Diệu kỳ hành tây đỏ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Ung thư không còn đáng lo ngại khi kết quả nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng hành tây đỏ có nhiều chất tiêu diệt tế bào ung thư, mở đường cho các nhà khoa học tìm ra một loại thuốc chống ung thư cho tương lai. Nấu ăn gia đình còn chần chừ gì mà không tăng cường các món ăn có hành tây đỏ nhỉ???

>>> Mẹo xử lý hành tây giòn, bớt hăng trong món salad

>>> Học nấu ăn gia đình thực hành các món hành tây

>>> Mẹo hay không sợ cay mắt khi cắt hành tây

Hành tây đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như tiêu diệt tế bào ung thư, ngừa bệnh tiểu đường và tim… Tuy nhiên, hầu hết mọi người người không biết đến những lợi ích này.

Phát hiện chất trong hành tây đỏ có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Kết quả nghiên cứu phát hiện, những người ăn nhiều hành tây đỏ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, ruột, ung thư vú thấp hơn. Nguyên nhân là do hành tây đỏ có một số hợp chất chống ung thư như quercetin và anthocyanins. Nghiên cứu sinh Abdulmonem Murayyan của trường đại học Guelph ở Canada cho biết: “Màu của hành tây đỏ tạo ra từ sắc tố anthocyanin. Củ có màu càng đậm có sức chống ung thư càng cao“.

Từ hàng ngàn năm nay, hành tây đỏ được sử dụng trong nhiều món ăn ở vùng Địa Trung Hải, thêm vào các món sa lát, dùng để trang trí món ăn… Điều này lí giải lí do vì sao tỉ lệ bị bệnh của người dân ở đây thấp.

>>> Xem thêm: Trang trí hoa sen bằng hành tây

Các nhà nghiên cứu cho biết hành tây đỏ là một loại siêu thực phẩm nhưng loại gia vị vẫn chưa được biết tới nhiều, hành tây bình thường có nhiều quercetin, một loại flavonoid. Ông Murayyan giải thích, hành tây đỏ còn có thêm lượng anthocyanin cao, làm tăng tính chống ung thư của quercetin.

Cùng với giáo sư Neethirajan, ông Murayyan đã tiến hành nghiên cứu với 5 loại hành trồng ở Ontario và phát hiện ra củ hành “Ruby Ring” màu hồng ngọc (hành tây đỏ) đạt hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cao nhất.

 

Nhóm nghiên cứu cho tế bào ung thư ruột kết tiếp xúc trực tiếp với quercetin chiết xuất từ ​​năm loại hành khác nhau. Ông Murayyan cho biết: “Chúng tôi thấy hành tây đỏ đạt hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cao nhất. Củ hành tây đỏ kích thích quá trình chết rụng tế bào ở các tế bào ung thư.

Nó gây bất lợi cho môi trường tế bào ung thư và phá vỡ liên kết, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Bước tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành thí nghiệm khả năng chống ung thư của hành tây đỏ trên cơ thể người.”

Hành tây đỏ phòng ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn hành tây đỏ vì chúng tăng insulin. Ở châu Âu và châu Á, khuyến khích sử dụng hành tây đỏ và tỏi cho những người bị tiểu đường. Hành tây đỏ có nhiều chất xơ, một củ hành chứa khoảng 1,5 gram chất xơ, giúp vận chuyển thức ăn qua hệ hệ tiêu hoá.

Các hợp chất flavonoid trong loại củ này, giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu” ở người béo phì có nguy cơ bị bệnh tim. Hành tây đỏ hạ cholesterol, điều trị bệnh tim và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Tăng cường lưu thông máu và chữa viêm mạch máu.

Các phương pháp chiết xuất hiện nay thường sử dụng dung môi, để lại dư lượng hóa chất trong thực phẩm. Giáo sư Neethirajan chia sẻ: “Nhiệm vụ quan trọng bây giờ là phát triển một phương pháp chiết xuất mới không sử dụng hóa chất để đưa tính chất chống ung thư của hành tây vào thực phẩm dinh dưỡng và dạng viên nén“.

Các chuyên gia khuyên nên ăn hành tây đỏ sống thay vì qua chế biến để tận dụng tối đa các dưỡng chất trên.