Phớ đê phớ đê – tiếng rao trong ngõ nhỏ
Thông tin mô tả
Hình ảnh chiếc xe hàng rong đi dọc các con ngõ, góc phố rao “Ai phớ đê” mỗi trưa hè nóng nực dường như đã trở thành ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Hà Nội và trở thành nét ẩm thực rất riêng của nơi phố thị này. Ngày nay, thức quà thơm mát và ngọt thanh này được chế biến thành nhiều món khác nhau như tào phớ thập cẩm, tào phớ thạch, tào phớ sữa dừa...>>> Các thức uống giải nhiệt mùa hè
>>> Chè khúc bạch mát ngọt ngay cuối tuần
Mời các bạn vào bếp cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của EZ Cooking làm món tào phớ cổ truyền này nhé
Nguyên liệu
- 200 gr hạt đậu nành
- 2 ,5 lit nước
- 500 ml nước để làm sữa đậu uống
- đường trắng, đường phèn hoặc đg thốt nốt
- tinh dầu hoa nhài hoặc nhài khô
- 20 lá gelatine (dùng khoảng 13-15gr lá cho 1l nước)
Cách làm
Bước 1: Đậu nành ngâm với nước lạnh để qua đêm cho đậu nở ra và mềm đi. Sau đó rửa sạch. Mình ko đãi vỏ vì vỏ vẫn chứa chất dinh dưỡng và ko ảnh hưởng đến vị của tào phớ
Bước 2: Chia mẻ đậu làm 2-3 phần. Cho 1 phần đậu và 1 lượng nước ít vừa phải vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ ra túi vải vắt đều lấy nước. Làm vậy đến khi hết đậu
Bước 3: Làm lại lần 2, xay bã đậu với nước và lọc nước đậu sao cho 2l rưỡi nước đủ dùng
Vậy là ta thu được nước đậu làm tào phớ. Nước đậu làm tào phớ nên là nước đợt đầu sẽ đặc, thơm và dễ đông hơn. Đổ nước từ từ sang một khay/nồi khác để gạn lấy cặn còn sót
Bươc 4: Đem nồi nước đậu lên bếp đun. Để lửa nhỏ đến trung bình để ko bị khét. Lâu lâu quấy đều.
Lá gelatine ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm ra. Chắt lấy nc đổ đi. Khi nồi nc đậu bắt đầu sôi ta thả lá vào quấy đều cho tan rồi tắt bếp. Ko để sôi quá sẽ trào ra ngoài.
Bước 5: Đổ nước đậu vào khuôn. Hớt bọt váng bên trên. Để nguội. Sau đó đem cất vào tủ lạnh tầm 6-8 tiếng là đông. Tránh va chạm mạnh trong quá trình làm đông. Để qua đêm ăn là vừa đẹp.
Hòa một bát nước cùng với nhiều đường. Đun sôi và cho 1-2 giọt tinh dầu hoa nhài vào. Để nguội
Vậy là các bạn đã hoành thành xong món tào phớ ngon lành rồi đó. Dùng nắp sữa đặc cán dẹt phẳng để hớt tào phớ. Khi ăn múc nước đường vào hoặc mix thêm thành các món tào phớ hiện đại
Lưu ý:
- Tào phớ dai hoặc hơi cứng là bạn đã cho hơi nhiều gelatine, còn nếu cho ít gelatine quá thì không đông được vì nước đậu bị tách lớp. Cách tốt nhất là đem ra đun lại và cho thêm gelatine.
- 1gr gelatine lá khác với 1gr gelatine bột do độ nở khác nhau nên các bạn không được quy đổi tương đương. Tỉ lệ là 1 gói gelatine bột = 1tbsp bột = 3-4 lá
Thư viện liên quan
-
Nước đường - Bartender nào cũng biết nhưng không phải ai cũng giỏi
Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bạn không chỉ phải có sự linh hoạt, khéo léo và thành thục trong các kỹ năng pha chế chuyên môn mà còn đòi hỏi sự sáng tạo vượt bậc để pha chế nhiều loại thức uống đa dạng, phức tạp về màu sắc và...
-
Nắm trong tay bí kíp chè dừa non chuẩn vị
Nguyên liệu: Phần thạch lá dứa 350ml nước Đường 4gr bột rau câu con cá dẻo 200gr nước lá dứa Phần chè dừa non 1/2 quả dừa vừa non 1/4 thìa cà phê muối 300ml nước 1/2 lon nước cốt dừa...
-
Lạ miệng với sinh tố chuối bơ lạc
Một thức uống tráng miệng giàu dinh giưỡng lại dễ làm cho cả gia đình mình. Tại sao lại không nhỉ?
- Thực hành 100% ngay tại lớp
- Học ngay sau khi đóng học phí
- Giờ học linh động theo ca