợp thịt nhồi vào phần đã khoét giữa miếng đậu

Đổ dầu vào chảo, đun già dầu rồi cho đậu vào rán vàng. Các bạn để lửa vừa phải để đậu vàng và thịt nhồi chín đều

Khi đậu đã chín vàng đều, vớt ra bát, để ráo dầu.

Cho hành vào chảo, phi thơm, nêm thêm một chút nước mắm rồi trút cà chua vào xào cho tan cà chua thành nước sốt sền sệt.

Cho hết phần đậu rán vào, đảo nhẹ nhàng, đều tay.

Để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đậu ngấm nước sốt rồi bắc ra, rắc hành tươi lên trên và đổ ra đĩa.

Các món canh

23. Canh cá nấu chua

Nguyên liệu

- 500g cá tươi sống (Bạn có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá lóc (cá quả), cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm…; cá nước mặn như: cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu...)

- 1 quả dứa xanh

- 3 quả cà chua

- 100g giá đỗ

- 5 quả đậu bắp

- 2 đến 3 quả me

- Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.

Lưu ý: Không chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm

Nau-Canh-Chua-Ca-Dieu-Hong

Cách làm

*** Sơ chế 

Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to)

Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ

Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau

*** Nấu canh

Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị
Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua  dịu rồi đun sôi

Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… đun chín cùng hỗn hợp

Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ  vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát
Trước khi tắt bếp cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

24. Sườn nấu bí đao

Nguyên liệu

- 300g sườn non hoặc xương lợn

- 1 quả bí đao nhỏ

- Hành lá, muối, đường (hoặc hạt nêm)

- Rau mùi (ngò)

suon-nau-bi-dao

Cách làm

*** Sơ chế

Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, hành lá, rau mùi rửa sạch

Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, lấy bỏ bớt hột bí, thái thành từng lát vừa ăn

*** Nấu canh

Sườn non trần qua nước nóng cho sạch rồi cho vào nồi, cho nước ngập sườn rồi đun sôi, sau khi sôi bạn vặn nhỏ lửa tầm 45 phút để sườn mau mềm và róc

Khi sườn non mềm, ta thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm (hay đường), tuyệt đối không nêm nước mắm sẽ làm nước canh bị chua

Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ, rau ngò rửa sạch, đổ lên phía bên trên bí đao. Tắt bếp. Múc ra bát dùng nóng.

25. Thịt bò nấu giá đỗ

  Nguyên liệu

- Thịt bò - 200g

- Giá đỗ - 200g

- Gừng - 1 nhánh

- Tỏi - 3 tép

- Hành lá - Vài nhánh

- Muối, bột ớt, hạt tiêu

bo-nau-gia

Cách làm

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt bò cùng với gừng, tỏi đạp dập và chút muối, hạt tiêu, dầu ăn. Trộn đều, ướp thịt bò cho ngấm

Giá đỗ ngâm, rửa sạch trong nước muối loãng

Cho dầu ăn vào xoong, xào qua thịt bò trong khoảng 2 phút

Cho nước vào xoong thịt, khi nước sôi, hớt hết bọt. Nêm nếm gia vị, cho thêm giá đỗ, bột ớt (tùy theo sở thích ăn cay của bạn) và hành lá vào. Tắt bếp mức canh ra bát.

26. Canh chua thịt băm

Nguyên liệu

- 100g thịt thăn/ thịt vai

- 2-3 quả cà chua (tùy thích)

- Hành tím, hành lá, muối

- Chút dầu ăn

canh-chua-thit-bam

Cách làm

Thịt băm nhỏ/ xay nhỏ. Cà chua thái múi cau

Phi thơm hành tím, cho thịt vào xào săn

Cho tiếp cà chua vào xào sơ. Cho nước vào đun sôi khoảng 7 phút là được. Nêm muối vừa ăn.

Cho canh ra bát rồi thêm hành lá lên trên là bạn đã được bát canh chua thanh mát.

