Cách nấu thịt kho tàu thơm mềm béo ngậy
Miếng thịt kho tàu vàng, mềm, béo ngậy ăn cùng cơm trắng nóng hổi ngon tuyệt vời. Để có được nấu thịt kho ngon thì mỗi người nội trợ cần có những bí quyết riêng.
Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon
Thịt kho tàu là món ăn đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt hòa quyện với trứng cút tạo ra một món ăn thật hấp dẫn không thể nào quên được.
Cách nấu thịt kho tàu rất đơn giản và dễ làm không hề tốn quá nhiều thời gian của các bạn. Cùng Ezcooking thực hiện món ăn đầy bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
500 gram thịt lợn ba chỉ (loại thịt này sẽ cho độ mềm, ngọt và không bị khô)
3 củ hành khô, 1 củ tỏi
1 quả dừa tươi
10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà
Hành lá
Đường nâu
Nước hàng kho thịt
Muối hạt
Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Thịt để dùng để làm thịt kho tàu thường là thịt ba chỉ thật tươi và ngon. Bạn không bên chọn các loại thịt nguyên nạc dùng để kho tàu nhé, khi đó thịt sẽ bị khô và món ăn sẽ không có độ béo ngật. Thịt ba chỉ sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Để thịt bớt mùi hôi, bạn có thể cho vào trần qua nước sôi, vớt sạch bọt rồi cho ra rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.Hành lá rửa sạch, cắt khúc.Dừa bổ ra lấy nước, phần cùi dừa có thể thái từng lát mỏng cho vào 1 cái bát.
Ướp thịt
Thịt sau khi rửa sạch thái từng miếng vừa ăn, không nên thái quá bé khi kho sẽ bị nát. Cho thịt vào 1 tô to, ướp cùng với 1 chút hành tỏi khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu. Ướp thịt ít nhất trong vòng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.
Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng gà hoặc trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung, để lửa vừa, luộc chín. Cho 1 chút muối hạt, 1 thìa dấm gạo vào nồi luộc trứng để trứng nhanh chín, không bị vỡ và dễ bóc vỏ.
Trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi cho vào 1 cái bát để riêng.
Thắng nước hàng để kho thịt
Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt, kho cá. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn.
Cách thắng nước hàng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không hề mất thời gian. Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa quấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.
Nấu thịt kho tàu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, vặn lửa vừa đun nóng già, phi thơm số hành tỏi băm còn lại.Để món ăn đậm vị hơn, ở bước phi thơm hành tỏi này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm ngon vào.
Trút thịt đã ướp vào nồi, cùi dừa (nếu thích) đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng đã làm ở bước 3 vào đảo cùng.
Tiếp đến, đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Lúc này, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên, sau đó vặn lửa bé để thịt kho được chín mềm.
Kho thịt trong vòng 30 phút, cứ để thịt sôi liu riu, nếu hơi cạn nước thì chế thêm chút nước dừa vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cũng không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho món ăn mất vị và bị chua. Kho đến khi thấy thịt mềm, chuyển sang màu nâu đỏ thì cho trứng cút hoắc trứng gà vào, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Hoàn thành món ăn thịt kho tàu
Thịt kho tàu ngon là miếng thịt mềm nhưng không nát, thịt trong, có màu nâu đỏ bóng đẹp mắt, khi ăn có vị đậm đà quyện với mùi thơm ngậy của nước dừa
Cho ra đĩa, rưới thêm nước kho thịt nâu óng sóng sánh lên trên để thịt càng bóng và đẹp mắt. Trang trí thêm chút hành lá cắt nhỏ, 1 đôi cọng mùi xanh rì và quả ớt tươi đỏ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn ngon này.
Cách nấu thịt kho tàu của người miền Bắc và miền Nam chung quy lại cũng giống nhau, tuy nhiên người miền Nam ăn ngọt và cay nhiều hơn. Chính vì thế tùy theo khẩu vị của từng người mà điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý.
Món thịt kho tàu mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, món ăn mềm béo, dễ ăn. Không chỉ món thịt kho tàu mà còn rất nhiều món ngon khác đầy bổ dưỡng, bạn không biết lên thực đơn cho bữa cơm sao cho đầy đủ dinh dưỡng mà không bị nhàm chán lặp đi lặp lại các món ăn thì hãy đến ngay với Ezcooking.
Ezcooking nơi đào tạo những đầu bếp chuyên nghiệp với những chương trình dạy học thực tế giúp các học viên trải nghiệm nhiều hơn về các món ăn.
Tham gia khoá học bạn sẽ nâng cao được kỹ năng vào bếp, bạn sẽ học được cách lựa chọn thực phẩm sao cho tươi ngon, với những bí quyết riêng của từng món ăn và chế độ dinh dưỡng trong từng món ăn, mọi thứ đều nằm trong lòng bàn tay của bạn.
Ecooking cùng bạn thực hiện những đam mê.
----------------------------------------------------------
Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội
Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732
Website: http://daynauan.vn/
Ngày đăng: 13/10/2018
Đăng bởi: Ezcooking