Cách làm thịt xiên nướng thơm nức mũi không thể bỏ qua

Món thịt xiên nướng đậm đà, thơm ngon, người lớn hay các bé ăn đều ghiền. Miếng thịt béo ngậy, hương thơm quyến rũ, thịt xiên nướng có thể "hạ gục" bất kỳ ai khó tính nhất.

Cách làm thịt xiên nướng thơm nức mũi

Món thịt xiên nướng là 1 món ăn mình rất khoái khẩu, nhất là lúc hơi đói đói 1 chút mà có vài xiên thịt nướng ăn lót dạ thì không còn gì bằng.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 500gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ (miễn là có chút mỡ mới ngon, mình thì dùng thịt nạc vai khi nướng mỡ sẽ có độ giòn hơn).

- Que xiên

- 2 cây sả

- 3 củ hành tím; 3 tép tỏi

- 1/3 củ hành tây (cho hành tây thịt sẽ thơm và ngọt thịt hơn)

- Vừng trắng- Chanh quả

- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng. 

cách làm thịt xiên nướng

CÁCH LÀM THỊT XIÊN NƯỚNG

Bước 1: Thịt lợn mua về xát muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0,5 cm. Không nên thái dày quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc lúc xiên sẽ khó vì thịt quá dầy nhưng cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.

Bước 2: Sả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ và nhuyễn (có thể cho vào máy xay thật nhỏ).

Bước 3: Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt

2 thìa canh dầu hào, 1-2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng), 2 thìa canh hạt vừng trắng, tỏi, sả, hành tây, hành tím băm nhỏ.

nguyen-lieu-mon-thit-xien-nuong

Trộn thật đều các nguyên liệu. Đeo bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều. Để thịt ngấm gia vị ít nhất 3-4 tiếng, mình thì hay ướp qua đêm để ngăn mát tủ lạnh và hôm sau mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Trước khi mang ra nướng mình có vắt thêm một 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt để khi nướng thịt được mềm và xốp hơn, các bạn nhỏ ăn sẽ đỡ bị dai hơn vì răng các bạn ấy khá yếu.

Bước 4: Cách xiên thịt vào que

Dùng que xiên thịt nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau đừng để miếng dài miếng ngắn quá và cũng không cần phải dồn thịt lại cho chặt (hoặc mọi người xoắn thịt lại rồi xiên cũng được, cái này tuỳ nhé) vì như vậy khi nướng thịt sẽ khó chín bên trong hoặc chín không đều nhau.

cách làm thịt xiên nướng

Sau khi xiên thịt lần lượt cho đến hết, sẽ còn xót lại một chút nước ướp thịt, mọi người đừng đổ phần nước đó đi nhé mà thêm vào đó 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, một thìa canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng (có thể thay dầu ăn bằng dầu điều để có màu thịt đẹp hơn, cái này tuỳ vào mọi người).

Bước 5: Nướng thịt

Với món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, còn không có bếp than hoa thì mọi người có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, có thể cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng. Tuỳ vào sự lựa chọn của mọi người. Nếu dùng lò nướng, bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng.

Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm hai bát nước con vào khay đen đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.

Cách làm món thịt xiên nướng

Nướng thịt khoảng 10-15 phút thì quét mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Khoảng 10-15 phút sau trở mặt thịt quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, rồi nướng thêm 5 phút nữa, mặt thịt chín vàng hơi cháy sém chút là được, tổng thời gian nướng trong khoảng 30- 35 phút.

Những xiên thịt nướng nâu vàng có thể ăn trực tiếp chấm với tương ớt hoặc kẹp với bánh mì cũng được nhiều người ưa thích.

Cách làm món thịt xiên nướng

Cách làm thịt xiên nướng, nhìn chung ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần lưu ý cách ướp thịt và nướng thịt trên than hồng. Làm những món ăn ngon không khó chỉ cần bạn chăm chỉ tìm hiểu cách làm các món ăn. 

Tham gia khoá học nấu ăn nâng cao khả năng vào bếp của bạn

Để có bí quyết riêng quyết định hương vị của món ăn bạn nên tham gia các khoá học nghề bếp để nâng cao tay nghề vào bếp của mình, hay bạn muốn trở thành một đầu bếp làm việc tại các nhà hàng khách sạn thì hãy tham gia khoá học đầu bếp chuyên nghiệp bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp đầy sáng tạo. 

Học nấu ăn tại Ezcooking

Nếu bạn muốn tham gia các khoá học nấu ăn hãy liên hệ với Ezcooking để được hỗ trợ tư vấn về khoá học.  Bạn sẽ được trải nghiệm những bí kíp nấu ăn ngon qua những buổi thực hành, trau dồi thêm thêm kiến thức về nghề trong những buổi học lý thuyết, những giảng viên chuyên nghiệp kinh nghiệm lâu năm của Ezcooking tràn đầy nhiệt huyết sẽ đồng hành cùng bạn giúp bạn nâng cao khả năng vào bếp. 

Học nấu ăn tại Ezcooking

Bạn không chỉ biết cách lựa chọn nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, mà còn biết cách lựa chọn chế độ dinh dưỡng, biết cách sáng tạo những món ăn, tạo nên những hương vị đặc riêng cho món ăn của bạn,....  Khả năng vào bếp của bạn dựa vào quyết định của bạn. 

Ezcooking nơi ươm mầm những đầu bếp chuyên nghiệp!

----------------------------------------------------------
 Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội
 Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732
 Website: http://daynauan.vn/