Chế độ ăn uống của U23 Việt Nam để chiến thắng

Các cầu thủ U23 Việt Nam có thể lực khá sung mãn trong những trận đấu gần đây của giải U23 châu Á, ngoài chế độ tập luyện vất vả thì các cầu thủ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho những trận đấu quyết định. Cùng EZcooking khám phá xem các chàng trai của chúng mình ăn gì mỗi ngày nhé!!!

>>> Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho gia đình

>>> Học cách người Bắc Âu ăn uống để có sức khỏe viên mãn

>>> Những nhầm tưởng về dinh dưỡng bấy lâu nay chúng ta vẫn cho là đúng

Theo PGS. TS. BS dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với chế độ luyện tập của các cầu thủ có những nguyên tắc nhất định.

“Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ cải thiện đáng kể thể trạng. Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả trong luyện tập thi đấu, tăng cường độ nhanh, mạnh, sự dẻo dai, tâm lý vững vàng, phán đoán chính xác, giúp hồi phục tốt sau tập luyện, thi đấu, giảm chấn thương, ổn định phong độ”, PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Quy tắc phân bổ Kcal theo nhu cầu dinh dưỡng và lứa tuổi

Theo nguyên tắc, 1 giờ đá bóng ước tính tiêu hao từ 416 – 678Kcal. Số bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Năng lượng phân bố như sau: bữa sáng 20-25%, trưa: 30-35%, chiều: 25-30%, bữa phụ: 10%.

Theo đó, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi.

Đối với những cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal, gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối.

u23-viet-nam-an-gi-de-chien-thang

5 nhóm thực phẩm cần đảm bảo mỗi ngày

- Protein (đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần, gồm 150-200g thịt bò, 150-200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ.

- Lipid (béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần, đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt...

- Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần, kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai...

- Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200-300g quả chín.

- Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa.

Nếu vận động viên đủ năng lượng sẽ giúp xây dựng cơ thể, cấu trúc cơ xương tốt... Năng lượng cho vận động viên bóng đá bằng năng lượng của người bình thường theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động cộng thêm năng lượng cho luyện tập và thi đấu.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo, những người chơi thể thao nếu ăn không đủ nhu cầu, không cân đối các thành phần dinh dưỡng sẽ giảm năng lực vận động, cơ bắp không phát triển, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.