27. Canh mọc

 დ Nguyên liệu

- 50g nấm hương

- 10 quả trứng cút

- 1 cây súp lơ xanh

- 150g giò sống

- 1 củ su hào

- 1 củ cà rốt

- 300- 400ml nước hầm xương

- 1 nhánh gừng tươi

- Hành lá

- Rau mùi

- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu

cach-nau-canh-moc

Cách làm

*** Sơ chế

Nấm hương ngâm vào trong nước ấm cho nở rồi vớt ra rửa sạch, cắt bỏ chân nấm

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ

Súp lơ chẻ nhỏ rồi rửa sạch

Su hào, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa (nếu thích) rồi cắt thành những lát mỏng

Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng

Hành lá, rau mùi rửa sạch

*** Nấu canh

Trộn đều giò sống với một chút tiêu. Sau đó nhồi giò sống vào nấm hương (gọi là mọc).

Đặt nồi nước hầm xương lên bếp, cho vào đó một chút gừng và hành lá, đun sôi rồi cho nấm hương đã nhồi giò sống vào nồi, luộc trong khoảng 5 – 6 phút thì vớt mọc ra.

Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín trong khoảng 4 – 5 phút thì cho tiếp su hào, súp lơ và trứng cút vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Múc phần nước hầm xương cùng rau củ ra 1 cái tô, sau đó cho mọc đã luộc chín vào cùng và thưởng thức thôi!

28. Canh trứng cà chua

 დ Nguyên liệu

- Trứng gà ta: 2-3 quả (không nên dùng trứng vịt vì món canh sẽ bị tanh)

- Cà chua: 1-2 quả

- Muối, gia vị, dầu ăn

- Hành khô: 2 củ

- Các loại rau gia vị đi kèm: Hành, mùi

canh-trung-ca-chua

Cách làm

Hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh. Riêng cà chua sau khi rửa sạch, bạn bổ miếng cau. Hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành khô băm nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm, gia vị. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Nước sôi, nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã đánh tan vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp, múc ra bát.

29. Canh bí đỏ

 დ Nguyên liệu

- Bí đỏ: 400g

- Thịt nạc băm: 200g

- Gia vị: muối, hạt niêm, đường, hành

- Mùi tàu và hành lá.

canh-bi-do

Cách làm

*** Sơ chế

Sau khi mua bí về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí thành những miếng vừa ăn.

Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.

Thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

*** Nấu canh

Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.

Khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.

Thấy nước sôi lên, cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. Sau khi bí chính bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

Sau khi canh chín, chúng ta múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào và thưởng thức.

 30. Canh nấm

 დ Nguyên liệu

- 500g xương ống heo

- 1/2 con gà

- Nấm hương hoặc nấm trắng, nấm bào ngư, nấm rơm

- Muối, hạt sen, hạt nêm, gừng thái lát

canh-nam

Cách làm

Chúng ta cần lấy xương hầm lấy nước dùng

Sau đó xào gừng thơm

Cho gà chặt miếng vuông và nước dùng, đến khi hầm gà mềm thì tiếp tục cho nấm hương, gia vị và các loại nấm vào.

Các món ăn vặt

31. Khoai tây chiên

Nguyên liệu

- Khoai tây 500g (chọn loại củ to đều, cầm chắc tay, không bị mọc mầm và còn tươi)

- Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay

khoai-tay-chien

Cách làm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các thanh dài to bằng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng để ra hết nhựa, không bị thâm đen.

Đun sôi một nồi nước có thêm xíu muối rồi cho khoai tây vào trụng qua trong 30 giây đến 1 phút, vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Để khoai tây khi rán được giòn hơn thì khi khoai đã ráo nước cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh để 30 phút.

- Chiên lần 1: Đổ dầu ngập chảo, đun hơi nóng (tránh sôi già dễ cháy khoai) dầu thì cho khoai tây vào chiên sơ cho chín, khoai hơi vàng thì vớt ra để ráo. Khoai nguội thì cho vào tủ lạnh khi nào ăn thì lấy ra chiên lần 2.

- Chiên lần 2: Lấy khoai trong tủ lạnh ra chiên tiếp, cho dầu vào chảo để lửa vừa, dầu nóng thì cho khoai vào chiên. Khoai lúc này sẽ chín vàng và giòn rụm.

