Cách làm 14 loại bánh trung thu cho các nàng khéo tay (Phần 2)
Thông tin mô tả
Cách làm 14 loại bánh trung thu cho các nàng khéo tay8, Bánh trung thu kem lạnh
Nguyên liệu
200gr chocolate cho phần vỏ bao quanh bánh
100gr chocolate cho phần vỏ dưới
Khoảng 1kg kem lạnh mùi yêu thích. Tổng lượng kem dành cho 3 khuôn như clip (đường kính 6cm) là 1kg.
Dụng cụ
Khuôn silicon chịu lạnh. (Dùng khuôn silicon sẽ dễ lấy bánh ra hơn khuôn nhựa.)
Muỗng múc kem
Cách làm
Dùng muỗng múc kem, múc viên kem thành dạng tròn để làm nhân ở giữa. Giữ lạnh trong ngăn đông.
Làm tan chảy 200gr chocolate bằng phương pháp hấp cách thủy.
Sau khi chocolate tan hết nhắc âu xuống và khuấy cho chocolate mượt hơn trong 5 phút.
Phủ chocolate lên khắp khuôn. Giữ trong ngăn mát 30 phút để lớp vỏ chocolate cứng lại.
Lưu ý: phủ đều khắp khuôn, không nên phủ quá mỏng bánh sẽ dễ bể, nhưng không quá dày bánh sẽ ngán.
Cho kem vào 1/3 khuôn. Cho vào ngăn đông 15 phút.
Tùy theo ý thích, bạn có thể cho viên nhân kem màu vàng, màu hồng, còn phần ngoài là kem màu trắng hay ngược lại. Giai đoạn này bạn hoàn toàn tự sáng tạo nhé.
Cho nhân kem vào giữa khuôn. Tiếp tục cho vào ngăn đông 15 phút.
Tiếp tục cho phần kem khác màu vào khuôn. Sau đó, cho vào ngăn đông 30 phút cho bánh kem định hình.
Lưu ý: không cho quá mặt khuôn nhé!
Đun chảy 100gr chocolate còn lại như bước 2 và 3 sau đó phủ lên bề mặt khuôn làm đáy bánh.
Để bánh trong tủ đông ít nhất 4 giờ hay qua đêm càng tốt.
Lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức nhanh nhanh thôi.
Lưu ý: vì bánh hoàn toàn bằng kem nên luôn giữ bánh trong ngăn đông nhé.
9, Bánh trung thu ngàn lớp
Nguyên liệu:
A. Phần nhân:
Phần nhân bạn có thể làm trước một hôm cho tiện. Bánh trung thu ngàn lớp thường có hai loại nhân, nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ. Ở đây ta làm bánh nhân đậu xanh.
B. Phần vỏ:
Bánh trung thu ngàn lớp gồm những lớp màu hồng (hoặc màu xanh, tím tùy thích) xen kẽ với lớp màu trắng nên bạn sẽ chuẩn bị hai loại bột: bột trắng và bột màu.
*Bột trắng
- 115g bột mỳ đa dụng
- 40g bơ ở nhiệt độ phòng
- 15g đường bột
- 40g nước
*Bột hồng (hoặc xanh)
- 90gr bột mì đa dụng
- 45g dầu ăn
- Vài giọt phẩm màu hồng (màu thực phẩm)
Cách làm:
Bước 1: Với phần bột trắng
- Để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm (nghĩa là bạn ấn nhẹ ngón tay lên cục bơ thì bơ sẽ bị lún xuống).
- Trộn bột và đường bột với nhau, rây mịn.
- Cho bơ vào bóp chung với hỗn hợp bột đường cho đến khi bột và bơ hòa quyện với nhau.
- Đổ nước từ từ vào, vừa đổ vừa bóp đều cho đến khi được một khối bột dẻo, mịn, không dính tay.
- Để bột nghỉ 15 phút.
- Chia bột thành 5 khối đều nhau.
Bước 2: Với phần bột màu
- Trộn đều phẩm vào bột để có hỗn hợp bột màu hồng.
- Để bột nghỉ 15 phút.
- Chia bột thành 5 khối tròn đều nhau.
Bước 3: Nặn bánh:
- Dùng cây cán bột cán dẹt viên bột trắng.
