Đặc trưng của nét ẩm thực Italia
Ẩm thực Italy mang nét đặc trưng của miền biển Địa Trung Hải – rất đơn giản, tập trung vào thành phần tự nhiên như cà chua, tỏi, dầu ô liu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này khiến cho nền ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng trở thành nền ẩm thực lành mạnh nhất trên thế giới.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn uống theo phong cách Ý có thể hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân, kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm. Có thể nói, ẩm thực Italy vừa giản đơn vừa độc đáo.
Không giống như đồ ăn nhanh của Mỹ, thức ăn ở Ý luôn đảm bảo sự cân bằng mức năng lượng và dinh dưỡng. Để có thể hiểu được tường tận lý do vì sao ẩm thực Ý lại rất độc đáo, rất khác biệt và phổ biến trên toàn cầu, hãy chú ý tới nền văn hóa Italy và những thành phần chính của đồ ăn.
Nếu như bạn đã từng được thưởng thức hương vị đồ ăn Pháp, bạn sẽ bị ấn tượng mạnh bởi những bữa ăn được chuẩn bị một cách cầu kỳ, phức tạp với những món nước sốt được làm tỉ mẩn hàng giờ đồng hồ. Và để nấu được món ăn Pháp, người Pháp phải đi học nấu ăn. Còn đồ ăn Ý lại là thái cực đối nghịch với sự phức tạp của nước Pháp. Các món ăn ở Ý bất cứ ai cũng có thể nấu được, các đầu bếp Ý không giữ bí mật những công thức của mình mà luôn chia sẻ với người khác. Chúng ta có thể học nấu món Ý từ các cuốn sách dạy nấu ăn, từ mạng Internet, với những thành phần đơn giản có ở bất cứ đâu.
Món ăn của họ cũng không đòi hỏi công sức và mất quá nhiều thời gian chuẩn bị của bạn đâu! Vì chúng được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và quy trình cũng không quá phức tạp với triết lý nấu ăn là “Bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon và hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng cho cả gia đình mà không cần có kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp”. Khía cạnh này phản ánh nền văn hóa Italy – nơi mà tất cả mọi người đều trân trọng bữa ăn gia đình, cho dù là gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống thì họ vẫn ăn chung. Và điều đó khiến cho những đầu bếp của gia đình trở nên thành thục các kỹ năng nấu nướng cơ bản theo quy trình. Tại các nhà hàng Ý hàng đầu trên thế giới hiện nay, điều này vẫn không ngoại lệ. Cho dù hương vị có phức tạp đến đâu thì tình yêu với món ăn vẫn là điều quan trọng nhất.
Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu
Món ăn Ý tuy chỉ có một vài thành phần, nhưng sự khác biệt so với ẩm thực của các quốc gia khác chủ yếu lại nằm ở chính sự tươi ngon của những thành phần đó. Thực phẩm được sử dụng để nấu ăn luôn có chất lượng tuyệt đỉnh. Người Ý nấu ăn với phong cách mùa nào thức ăn ấy, càng tươi ngon càng tốt. Họ đi chợ hàng ngày, nấu đồ ăn trong ngày khi mọi thứ còn tươi ngon nhất. Hãy tưởng tượng xem, bạn có thấy sự khác biệt giữa một quả cà chua vừa hái trong vườn nhà và một quả cà chua đã để vài ngày trong tủ lạnh siêu thị không?
Đúng vậy đấy, người Ý quan niệm rằng, đồ ăn muốn ngon thì thành phần phải ở trạng thái tươi mới nhất.
Sự giản đơn của món ăn còn nằm ở chỗ người Ý không thích sử dụng thực phẩm nhập từ nước ngoài. Họ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc địa phương bất cứ khi nào có thể.
Đất nước Ý xinh đẹp được tạo nên từ hơn 20 vùng văn hóa khác nhau, mỗi địa phương phát triển những món ăn theo cách của riêng họ. Ngoài ra, sự khác biệt về khí hậu cũng là nguyên nhân khiến cho các thành phần trong đồ ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng theo từng địa phương.
Ví dụ cùng một món mỳ ống, cùng các món hải sản, nhưng thành phần lại thuộc về những khu vực khác nhau, với các loại gia vị có nguồn gốc không giống nhau. Từ đó tạo nên nền văn hóa ẩm thực với một tập hợp đa dạng các công thức và kỹ thuật nấu ăn đậm chất vùng miền.
Cuối cùng, phải nói rằng nếu như có cơ hội tới Ý, hãy cố gắng để đi thật nhiều lần vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm để có thể khám phá hết sự đa dạng của nền ẩm thực Ý. Vẻ đẹp nên thơ, hữu tình như bước ra từ trong thi ca, con người hồn hậu, hiếu khách cùng với một nền ẩm thực độc đáo được tạo nên từ chữ “tình” chắc chắn sẽ là những nét ấn tượng khó phai cho bạn khi đến với đất nước xinh đẹp này!
Dẫn nguồn: https://blog.generali-life.com.vn