Cách làm 14 loại bánh trung thu cho các nàng khéo tay (Phần 1)

Thông tin mô tả

Cách làm 14 loại bánh trung thu cho các nàng khéo tay

1, Bánh trung thu lá dứa

Nguyên liệu:

200gr đậu xanh không vỏ

1 bó lá dứa

Đường

30gr bột bánh dẻo

40gr dầu ăn

Khuôn bánh trung thu

banh-trung-thu-vi-la-dua

Cách làm:

Bước 1

Đậu xanh vo sạch sẽ sau đó ngâm nước khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm, đổ ra rổ để ráo nước rồi cho đậu vào nồi, thêm nước ngập đậu và nấu cho tới khi đậu chín mềm là được.

Bước 2

Đổ đậu vừa nấu vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn.

Bước 3

Lá dứa đem rửa thật sạch rồi cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và đậy nắp xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa, phần bã bỏ đi.

Bước 4

Đổ đậu xanh vào chảo chống dính cùng với nước cốt lá dứa, thêm dầu ăn và bật bếp lửa nhỏ, đảo liên tục và sên cho tới khi đậu xanh dẻo mịn, hòa tan bột bánh dẻo với chút nước sau đó cho vào trộn đều, sên tiếp cho thành 1 khối bột mềm dẻo, không dính chảo và khô hơn nhân bánh trung thu 1 chút là tắt bếp.

Bước 5

Để cho đậu xanh lá dứa nguội hẳn thì đem chia đều mỗi viên 75gr dùng cho khuôn bánh 75gr. Vo viên lại cho tròn đều sau đó bạn dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh để chống dính, cho viên bánh vào khuôn ép chặt rồi gỡ bánh ra khỏi khuôn là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh trung thu đậu xanh lá dứa rồi đấy.

2, Bánh trung thu vị dừa

Nguyên liệu:

Phần nhân bánh:

50g tinh bột ngô

25g sữa bột

190g vụn dừa

55g bơ

45g đường

190g sữa tươi

60g nước

Một ít quả nam việt quất khô hoặc nho khô

Phần vỏ bánh:

200g bột mì đa dụng

50g dầu ăn

145g nước đường nấu làm bánh nướng

2g nước

1 lòng đỏ trứng

banh-trung-thu-vi-dua

Cách làm:

Bước 1

Nam việt quất thái nhỏ, ngâm vào rượu rum khoảng 1 giờ cho mềm và tăng hương vị. Cho tinh bột ngô vào bát với nước khuấy tan.

Bước 2

Trong một cái nồi cho bơ, đường, sữa bột, sữa tươi vào đun nhỏ lửa cho sôi nhẹ rồi tắt lửa. Đổ từ từ tinh bột ngô đã hòa nươc vào khuấy đều thành hỗn hợp lỏng sệt.

Bước 3

Thêm vụn dừa và nam việt quất vào hỗn hợp sữa trộn đều sau đó để vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Cho nước đường nấu làm bánh vào âu, thêm 2g nước và đổ dầu ăn vào khuấy đều. Thêm bột mì, trộn đều sau đó nhào bột thành khối đồng nhất. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để tủ lạnh khoảng 2 giờ.

Bước 4

Sau thời gian cho bột và nhân bánh để trong tủ lạnh, bạn lấy ra chia phần bột thành những viên tròn nhỏ khoảng 20g, phần nhân khoảng 30g. Cán mỏng phần vỏ bánh rồi đặt phần nhân vào giữa, viên tròn lại.

Bước 5

Cho từng viên bánh vào khuôn tạo hình bánh trung thu. Cho bánh vào khay nướng, nướng ở 200 độ C trong khoảng 5 phút thì lấy khay bánh ra quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bánh. Sau đó cho vào lò nướng 180 độ C trong khoảng 15 phút cho đến khi bánh chín vàng là được.

