Đa số chúng ta đều ăn pizza sai cách

Pizza, Mỳ Ý và Pasta là một trong những món ăn mang đặc trưng và là linh hồn ẩm thực của nước Ý lịch lãm. Ngày nay chúng ta không cần phải đến Ý để thưởng thức chúng nữa vì các đầu bếp chuyên nghiệp đã mang chúng đi khắp muôn nơi rồi. Tại bất kỳ đâu cũng có thể hình dáng nền ẩm thực này vì chúng đã quá nổi tiếng.

>>> Học làm Pizza, Mỳ Ý, Pasta ngon xuất sắc

>>> Thả ga ăn pizza mà không sợ béo với 11 tip cực hay

>>> Mỳ Ý xiên xúc xích vui mắt lạ miệng

Nổi tiếng là thế, nhưng chưa chắc bạn đã biết cách ăn pizza đúng cách đâu. Cứ thử để ý xem nhé, mỗi lần đi ăn pizza, có phải bạn lại thấy cảnh tượng này?

 an-pizza-dung-cach

Cầm miếng bánh và cho vào miệng như này?

Hoặc dùng dao dĩa một cách điêu luyện và cho rằng đấy là chuẩn?

 an-pizza-dung-cach

Nhiều bạn đến đây có thể phản đối rằng ăn pizza thì không có chuyện đúng hay sai. Nhưng thực ra, ăn pizza là phải ăn bằng tay mới đúng kiểu. Nhưng ăn bằng tay cũng phải đúng cách, vì nếu để miếng bánh lỏng lẻo, phần nhân bánh có thể rơi rụng bất kỳ lúc nào.

 an-pizza-dung-cach

Cách ăn pizza đúng chuẩn đó là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U như hình dưới, và nó đã được chứng minh bằng định luật toán học hẳn hoi.

Cụ thể, đó là định luật do Carl Fridrich Gauss - nhà toán học người Đức - đưa ra ở thế kỷ 19, mang tên "Theorema Egregium". Định lý nhằm mục đích định nghĩa lại độ cong của một mặt phẳng, rằng độ phẳng là không đổi ngay cả khi mặt phẳng được bẻ cong. Theo đó, bất kể một mặt phẳng nào, từ tờ giấy cho đến miếng bánh pizza, sẽ có một khu vực "không cong" - zero curvature - hay có thể gọi là điểm cân bằng.

Khi đặt một tờ giấy lên bàn, toàn bộ tờ giấy là điểm không cong. Khi uốn nó thành một hình trụ, toàn bộ tờ giấy sẽ trở thành đường cong. Nhưng có một đường vẫn giữ nguyên là điểm không cong, đó chính là trục dọc của tờ cuộn giấy. Vậy có thể hiểu rằng đối với bất kỳ một mặt phẳng được uốn cong nào, vec-tơ đường cong và đường cân bằng luôn vuông góc với nhau.

Giờ ta hãy quay trở lại với miếng pizza. Khi ta cầm miếng bánh lên, đầu bánh sẽ chúi xuống đất, tạo thành đường cong. Nhưng dù vậy, ta vẫn có khu vực cân bằng là đường kẻ ngang.

an-pizza-dung-cach

Điểm cân bằng - zero curvature sẽ vuông góc với đường cong ở bất kỳ mặt phẳng nào

Tất nhiên việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn khi đầu bánh cứ chúi xuống đất như thế. Vậy nên, thứ chúng ta cần bây giờ là đổi hướng cho đường cân bằng đó chĩa về phía trước.

Và thực hiện bằng cách nào? Chỉ cần đặt ngón tay vào đầu bánh, gấp nó thành hình chữ U, bạn đã biến đường cân bằng từ nằm ngang sang nằm dọc, giúp miếng bánh chĩa thẳng ra phía trước một cách đầy dũng mãnh và... ngon mắt.

Nguồn: Daiy Mail/Numberline