- Đặt viên bột hồng vào giữa, gói lại.
- Dùng tay miết nhẹ nhàng để phần bột trắng bao bọc kín phần bột hồng.
- Dùng cây cán bột cán dẹt theo chiều dọc lần 1.
- Cuộn tròn lại cho chặt tay, xoay cục bột lại theo chiều dọc. Cán dẹt lại lần thứ hai rồi lại cuộn chặt miếng bột tiếp tục như lúc trước sau đó dùng dao sắc, bản to để cắt đôi cục bột, lúc này bạn đã thấy bột đã có những hoa văn tròn khá đẹp mắt rồi!
- Ngửa mặt cắt lên, sau đó dùng cây cán bột cán dẹt theo hình tròn. Phần rìa ngoài bạn lưu ý cán mỏng để túm bánh cho đẹp.
- Lật mặt dưới miếng bánh lên, cho nhân đậu xanh vào. Dùng tay túm lại phần dưới cho kín, đặt xuống bàn vê nhẹ cho bánh tròn, chú ý cho phần tâm vân tròn ở chính giữa bánh.
Bước 4:
Làm tương tự để có những chiếc bánh nhiều màu khác.
Bước 5:
Mở lò nướng ở 180 độ C, nướng trong khoảng 25 - 30 phút. Lưu ý, bạn nên xịt nước vào lò trước khi nướng cho bánh không bị khô.
Bánh chín lấy ra để nguội, cất trong hộp hoặc túi kín, để được khoảng 3 ngày.
10, Bánh Trung thu thạch cà phê
Nguyên liệu
Phần nhân trắng:
4g bột agar
4g bột rau câu con cá dẻo
250ml sữa tươi
50g đường
Phần vỏ bánh:
130g đường
11g bột agar
700ml cà phê đen
400ml nước
14g bột cacao
Cách làm
Làm phần nhân trắng: bột agar cho ngâm với chút nước cho mềm, trộn bột rau câu con cá dẻo với đường. Cho sữa vào nồi, đun sôi lăn tăn thì đổ đường và bột agar vào, khuấy đều.
Đổ vào khuôn hình chữ nhật, đợi nguội đặt vào tủ lạnh cho đông lại.
Khi thạch đã đông, lấy ra cắt thành từng miếng hình chữ nhật nhỏ có kích cỡ khoảng 1x5cm.
Làm phần vỏ bánh: hòa tan bột cacao với cà phê và nước, đặt lên bếp đun sôi. Đường trộn đều với bột agar sau đó đổ vào nồi nước cà phê.
Chuẩn bị sẵn khuôn Trung thu, đổ phần vỏ cà phê vào 1 /3 khuôn. Đợi cho phần thạch cà phê này đông lại.
Đặt các miếng nhân màu trắng vào giữa.
Sau đó đổ tiếp phần cà phê lên trên cho ngập đầy khuôn. Đợi nguội thì để vào tủ lạnh. Dùng lạnh.
11, Bánh trung thu trái cây
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
-235g bột mỳ
-4 - 5g bột trà xanh
-160g nước đường bánh nướng
-30g dầu ăn
-1 lòng đỏ trứng gà
-10g bơ mềm để nhiệt độ phòng
-¼ thìa cà phê ngũ vị hương
Phần nhân:
-200g đậu đỏ
-65g đường
-80g dầu ăn
-10g bột bắp hoặc bột mỳ
-35g mạch nha
Cách làm
Bước 1
Đậu đỏ vo sạch, ninh nhừ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn đổ đậu đỏ xay ra chảo, thêm đường, dầu ăn và tiến hành sên nhân.
Bước 2
Khi nhân bắt đầu dẻo, bạn hòa bột bắp hoặc bột mỳ với một chút nước rồi đổ vào chảo đảo đều với nhân đậu.
Bước 3
Sên nhân đến khi đảo có vẻ nặng tay thì bạn cho mạch nha vào trộn đều.
Bước 4
Nhân đạt khi nhân là hỗn hợp dẻo mịn, hơi khô lại nhưng vẫn có sự kết dính. Bạn chú ý để nhân nguội mới tiến hành đóng bánh nhé!
Bước 5
Đổ bột mỳ vào tô lớn, dùng thìa vét bột tạo một phần trống ở giữa. Cho lần lượt nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, bơ và ngũ vị hương vào phần trống đó.
