Học cách người Bắc Âu ăn uống để có sức khỏe viên mãn
Vùng đất Bắc Âu là một trong những mảnh đất có người dân khoẻ mạnh nhất thế giới. Ví dụ, tỉ lệ béo phì ở Đan Mạch chỉ chiếm 10% và ở Na Uy chỉ là 5% và một trong những bí quyết để có sức khỏe tuyệt vời đó chính là chế độ ăn uống chọn lọc.
Vậy người dân Bắc Âu này ăn gì, chế độ ăn uống như thế nào giúp họ kiểm soát cân nặng và điều gì chúng ta có thể học hỏi từ họ?
>>> Đùi ếch tẩm bột chiên giòn – món ăn quây quần gia đình
>>> Thực hành nấu ăn cho gia đình sức khỏe viên mãn
Ăn nhiều cá
Cá ở các vùng biển nước lạnh, sâu như cá hồi, cá sardine và cá thu rất giàu hàm lượng omega 3. Cùng với văn hóa ăn cá mỗi bữa ăn, trong đó có cả bữa sáng, người Bắc Âu tiêu thụ một hàm lượng chất béo omega 3 cao.
Việc hấp thụ hàm lượng cao acid béo omega 3 không chỉ có tác dụng ngăn ngừa, giảm một số bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và đột quỵ mà còn góp phần giảm tỉ lệ trầm cảm và quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, việc tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như cá chứa dầu trong hầu hết các bữa ăn trong ngày góp phần kích thích sự ngon miệng và giúp kiểm soát lượng calo hấp thụ.
Bữa sáng giàu protein
Khác với bữa ăn sáng điểm tâm nhẹ của nhiều nước, người Bắc Âu chú trọng đến bữa sáng như là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do vậy, bữa sáng của người Bắc Âu thường "rôm rả” với nhiều thịt, pho mát, cá cùng bánh mỳ làm từ lúa mạch đen.
Sự lựa chọn bữa sáng giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao có thể giúp bạn có tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc và giảm thiểu nhu cầu ăn vặt vào ban sáng.
Bánh mỳ đen
Hãy quên các ổ bánh mỳ trắng, thứ bánh mỳ duy nhất bạn sẽ tìm thấy trên bàn ăn của người Bắc Ây là bánh mỳ đen. Do giàu chất xơ, loại bánh mỳ này có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp, điều đó có nghĩa là dung nạp glucose vào đường huyết khá chậm. Qua đó, lượng insulin được duy trì ở mức thấp trong khi cảm giác ngon miệng và việc kiểm soát cân nặng được hỗ trợ vì loại bánh mỳ này khó có thể ăn quá mức.
Lấy rau, quả củ làm nguồn carb
Các loại rau quả củ như khoai tây, khoai lang và củ cải thường phát triển ở môi trường xứ lạnh và hay được dùng để hầm, ninh, làm súp trong thực đơn của các nước Bắc Âu.
Mặc dù các loại rau củ có chứa tinh bột này thường được xem là loại thức ăn khá nặng so với mỳ pasta, gạo và các carb tinh chế phổ biến khác, song các loại rau củ này thường chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng hơn với lượng carb thấp hơn là một đĩa to mỳ pasta hay cơm.
Các bữa ăn là thời khắc sum vầy
Như người Đan Mạch thường gọi là "Hygge" (thời gian ấm cúng bên nhau), đối với người Bắc Âu, các bữa ăn là niềm vui giản dị cần chú trọng và tận hưởng, đặc biệt vào ngày mùa đông lạnh giá. Người Đan Mạch xem Hygge như là một yếu tố cơ bản để có cuộc sống hạnh phúc và cần phải được cùng nhau tạo dựng. Các bữa ăn gia đình của người Bắc Âu vì thế đóng một vai trò quan trọng và các thành viên trong gia đình thường dành thời gian cho bữa ăn sum vầy thay vì ăn cho xong.
Văn hóa này góp phần đem lại sức khỏe và niềm vui vì nó thúc đẩy việc ăn uống đều đặn và hạn chế việc ăn thiếu sự tương tác khi ngồi trước màn hình TV.
Hạn chế tối đa thực phẩm chế biến
Đồ ăn vặt, điểm tâm và các loại carbs tinh chế như bánh mỳ trắng dường như ít tồn tại trong chế độ ăn uống truyền thống của người Bắc Âu. Thực phẩm ở các nước này khá đắt đỏ, do vậy người dân nơi đây ít có thể mua theo cảm hứng và tàng trữ đồ chế biến mà họ thường chú trọng vào ba bữa ăn chính mỗi ngày.
Ăn ít hơn có nghĩa là cơ thể hấp thụ ít hơn calo hơn và cân nặng được kiểm soát và đây là một trong những lý do khiến tỉ lệ người quá cân, béo phì ở các nước này thấp hơn.