Chiên khoai xong rắc thêm xíu tiêu xay và xóc đều để có được vị cay cay và thơm của tiêu.

32. Bánh sữa chiên

Nguyên liệu

- 450ml sữa tươi

- 50gr đường

- 60gr bột bắp

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 1 thìa cà phê vanila

- 1 bát bột chiên xù

- 3 quả trứng gà

- Dầu ăn

banh-sua-chien

Cách làm

Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào nồi sau đó thêm đường và khuấy đều cho tan.

Thêm bột bắp, sữa tươi rồi khuấy đều, bật bếp nấu lửa nhỏ vừa sau đó vừa khuấy vừa nấu cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp. Lưu ý: bạn phải khuấy liên tục để tránh bị vón cục nhé.

Trút toàn bộ hỗn hợp vừa nấu vào 1 cái khuôn và để cho nguội thì đem cất ngăn đá vài tiếng cho cứng lại rồi mới đem ra chế biến tiếp.

Khi bánh sữa đã cứng thì lấy ra cắt thành những miếng vuông vừa ăn, sau đó bạn lấy từng miếng bánh sữa nhúng vào trứng gà đã được đánh tan trong 1 cái bát, sau cùng bạn ăn qua bột xù, nếu thích vỏ bánh áo 1 lớp dày bột xù thì bạn lại đem nhúng vào trứng rồi lại lăn qua bột xù thêm 1 lần nữa nhé. Lưu ý: để bánh dễ bám bột xù hơn thì bạn nên xay sơ qua phần bột xù cho nhỏ rồi mới làm.

Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng, lượng dầu cần phải nhiều đủ để bánh luôn ngập trong dầu nhé. Khi dầu nóng thì bạn nhẹ nhàng thả từng cái bánh đã tẩm bột cho vào chiên tới khi bánh vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

33. Cơm bọc trứng cút

Nguyên liệu

- 1 tô cơm nguội

- 1 quả trứng gà

- 1/2 củ cà rốt; 6 trứng cút; 1 muỗng canh bột mì hay bột năng (hoặc tinh bột bắp); 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ; 1/2 chén bột chiên xù

com-boc-trung-cut

Cách làm

Cà rốt bào nhỏ. Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ cho dễ.

Cơm nguội, hành lá, trứng gà, cà rốt, bột mì và các gia vị cho hết vào tô trộn đều. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút (cách này giúp cơm dẻo sánh để vo viên).

Lấy ít cơm đè dẹp, cho trứng cút vào vo viên chặt tay 1 chút lăn qua bột chiên xù. Khi lăn bột chiên xù xong, nhớ vo lại cho bột chiên xù bám chặt viên cơm.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng viên cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên cho vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Cho các viên cơm nguội bọc trứng cút chiên giòn ra đĩa/tô có xà lách và hoa tỉa từ dưa leo để trang trí. Món này dùng nóng chấm với tương ớt chua ngọt, bảo đảm bé nào cũng thích.

34. Chè đậu xanh

Nguyên liệu

- Đậu xanh: 200 gram (đã xát vỏ)

- Bột năng: 2 muỗng cà phê

- Đường kính: 100 gram (có thể dùng đường phèn)

- Nước cốt dừa.

che-dau-xanh

Cách làm

Cho đậu xanh vào một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để đậu xanh được nở mềm ra.

Sau khi ngâm đậu xanh xong, vớt đậu xanh ra và đổ đậu xanh và nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun trong khoảng 20 phút đồng hồ nữa thì cho thêm đường vào (tùy từng khẩu vị của mỗi người các bạn cho ít hoặc nhiều đường tùy thích nhé) sau đó đun thêm khoảng 15 phút nữa để đậu xanh được nở hết và mềm hơn nhé.

Đổ bột năng vào bát tô to  và cho nước vào pha tan đều ra rồi đổ nước bột năng vào nồi chè đậu xanh. Dùng muôi khuấy đều lên cho bột năng không bị vón thành cục.