Bước 6
Dùng thìa khuấy theo vòng tròn nhẹ nhàng từ giữa ra xung quanh phần bột để bột dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.
Bước 7
Hòa tan bột trà xanh với một chút nước, đổ vào hỗn hợp bột vừa trộn và ta được khối bột trà xanh đẹp mắt như thế này! Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột, để bột nghỉ khoảng 35 – 40 phút mới tiến hành đóng bánh.
Bước 8
Chia phần vỏ và phần nhân bánh theo tỷ lệ 2:3. Ví dụ khuôn 50g thì vỏ bánh là 20g và nhân bánh là 30g. Nặn vỏ bánh thành hình tròn, cán mỏng, đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại, cho vào khuôn tạo hình.
Bước 9
Bạn cần ấn chặt tay khi đóng bánh để bánh được sắc nét, vì bánh sau khi nướng xong rất dễ bị mất nét đấy!
Bước 10
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó, cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 165 – 170 độ C. Thời gian nướng bánh tùy thuộc vào trọng lượng bánh, đối với bánh 50g là khoảng 5 – 7 phút, bánh 90g khoảng 8 – 9 phút mỗi lần. Nướng tổng cộng ba lần với hai lần quét mặt bánh. Bạn có thể đánh tan một quả trứng với ½ thìa cà phê nước để quét mặt bánh nhé!
12, Bánh trung thu trà xanh
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
-235g bột mỳ
-4 - 5g bột trà xanh
-160g nước đường bánh nướng
-30g dầu ăn
-1 lòng đỏ trứng gà
-10g bơ mềm để nhiệt độ phòng
-¼ thìa cà phê ngũ vị hương
Phần nhân:
-200g đậu đỏ
-65g đường
-80g dầu ăn
-10g bột bắp hoặc bột mỳ
-35g mạch nha
Cách làm:
Bước 1
Đậu đỏ vo sạch, ninh nhừ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn đổ đậu đỏ xay ra chảo, thêm đường, dầu ăn và tiến hành sên nhân.
Bước 2
Khi nhân bắt đầu dẻo, bạn hòa bột bắp hoặc bột mỳ với một chút nước rồi đổ vào chảo đảo đều với nhân đậu.
Bước 3
Sên nhân đến khi đảo có vẻ nặng tay thì bạn cho mạch nha vào trộn đều.
Bước 4
Nhân đạt khi nhân là hỗn hợp dẻo mịn, hơi khô lại nhưng vẫn có sự kết dính. Bạn chú ý để nhân nguội mới tiến hành đóng bánh nhé!
Bước 5
Đổ bột mỳ vào tô lớn, dùng thìa vét bột tạo một phần trống ở giữa. Cho lần lượt nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, bơ và ngũ vị hương vào phần trống đó.
Bước 6
Dùng thìa khuấy theo vòng tròn nhẹ nhàng từ giữa ra xung quanh phần bột để bột dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.
Bước 7
Hòa tan bột trà xanh với một chút nước, đổ vào hỗn hợp bột vừa trộn và ta được khối bột trà xanh đẹp mắt như thế này! Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột, để bột nghỉ khoảng 35 – 40 phút mới tiến hành đóng bánh.
Bước 8
Chia phần vỏ và phần nhân bánh theo tỷ lệ 2:3. Ví dụ khuôn 50g thì vỏ bánh là 20g và nhân bánh là 30g. Nặn vỏ bánh thành hình tròn, cán mỏng, đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại, cho vào khuôn tạo hình.
Bước 9
Bạn cần ấn chặt tay khi đóng bánh để bánh được sắc nét, vì bánh sau khi nướng xong rất dễ bị mất nét đấy!
Bước 10
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó, cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 165 – 170 độ C. Thời gian nướng bánh tùy thuộc vào trọng lượng bánh, đối với bánh 50g là khoảng 5 – 7 phút, bánh 90g khoảng 8 – 9 phút mỗi lần. Nướng tổng cộng ba lần với hai lần quét mặt bánh. Bạn có thể đánh tan một quả trứng với ½ thìa cà phê nước để quét mặt bánh nhé!
13, Bánh trung thu trong suốt
Nguyên liệu:
3g bột gelatin
40g đường cát
300ml nước
250g nhân đậu đỏ
Cách làm:
Bước 1
Hòa tan gelatin cùng 100ml nước cho đến khi tan hẳn. Trong một tô khác, cho 40g đường hòa tan cùng 200ml nước.
Bước 2
Cho hỗn hợp gelatin vào hỗn hợp nước đường, tiếp tục khuấy đều.
Bước 3
Tiếp đến cho hỗn hợp gelatin vào khay bánh trung thu, đổ khoảng ½ khuôn rồi cho vào tủ lạnh trong 5 phút.
Bước 4
Khi gelatin hơi đông lại thì cho đậu đỏ vào giữa làm nhân.
Bước 5
Cuối cùng rót hỗn hợp gelatin còn lại vào ngập khuôn và cho vào tủ lạnh chờ đông.
Bước 6
Khi thạch gelatin đã đông hẳn thì cẩn thận lấy ra khỏi khuôn.
14, Bánh trung thu rau câu
Nguyên liệu:
1 gói bột thạch vị dâu
Khoảng 200ml nước cốt dừa
1 lít nước
180g đường
1 thìa mứt dâu
Đậu xanh, đậu đỏ
Đường
Cách làm:
Bước 1
Đậu xanh, đậu đỏ ngâm nước 4 – 6 tiếng
Bước 2
Hấp riêng đậu xanh và đậu đỏ chín nhừ. Đậu xanh chỉ cần hấp 20 phút là được còn đậu đỏ lâu chín hơn có thể từ 30 – 45 phút mới mềm. Lúc còn nóng bạn dùng thìa nghiền đậu thật nhuyễn. Những hạt bị sượng, không nghiền nhuyễn được thì nhặt bỏ ra.
Bước 3
Thêm đường vào đậu nghiền, trộn thật kỹ cho ngấm. Độ ngọt tùy sở thích của bạn.
Bước 4
Đổ nửa chỗ bột thạch và nửa chỗ đường với 500ml nước, ngâm 5 phút cho ngấm. Đặt nồi lên bếp đun sôi, nhỏ lửa, nguấy cho đường và thạch tan hết. Cho thêm 1/2 thìa mứt dâu để tạo màu và tăng hương vị (nếu không có bột thạch vị dâu thì bạn dùng nhiều mứt dâu hơn). Cho nửa chỗ nước cốt dừa vào nồi thạch nguấy đều rồi tắt bếp. Rót thạch vào khuôn, lớp thạch đầu tiên này là phần trên của bánh nên bạn đổ dày hơn 1 chút, khoảng 0.7 cm.
Bước 5
Trong lúc chờ lớp thạch đầu tiên nguội bạn nặn nhân đậu. Nặn đậu đỏ và xanh thành những miếng nhân dày khoảng 0.5cm, kích thước lọt trong lòng khuôn.
Bước 6
Khi lớp thạch đầu đã đông lại dùng dĩa nhỏ vạch nhẹ những đường chéo nhau trên bề mặt thạch và trên miếng nhân đậu để tăng độ kết dính.
Bước 7
Đặt từng miếng nhân vào giữa các ô thạch. Đun tiếp phần thạch còn lại rồi đổ vào khuôn. Chờ thạch nguội thì cho vào tủ lạnh.
Thư viện liên quan
-
Các vấn đề thường gặp khi làm bánh Trung thu
Tháng 8 luôn nhộn nhịp bởi cái Tết Trung Thu với việc các mẹ tự làm bánh cho gia đình, người thân của mình. Tuy nhiên, hiện nay không phải đợi đến tháng 8 mà mới tháng 6 - tháng 7 các chị em đã rục rịch truyền tai nhau những kinh nghiệm làm bánh...
-
Há cảo bách hoa
Há cảo Bách Hoa – nhiều bông hoa trên một chiếc há cảo tạo nên sắc màu rực rỡ cho món ăn với hương vị béo ngậy của nước dùng và hương vị tự nhiên của các loại rau củ quả.
-
Công thức làm Brownie cake thơm, ngon
Brownie cake thơm, ngon thích hợp cho các buổi trà chiều
- Thực hành 100% ngay tại lớp
- Học ngay sau khi đóng học phí
- Giờ học linh động theo ca