Đào tạo đầu bếp sushi chuyên nghiệp

Tại Nhật Bản, nghề đầu bếp Sushi là một nghề... danh giá, thậm chí là danh hiệu đỉnh cao trong nghề đầu bếp. Trong tiếng Nhật, nghề này có nghĩa là “Itamae”, nghĩa là “Người đứng thớt”. Điều này có nghĩa là chỉ đầu bếp chuyên nghiệp Sushi mới được dùng thớt chính trong một nhà hàng

>>> Ăn sushi như thế nào mới đúng cách
>>> Ẩm thực Nhật Bản
>>> Kinh doanh sushi tại Việt Nam

Sushi là món ăn truyền thống và nổi tiếng của Nhật Bản. Ngày nay, không khó để tìm thấy món ăn này ở nhiều nước trên thế giới, dù là món ăn chính hay là một bữa phụ nhanh gọn, Sushi thực sự đã chinh phục nhiều người, kể cả thực khách phương Tây.

 hoc-lam-sushi-nhat

Các thành phần chính để làm ra Sushi khá đơn giản: Rong biển, một số loại gạo và một số loại cá. Nghe có vẻ đơn giản mà, không ấy nhầm rồi. Mất 10 năm để đào tạo một đầu bếp Sushi chuyên nghiệp ở Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, nghề đầu bếp Sushi là một nghề... danh giá, thậm chí là danh hiệu đỉnh cao trong nghề đầu bếp. Trong tiếng Nhật, nghề này có nghĩa là “Itamae”, nghĩa là “Người đứng thớt”. Điều này có nghĩa là chỉ đầu bếp Sushi mới được dùng thớt chính trong một nhà hàng, đồng thời sở hữu kỹ năng bậc thầy làm Sushi.

 

Học để trở thành một Itamae là một quá trình gian khổ, bởi nó đòi hỏi trình độ cầm dao cực kỳ chuyên nghiệp, chưa kể các kiến thức chuyên sâu về nghề này. Với một Itaemae, làm Sushi là gửi gắm vào đó những điều đẹp nhất, tinh tuý nhất của đất nước và con người Nhật Bản. Người làm Itamae thường khởi đầu với nghề phụ dọn trong bếp, rồi tiến tới được nấu cơm để làm Sushi, sau đó khi đã thành thạo các quá trình này mất một vài năm, họ sẽ được đứng gần thớt, rồi cắt cá...

Các Itamae phải đảm quy toàn bộ quy trình làm Sushi: Làm sạch cá, cắt cá, nấu cơm, nắm cơm... Chưa kể phải phục vụ thực khách dùng bữa một cách niềm nở, nhiệt thành và tạo được dấu ấn riêng cho món Sushi của mình.

 

Quy trình để trở thành một Itamae khổ cực là vậy, nên không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để vượt qua. Tuy nhiên, nếu thành công, họ sẽ đạt đến đỉnh cao của sự chuyên nghiệp trong nghề đầu bếp Sushi. Ở Nhật Bản, các nhà hàng của đầu bếp Sushi chuyên nghiệp tuy có giá cả đắt hơn các hàng Sushi bình dân, song lại được những thực khách sành ăn lựa chọn.

 

Nguồn: Kobejones