Vừa khuấy vừa đun đến khi thấy nồi chè được sánh lại thì tắt bếp đi rồi để cho nồi chè thật nguội và cho thêm một chút nước cốt dừa vào trộn đều lên. 

35. Cút lộn xào me

Nguyên liệu

- 30 quả trứng cút lộn

- 100g lạc 

- 3 thìa me dầm

- 3-4 thìa đường - 1 quả ớt - 1 nắm lá răm - 3 củ hành khô - 4 tép tỏi - nước mắm vừa đủ - 2 muỗng canh bột bắp - 1 mẩu gừng

cut-lon-xao-me

Cách làm

Rửa sạch vỏ trứng rồi cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín, bóc ra để riêng ra bát, nhớ giữ lại lấy của quả trứng cút lộn luộc chảy ra.

Hành củ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. Gừng thái chỉ

Rau răm rửa sạch, nhặt lấy ngọn và lá non

Lạc rang chín, xát bỏ vỏ và giã dối, để trong một bát

Cho một bát con nước nóng vào bát me, dầm nát rồi lọc lấy nước cốt. Hòa đường vào, bến thấy vị chua ngọt cân bằng nhau là được

Rắc bột ngô áo đều lên trứng cút

Phi thơm hành, tỏi khô, ớt, gừng với một chút dầu ăn. Sau đó đổ bát nước cốt me vào,  thêm nước mắm hoặc bột canh vừa đủ, đun cho sôi cho sền sệt lại

Lúc này nhẹ nhàng cho trứng cút vào và nước của trứng cút lộn vào, hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lật đều cho trứng cút lộn ngấm đều nước sốt. Cứ sốt như vậy từ 3-4 phút là được.

36. Tai heo ngâm sả tắc

Nguyên liệu

- Tai heo 600gr

- Xoài 150grSả 65gr

- Ớt sừng xanh, đỏ 50gr; Gừng 45gr; Tắc 30gr; Hành tím 30gr; Rượu trắng 15ml; Nước cốt chanh 15ml

- Nước mắm Maggi 150ml; Đường trắng 150gr; Giấm 150ml; Tương ớt 150gr; Ớt bột 15gr

tai-heo-ngam-sa-tac

Cách làm

Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, dùng dao răng cưa cắt thành những miếng vừa ăn, mỗi loại lấy 150gr. 50gr sả lấy 1/2 đem thái lát, 1/2 tước thành sợi dài. 50gr ớt sừng xanh đỏ, 30gr tắc, 30gr gừng đem thái lát. 30gr hành tím đem cắt làm 4.

Tai heo làm sạch. Bắc 1 nồi nước, cho vào 15gr sả cắt khúc, 15gr gừng thái lát, 15ml rượu trắng, đun nước ấm lên thì cho tai heo vào luộc chín. Sau đó gắp tai heo ra tô nước đá lạnh có vắt vào 15ml nước cốt chanh 15 phút để tai heo được trắng giòn. Vớt tai heo ra để ráo nước rồi đem thái lát mỏng.

Pha nước ngâm tai heo gồm 150ml nước mắm, 150gr đường trắng, 150ml giấm, 150gr tương ớt, 15gr ớt bột, 200ml nước lọc, cho tất cả vào chung 1 tô rồi khuấy đều cho tất cả hòa quyện.

Sau đó cho thêm sả, tắc, gừng, ớt sừng, hành tím vào. Tiếp theo thêm tai heo, cà rốt, xoài, trộn đều tất cả lên, bọc tô lại cho vào tủ lạnh hoặc cho vào hủ ngâm từ 2 – 3 tiếng cho tai heo ngấm là có thể dùng được.

