Phớ đê phớ đê – tiếng rao trong ngõ nhỏ

Thông tin mô tả

Hình ảnh chiếc xe hàng rong đi dọc các con ngõ, góc phố rao “Ai phớ đê” mỗi trưa hè nóng nực dường như đã trở thành ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Hà Nội và trở thành nét ẩm thực rất riêng của nơi phố thị này. Ngày nay, thức quà thơm mát và ngọt thanh này được chế biến thành nhiều món khác nhau như tào phớ thập cẩm, tào phớ thạch, tào phớ sữa dừa...

>>> Các thức uống giải nhiệt mùa hè

>>> Chè khúc bạch mát ngọt ngay cuối tuần

Mời các bạn vào bếp cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của EZ Cooking làm món tào phớ cổ truyền này nhé

Nguyên liệu

 

-          200 gr hạt đậu nành

-          2 ,5 lit nước

-          500 ml nước để làm sữa đậu uống

-          đường trắng, đường phèn hoặc đg thốt nốt

-          tinh dầu hoa nhài hoặc nhài khô

-          20 lá gelatine (dùng khoảng 13-15gr lá cho 1l nước)

Cách làm      

 

Bước 1: Đậu nành ngâm với nước lạnh để qua đêm cho đậu nở ra và mềm đi. Sau đó rửa sạch. Mình ko đãi vỏ vì vỏ vẫn chứa chất dinh dưỡng và ko ảnh hưởng đến vị của tào phớ

 lam-tao-pho

Bước 2: Chia mẻ đậu làm 2-3 phần. Cho 1 phần đậu và 1 lượng nước ít vừa phải vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ ra túi vải vắt đều lấy nước. Làm vậy đến khi hết đậu

lam-tao-pho

Bước 3: Làm lại lần 2, xay bã đậu với nước và lọc nước đậu sao cho 2l rưỡi nước đủ dùng

lam-tao-pho

Vậy là ta thu được nước đậu làm tào phớ. Nước đậu làm tào phớ nên là nước đợt đầu sẽ đặc, thơm và dễ đông hơn. Đổ nước từ từ sang một khay/nồi khác để gạn lấy cặn còn sót

Bươc 4: Đem nồi nước đậu lên bếp đun. Để lửa nhỏ đến trung bình để ko bị khét. Lâu lâu quấy đều.

Lá gelatine ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm ra. Chắt lấy nc đổ đi. Khi nồi nc đậu bắt đầu sôi ta thả lá vào quấy đều cho tan rồi tắt bếp. Ko để sôi quá sẽ trào ra ngoài.

Bước 5: Đổ nước đậu vào khuôn. Hớt bọt váng bên trên. Để nguội. Sau đó đem cất vào tủ lạnh tầm 6-8 tiếng là đông. Tránh va chạm mạnh trong quá trình làm đông. Để qua đêm ăn là vừa đẹp.

Hòa một bát nước cùng với nhiều đường. Đun sôi và cho 1-2 giọt tinh dầu hoa nhài vào. Để nguội

 lam-tao-pho

Vậy là các bạn đã hoành thành xong món tào phớ ngon lành rồi đó. Dùng nắp sữa đặc cán dẹt phẳng để hớt tào phớ. Khi ăn múc nước đường vào hoặc mix thêm thành các món tào phớ hiện đại

lam-tao-pho

Lưu ý:

- Tào phớ dai hoặc hơi cứng là bạn đã cho hơi nhiều gelatine, còn nếu cho ít gelatine quá thì không đông được vì nước đậu bị tách lớp. Cách tốt nhất là đem ra đun lại và cho thêm gelatine.

- 1gr gelatine lá khác với 1gr gelatine bột do độ nở khác nhau nên các bạn không được quy đổi tương đương. Tỉ lệ là 1 gói gelatine bột = 1tbsp bột = 3-4 lá

Thư viện liên quan

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp