Tìm hiểu nét đặc trưng của âm thực pháp
Những nét nổi bật trong Ẩm thực Pháp luôn đi kèm với những món ăn độc đáo cùng với những đồ ăn nhẹ thường xuyên có mặt trong những bữa ăn hàng ngày như: rượu vang, bánh mỳ, phô mai...cùng nhiều món ăn nhẹ đặc biệt khác.
Nhắc đến ẩm thực Pháp người ta nhắc đến sự độc đáo trong những món ăn Pháp luôn toát lên sự tinh tế và đẹp mang sắc thái sang trọng khi thưởng thức chúng. Toát lên vẻ kẹp kiêu sa dẳng cấp khiến cả thế giới phải thán phục.
Ẩm thực Pháp mang đến những sự độc đáo trong phong cách chế biến cũng như khi thưỏng thức chúng. Vậy sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực Pháp có những đặc điểm gì chúng ta hãy cùng Ezcooking tìm hiểu dưới đây nhé.
Xem thêm: Đặc trưng của nét ẩm thực Italia
Lịch sử hình thành và phát triển ẩm thực Pháp
Nền lịch sử văn hóa ẩm thực Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm để đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Từ thời trung cổ phong các thưởng thức ẩm thực của Pháp được trình bày theo kiểu service on confusion. Khẩu vị của họ lúc bấy giờ kha đậm, bữa ăn chủ yếu gồm các loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cách chiế biến khá đơn giản như muốn, hun khói. Người Pháp chú trọng và cách bày trí món ăn thật đẹp, màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt kỹ thuật chế biến phô mai và rượu vang đã hình thành từ thời kỳ này.
Trong nét độc đáo ẩm thực Pháp nổi tiếng với những món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, kết hợp độc đáo rượu vào chế biến và thưởng thức các món ăn, góp phần làm đậm đà thêm hương vị của các món ăn Pháp. Người Pháp được biết đến là rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong từng khâu ăn uống, cách chế biến và cũng như tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật.
Cùng với những nguyên liệu, cách chế biến tất cả những đặc điểm nổi bật của ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệu đắt đỏ chế biến công phu, bài trí tinh tế, thưởng thức đúng điệu.
- Ở Pháp, bánh mì được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn cơ bản, truyền thống nhất của người Pháp là bánh mì baguette phết bơ, một loại bánh mì dài, và có vỏ giòn... là nguồn cung cấp năng lượng tràn trề, đi kèm với paté, sốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm tâm sáng, hoặc với một ít pho mát. Với nhiều loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.
- Rượu Vang được coi như là đồ uống đặc biệt trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của Pháp. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời: nhãn hiệu rượu vang Bordeaux lừng danh. một bữa ăn Pháp đúng điệu sẽ không thể thiếu những ly rượu vang thượng hạng mà suốt quá trình chưng cất, được ủ một cách tỉ mỉ, công phu để chiết xuất ra những giọt rượu vang nồng tinh túy nhất.
Xem thêm: ẩm thực phương đông độc đáo từ những món ăn
- Phô mai: Pháp được biết đến là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới với hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiền.
- Món tráng miệng: Thì bánh ngọt cũng là một trong những món tráng miệng được sử dụng rộng rãi, phổ biến là nét ẩm thực đặc trưng trong món ăn với sự tuyệt hảo trong chất lượng và phong phú về thương hiệu bánh. Một thế giới bánh sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng: bánh trái cây, bánh su, bánh flan, bánh chocolate, bánh mì … Sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ lỡ những món tráng miệng tuyệt vời khi đến Pháp Để một bữa ăn thực sự đạt tới sự viên mãn, món tráng miệng cũng được người Pháp chú ý và chăm chút. Vị ngọt của món tráng miệng sẽ là điểm kết thúc hoàn hảo cho những bữa ăn trong ngày.
Trên đây là những nét nổi bật trong ẩm thực Pháp, không chỉ hấp dẫn ở mùi vị, hương sắc mà phía sau là một chặng đường lịch sử đáng ghi nhận và ẩn chứa nhân sinh quan tốt đẹp của con người với vạn vật xung quanh. Để tìm hiểu thêm về những nét ẩm thực hay cả những đất nước trên toàn thế giới để giúp bạn có thêm những hiểu biết hay học hỏi được những kinh nghiệm trong ẩm thực giúp bạn có những cách chế biến món ăn ngon trong nấu ăn đem lại những hương vị đặc biết, kích thích người thưởng thức.
Hãy đến với daynauan.vn để được học thêm những khóa dạy nấu ăn đặc biệt, bổ ích như: lớp học pha chế đồ uống, lớp học làm bánh, lớp học làm kem, lớp học dành cho bé vào bếp... đào tạo dạy nghề đầu bếp. Tại đây các bạn sẽ được đào tạo được xây dựng, giảng dạy theo tiêu chuẩn, giúp các học viên học hỏi, giao lưu, chia sẻ nghệ thuật ẩm thực để tạo ra những món ăn độc đáo mang những nét riêng.
Mọi thông tin liên hệ các bạn vui lòng gọi:
----------------------------------------------------------
Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội
Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732
Website: http://daynauan.vn/