37. Sushi

Nguyên liệu

- 2 cups (360 gram) gạo làm sushi (loại gạo Nhật Bản có hạt tròn), có thể thay thế bằng gạo tẻ

- 4 tablespoons (60 ml)

- Giấm rượu gạo (loại giấm được làm từ rượu gạo)

- 2 tablespoons (30 gram)

- đường cát trắng

- 1 teaspoon muối

- 5 lá Kombu (tảo bẹ Nhật Bản, dùng để nấu cơm)

- 1 quả dưa chuột to

- 6,8 ounces (200 gram)

- Cá ngừ (có bán tại các siêu thị)

- 1 hộp Natto (đậu nành lên men)

- 5 tấm rong biển khô

- 1 tablespoon (15 ml)

- 2 teaspoons giấm rượu gạo

- 1 cup nước sốt đậu nành

- Nước tươngWasabi (mù tạt)

- Gừng ngâm

kimbap

Cách làm

*** Nấu cơm

Vo sạch gạo khoảng 2 – 3 lầnrồi để ráo nước trong 10 phút. Cho 2 cups gạo và 1 tablespoon nước lạnh vào nấu, thả vào vài lá tảo bẹ để cơm có hương vị ngon hơn. Để nhiệt độ cao đến khi cơm cạn nước, giảm xuống nhiệt độ trung bình và nấu đến khi cơm chín mềm, dẻo.

*** Trộn cơm

Đun sôi giấm rượu gạo, đường và muối đến khi các nguyên liệu hòa tan, lấy ra để nguội. Khi cơm đã chín, trộn đều cơm với hỗn hợp giấm. Trộn kĩ và đều tay để toàn bộ hỗn hợp giấm phủ lên cơm. Dùng khăn sạch đậy kín cơm.

*** Làm nhân

Rửa sạch dưa chuột (có thể ngâm nước muối để khử trùng), cắt dưa chuột làm đôi theo chiều dọc. Sau đó cắt bỏ phần ruột. Thái thành các sợi nhỏ.

Dùng dao sắc và mỏng thái lát cá ngừ. Mỗi lát có độ dày khoảng 1 cm. Sau đó thái thành các sợi nhỏ.

Trút Natto ra một chiếc bát sạch rồi cho thêm nước sốt đậu nành, đường, mù tạt và muối vào. Trộn đều đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng nhầy, nổi bong bóng.

Trộn ¼ cup nước lạnh và 2 teaspoons giấm rượu gạo vào một bát nhỏ, khuấy đều. Hỗn hợp này để bạn ngâm tay trước khi cuộn sushi, như vậy cơm sẽ không dính vào tay bạn.

*** Cuộn Sushi

Cắt đôi tấm rong biển thành hình vuông (nếu tấm rong biển của bạn hình chữ nhật hoặc quá to). Đặt mành tre cuộn sushi lên một mặt phẳng sạch rồi đặt một tấm rong biển lên trên. Mặt thô ráp sẽ là mặt tiếp xúc với cơm còn mặt trơn nhẵn sẽ là mặt ngoài của cuộn sushi. Nhúng tay và thìa xúc cơm vào hỗn hợp giấm để chống dính. Xúc ½ cup cơm đặt vào phần giữa tấm rong biển.

Dùng tay trái giữ chặt phần đầu của khối cơm còn tay phải dàn phẳng cơm ra khắp mặt rong biển nhưng để thừa lại khoảng 2 cm. 

Xếp cá ngừ hoặc dưa chuột hoặc hỗn hợp Natto vào phần giữa của cơm (mỗi nguyên liệu ở một cuộn sushi khác nhau)

Dùng tay cuộn chặt sushi, có thể tạo hình sushi vuông hoặc tròn. Cuối cùng, xoay cuộn sushi một vòng để phần mép dính chặt vào.

Trên đây là "37 công thức nấu ăn cho du học sinh Việt" mà chúng tôi gửi tới các bạn. Thế nào nhỉ? Toàn những món ăn thường ngày ngon và khá dễ để thực hiện phải không? Nếu bạn chưa từng "lăn vào bếp" hay đang loay hoay trong việc chế biến, tham gia Lớp học nấu ăn cho thanh niên - Du học tự tin vào bếp của EZcooking nhé!

---------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH BẾP VUI HÀ THÀNH

  Địa chỉ: Số 5 - 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 0915 565 858 - 0948 685 732
  Email: info@ezcooking.vn