3, Bánh trung thu cầu vồng

Nguyên liệu:

200g bột làm bánh dẻo

250ml nước

25g dầu ăn

200g bánh bông lan

2 muỗng canh mứt Việt Quất

Màu thực phẩm: đỏ, xanh lá, vàng.

banh-trung-thu-cau-vong

Cách làm:

Bước 1

Dùng thìa nghiền nhuyễn bánh bông lan cùng mứt và trộn thật đều để có phần nhân mịn màng.

Bước 2

Cho 250ml nước đổ vào âu bột và khuấy đều.

Bước 3

Thêm một nửa số dầu ăn vào rồi dùng tay nhào đều. Sau đó, tiếp tục thêm số dầu ăn còn lại và nhào đều lần nữa.

Bước  4

Chia bột thành ba phần bằng nhau rồi thêm màu thực phẩm vào, nhào nặn cho màu đều khắp bột. Tiếp đó, ở mỗi màu lại chia thành từng viên tròn bằng nhau sao cho phù hợp với khuôn của bạn.

Bước 5

Trộn từng viên bột của mỗi màu lại với nhau để tạo màu sắc đa dạng, bắt mắt của cầu vồng.

Bước 6

Cán viên bột mỏng ra ra rồi cho nhân vào giữa sao cho tỉ lệ bột và nhân là: 1:2.

Bước 7

Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Sau đó cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn.

4, Bánh trung thu chocolate

Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

200g nước đường bánh nướng

260g bột mỳ

40g bột cacao

50g dầu ăn

¼ thìa cafe muối nở baking soda

1 thìa cà phê nước tro tàu

Nhân bánh:

200g đậu xanh đã cà vỏ (hoặc có thể thay một phần bằng hạt sen tùy ý, ở đây mình dùng 100g đỗ và 100g hạt sen)

100g đường cát trắng

80-100g dầu ăn

1 thìa bột bánh dẻo

1 thìa mạch nha

banh-trung-thu-chocolate

Cách làm:

Nhân bánh:

Bước 1

Đỗ ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi nấu, đổ nước cao hơn mặt đỗ chừng 1 đốt ngón tay, thêm 1 chút muối rồi nấu tới khi đỗ chín nhừ thành hỗn hợp cháo đặc. Đánh nhuyễn đỗ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn cùng đường.

Bước 2

Cho đỗ vào chảo cùng 1/3 chỗ dầu ăn hạ nhỏ lửa sên đến khi thấy hỗn hợp đỗ và dầu ăn hòa thành một thì tiếp tục thêm từng thìa dầu vào (bạn có thể không dùng hết chỗ dầu ăn, cứ cho dầu từ từ đến khi thấy nhân không ngậm dầu nữa thì thôi), sên cho tới khi đỗ không dính chảo, khuấy nặng tay và bắt đầu thành khối.

Bước 3

Tiếp tục cho mạch nha vào, hỗn hợp sẽ lỏng hơn một chút và bạn cứ tiếp tục sên đến khi thấy nhân khô ráo hẳn, sờ không dính tay là được. Nếu thích nhân trà xanh hay café thì ở khâu này khi nhân gần được bạn cho bột trà xanh hoặc café vào sên cùng nhé!

Nhân nguội viên thành những viên nhỏ.

Vỏ bánh:

Bước  4

Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh (nước đường bánh nướng, nước tro tàu , dầu ăn và muối nở) với nhau trừ bột mỳ và bột cacao, để trong 4 tiếng.

Bước 5

Trộn đều bột mỳ và bột cacao.

Bước 6

Sau đó cho nước đường vào hỗn hợp bột bánh nhồi đến khi bột mịn, để bột nghỉ 30 phút.

Đóng bánh:

Bước  7

Tỷ lệ vỏ bánh : nhân bánh là 1:3, vậy nên tùy kích cỡ khuôn mà bạn chia bột và nhân cho phù hợp nhé. Cán mỏng vỏ bánh ra rồi cho nhân vào giữa và nặn tròn lại, sau đó đóng khuôn.

Bước 8

Đem nướng bánh ở 200 độ C trong 5-7 phút tùy kích cỡ bánh.

Bước 9

Cho bánh ra xịt nước, để nguội rồi dùng chổi phết trứng lên mặt bánh. Hỗn hợp trứng phết có 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa café nước lọc qua rây. Sau khi phết trứng xong tiếp tục cho bánh vào nướng thêm 5-7 phút nữa là bánh chín.

5, Bánh Trung thu con cá:

Nguyên liệu:

450g bột mì

270ml nước đường làm bánh nướng. Bạn có thể tìm mua loại nước đường này khá dễ dàng ở các tiệm bán đồ bánh nhé!

10ml nước khoáng

113ml dầu đậu phộng

Phần trứng để quét: 1 lòng đỏ trứng, 15ml sữa tươi

banh-trung-thu-con-ca

Cách làm:

Bước 1

Pha nước đường, nước khoáng và dầu đậu phộng vào bát lớn, khuấy đều.

Bước 2

Rây bột mì cho mịn, sau đó đổ hỗn hợp trên vào.

Bước 3

Trộn đều đến khi hỗn hợp trở nên mịn.

Bước 4

Đậy nắp lại và cho bột nghỉ khoảng 20 phút, rồi nhào bột cho mịn. Sau đó, cho bột vào khuôn bánh trung thu con cá loại nhỏ. Vì bánh không có nhân mà chỉ có bột nên bạn dùng khuôn loại nhỏ để tạo hình như một loại bánh cookie thì sẽ ngon hơn và dễ ăn hơn cho các bé.

Bước 5

Lấy hạt đậu đỏ làm mắt cá, rồi đặt lên khay nướng đã được lót sẵn lớp giấy nến bên dưới. Cho bánh vào lò đã được làm nóng ở nhiệt độ 160 độ C và nướng trong 10 phút, sau đó bạn lấy bánh ra để nghỉ 10 phút rồi quết một lớp trứng lên, tiếp tục cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa.

6, Bánh trung thu hình heo

Nguyên liệu:

Nước đường làm bánh:

1kg đường kính trắng

600 ml nước

1 quả chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

2 thìa canh mạch nha

5ml nước tro tàu + 10ml nước

Vỏ bánh:

200g nước đường

50g dầu ăn

1tsp nước tro tàu

¼ tsp baking soda

1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa café nước dùng để phết mặt bánh

Nhân bánh:

200g đậu xanh

80g đường

80g dầu ăn

1 thìa canh bột mỳ,

1 thìa canh bột bánh dẻo

1 thìa canh mạch nha

banh-trung-thu-con-heo

Cách làm:

Nấu nước đường bánh nướng:

Nước và đường cho vào một chiếc nồi quậy cho tan bớt, bắc lên bếp để lửa vừa đun sôi. Hạ lửa nhỏ đun tiếp 20-30 phút, trong quá trình đun nếu đường vẫn chưa tan hết bạn chỉ lắc nhẹ 2 quai nồi chứ tuyệt đối không được khuấy. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha rồi đun tiếp 15-20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu, đun thêm 5 phút thì tắt bếp để nguội rồi rót vào lọ kín. Nước đường sau khi đun xong có màu hổ phách rất đẹp và bóng

Vỏ bánh:

Bước 1

Trộn nước đường, dầu ăn, baking soda và nước tro tàu vào một bát nhỏ.

Bước 2

Cho bột vào một bát khác rồi đổ từ từ nước đường vào, dùng phới trộn bột quậy đều rồi dùng tay nhào đến khi bột mịn, để bột nghỉ 30 phút trước khi nặn bánh.

Bước 3

Bạn nặn tai heo bằng cách vê một cục bột tròn, ấn dẹt rồi dùng tăm đè lên 3 khứa để tạo hình

Mũi heo cũng được vê bới một chút bột rồi ấn hơi dẹt.

Bước 4

Tỷ lệ vỏ: nhân bánh nướng là 1:2, vậy bạn cân bột và nhân rồi dùng cán bột cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi miết vỏ ôm chặt vào nhân, nặn tròn lại rồi gắn mắt, mũi, tai và đuôi vào.

Bước 5

Sáng tạo hơn chút nữa bạn có thể nặn thân heo hơi dài ra một chút, dùng ngón tay trỏ hơi cong lại rồi chia thân thành 2 phần đầu và thân, vỗ cho tròn 2 phần rồi thêm các chi tiết trên vào là xong.

Bước 6

Bật lò nướng ở 200 độ C, nướng trong 5 phút.

Bước 7

Lấy bánh ra xịt nước, chờ bánh nguội hẳn rồi phết trứng (hỗn hợp phết trứng là 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa café nước), cho vào nướng thêm 5 phút nữa là bánh chín.

7, Bánh dẻo truyền thống

Nguyên liệu:

Bột bánh:

500g đường cát trắng

330ml nước

300g bột bánh dẻo

1 ít nước hoa bưởi

3ml dầu ăn

½ quả chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt

Phần nhân bánh:

200g đỗ xanh xát vỏ

80g dầu ăn

100g đường

½ muỗng cafe bột trà xanh

1/2 thìa canh bột mỳ, 1 thìa canh bột bánh dẻo

1 thìa canh mạch nha

banh-trung-thu-truyen-thong

Cách làm:

Nhân bánh:

Đỗ xanh ngâm 4 tiếng cho bở, cho vào nồi nấu xâm xấp mặt nước cùng một nhúm muối nhỏ. Sau đó bạn đem xay nhuyễn đỗ rồi sên với số dầu ăn và đường như trên. Khi sên nhân gần được thì bạn thêm bột mỳ và bột bánh dẻo cùng mạch nha vào sên tiếp đến khi sờ không thấy dính tay và nhân khô ráo thì tắt bếp, cho bột trà xanh vào.

Vỏ bánh:

Bước 1

Đường quậy với nước cho tan bớt rồi bắc lên bếp đun sôi 10 phút, để nguội. Hòa nước đường với dầu ăn, nước hoa bưởi, nước cốt chanh.

Bước 2

Từ từ đổ bột từng ít một vào âu trộn cho khỏi bị vón cục, trộn đến khi bột tan hết vào nước. bạn cũng không nên trộn quá lâu bởi bánh sẽ bị chai cứng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ 30 phút rồi nặn bánh.

Bước 3

Tỷ lệ vỏ : nhân bánh dẻo là 2:1, bạn cân bột rồi dàn đều ra tay. Sau đó cho nhân vào giữa, vê tròn lại.

Bước 4

Lăn bột 1 lần nữa qua 1 lớp bột áo rồi đóng khuôn.

Bước 5

Với số nguyên liệu trên bạn có thể làm được 10 chiếc bánh dẻo cỡ 150g, còn thừa chút bột thì cho vào đóng khuôn cá, gấu cho em bé.

Bánh dẻo để đến ngày hôm sau sẽ trong lại, ăn rất mềm, dẻo, thơm ngon các bạn nhé!

Thư viện liên quan

  • Các vấn đề thường gặp khi làm bánh Trung thu

    Tháng 8 luôn nhộn nhịp bởi cái Tết Trung Thu với việc các mẹ tự làm bánh cho gia đình, người thân của mình. Tuy nhiên, hiện nay không phải đợi đến tháng 8 mà mới tháng 6 - tháng 7 các chị em đã rục rịch truyền tai nhau những kinh nghiệm làm bánh...

  • Há cảo bách hoa

    Há cảo Bách Hoa – nhiều bông hoa trên một chiếc há cảo tạo nên sắc màu rực rỡ cho món ăn với hương vị béo ngậy của nước dùng và hương vị tự nhiên của các loại rau củ quả.

  • Công thức làm Brownie cake thơm, ngon

    Brownie cake thơm, ngon thích hợp cho các buổi trà chiều

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca