Sự quan trọng của nội quy nhà bếp trong các nhà hàng

Nội quy nhà bếp trong các nhà hàng hay khách sạn thật sự cần thiết trong việc duy trì một căn bếp sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn về điện nước cũng như các đồ dùng, thiết bị trong bếp.

Bạn đang làm bất cứ công việc nào cũng vậy, trong mỗi môi trường làm việc mọi công ty đơn vị doanh nghiệp đều rất cần nội quy nghiêm ngặt, mang tính kỷ luật: nội quy học đường, nội quy trong quân đội, công ty... bất cứ môi trường làm việc nào cũng đều rất cần thiết và trong nghề đầu bếp cũng vậy. 

Bộ phận Bếp là một bộ phận vô cùng nòng cốt của mỗi nhà hàng, bạn là người điều hành một nhà hàng lớn và muốn hệ thống bếp nhà hàng của mình vận hành trơn tru, khoa học an toàn và hiệu quả bắt buộc phải có một nội quy của nghề đầu bếp và tuân thủ nội quy bếp đó một cách chặt chẽ. Vậy nội quy bếp nhà hàng gồm những gì? hãy cùng Ezcooking tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: những dấu hiệu xác định bạn có năng khiếu trong nghề bếp

Yêu cầu về vệ sinh

Là nơi các món ăn được làm ra và trực tiếp đưa đến khách hàng, trong khu bếp nấu ăn nhà hàng, dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, và thức ăn bị sót lại trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến. Những tạp chất dư thừa đó có thể chống dính lên nhau và chỉ cần trong một đêm thôi nó đã nhanh chóng chuyển mùi. 

Nếu không dọn dẹp bếp sạch sẽ, sự kết hợp của chúng với số lượng lớn nhân viên nhà bếp cùng các dụng cụ ngổn ngang xung quanh như chảo nóng, dao kéo ... sẽ gây nên mất thẩm mỹ và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để phòng tránh và đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như toàn bộ dụng cụ, máy móc thiết bị trong nhà bếp, bạn phải đảm bảo những quy tắc sau đây:

- Cần duy trì nhiệt độ khoảng 4°C ở các vùng lưu trữ thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

- Không được sử dụng chung dao, thớt, đĩa, vật dụng đựng đồ sống và đồ chín. Cần phải sử dụng dao riêng biệt, thớt, …

- Cần kiểm tra kỹ các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Những nguyên liệu đã hỏng cần loại bỏ ngay. Một số nhà hàng do tiếc rẻ mà sử dụng thực phẩm bị hỏng khiến khách hàng ngộ độc thực phẩm dẫn đến việc nhà hàng kinh doanh thua lỗ.

- Yêu cầu làm sạch và khử trùng hàng đêm các vật dụng, thiết bị nhà bếp. Hoạt động này giúp căn bếp luôn sạch sẽ, không bị mùi và ngăn chặn dầu mỡ bám vào làm hư hỏng các thiết bị trong nhà bếp.

Yêu cầu về trang phục

Các nhân viên trong nhà bếp luôn phải hoạt động về nhu cầu về phục vụ hay nấu nướng, nên sẽ không bị nhìn thấy bởi các khách hàng ngồi ở bàn ăn. Hay có những trường hợp nhân viên nhà bếp phải xuất hiện trước mặt khách hàng, ví dụ như khách hàng yêu cầu bất ngờ, cho nên mọi thứ phải luôn tươm tất.

Một bộ trang phục rườm rà, luộm thuộm có thể gây vướng víu và bất tiện trong quá trình nấu nướng, cũng như tạo cái nhìn không thiện cảm cho khách hàng. Vì vậy nhân viên bếp nhà hàng phải mặc đồng phục, loại bỏ trang sức, búi tóc gọn gàng. Đây là cách để đảm bảo tính thẩm mỹ và trông chuyên nghiệp hơn.

Một số yêu cầu cụ thể về đồng phục như sau:

- Nhân viên nhà bếp nhà hàng phải sử dụng giày kín ngón chân và có đế không trượt.

- Sử dụng áo sơ mi dài tay để giảm nguy cơ bỏng trên cánh tay.

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa người nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp

Khu vực nhà Bếp là khu vực rất dễ xảy ra cháy nổ, vì vậy hoạt động phòng cháy chữa cháy rất cần thiết. Một nhà bếp muốn hoạt động an toàn phải tuân thủ những quy tắc phòng chữa cháy như:

- Luôn luôn phải có bình chữa cháy đặt trong bếp

- Mọi nhân viên trong nhà bếp đều phải được học cách sử dụng bình chữa cháy và trang bị kỹ năng dập tắt ngọn lửa khi vừa mới bén.

- Van xả áp lực nên được cài đặt bên trong nồi áp suất và những vật dụng có nhiệt độ áp suất cao như các thiết bị nấu ăn hoặc hệ thống sưởi ấm.

- Không nên để giẻ lau hoặc khăn lau bát đĩa tại những nơi gần bếp lò hay những nơi bếp hoạt động.

- Thường xuyên làm sạch dụng cụ, thiết bị nhà bếp cũng như mũ trùm hàng đêm để tránh sự tích tụ của mỡ gây cháy nổ.

- Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong bếp. Không được sử dụng những thiết bị điện có dây bị nối.

Lưu ý: Khi bạn làm việc tại bất kì bếp nhà hàng nào đều phải thực hiện nghiêm túc nội quy bếp. Nếu vi phạm thường sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí là đuổi việc.

Với những lưu ý trên của Ezcooking trong nội quy nghề đầu bếp trong các nhà hàng, hy vọng sẽ giúp các bạn làm việc trong nhà bếp lắm được những yêu cầu quan trọng để công tác làm việc tốt hơn.

Để tìm hiểu kỹ thêm về nghề đầu bếp, các bạn vui lòng liên hệ với Ezcooking chúng tôi để hỗ trợ sớm nhất có thể những thắc mắc. Liên hệ ngay:
---------------------------------------------------------- 

Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội 

Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732 

Website: http://daynauan.vn/