10 bệnh thường gặp khi làm bánh Trung thu

Ngày nay, thay vì đi mua những chiếc bánh nướng bánh dẻo ngày Tết Trung thu thì rất nhiều bạn trẻ đã tự làm những chiếc bánh độc đáo theo khẩu vị cho gia đình mình. Tuy nhiên trong quá trình làm bánh không ít các bạn gặp phải những vấn đề rắc rối hoặc thất bại khiến bánh không được ngon và đẹp mắt như ngoài hàng. Hôm nay EZ Cooking sẽ mách nhỏ các bạn những bệnh thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục chúng nhé!

1. Nước đường bị đọng hạt li ti

Bắt bệnh: Nước đường làm bánh Trung thu rất quan trọng, nó quyết định tới việc bánh Trung thu của bạn có ngon miệng và đẹp mắt hay không. Nấu nước đường làm bánh Trung thu rất đơn giản nhưng một trong những vấn đề mọi người hay gặp phải là nước đường bị đọng hạt nhỏ li ti. Nguyên nhân là do bạn đã dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Một nguyên tắc quan trọng là không được dùng bất cứ thứ gì khuấy nước đường trong thời gian nấu.

 nuoc-duong-lam-banh-deo

Khắc phục: Các bạn có thể ngâm cả lọ nước đường vào trong nước nóng. Nếu vẫn không hết thì đổ nước đường vào nồi, cho thêm một chút nước lọc và nước cốt chanh vào đun lại.

>>> Tuyệt chiêu nấu nước đường bánh dẻo

2. Bánh nướng bị khô, cứng

Bánh Trung thu sau khi nướng bị khô, cứng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bánh bị khô là do bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên để nhiệt độ nướng bánh khác nhau tùy theo kích thước, trọng lượng của mỗi chiếc bánh, tỷ lệ vỏ bánh với nhân bánh.

Do phần nhân và phần vỏ bánh ít dầu, dầu chưa ngấm vào phần nhân.

Nếu chỉ có phần vỏ bánh bị cứng nghĩa là nước đường làm bánh của bạn đã nấu quá đặc.

3. Bánh nướng bị ướt

Bánh bị ướt là do bạn nướng bánh chưa đạt yêu cầu. Bạn nên nướng bánh cho đến khi vỏ bánh khô, hơi cứng như bánh quy. Để từ 2 – 3 ngày sau, dầu từ trong nhân bánh ngấm vào vỏ sẽ khiến bánh mềm, ngon.

Nếu lúc nướng xong, bánh của bạn có vỏ ngon vừa ăn thì để 2 – 3 ngày sau, bánh ngấm dầu sẽ khiến vỏ bánh bị ướt.

Nếu bạn dùng nước đường bị đọng hạt li ti làm bánh sẽ khiến cho bánh bị ướt. Bạn cần chú ý cách nấu nước đường thật chuẩn để có thể làm được những chiếc bánh ngon, ưng ý.

Khi xịt nước vào bánh giữa các lần nướng, nếu bạn xịt quá nhiều cũng khiến bánh bị ướt.

4. Bánh dẻo bị khô hoặc nhão

Bánh dẻo bị khô hay nhão là do bạn trộn bột chưa đạt yêu cầu. Bột bánh dẻo khi trộn phải mềm, khi sờ vào cảm giác có dầu ăn dính ở tay thì khi để qua 1 - 2 ngày, dầu ăn ngấm vào vỏ, bánh sẽ dẻo ngon. Nếu bạn làm bánh ngon ngay từ lúc làm xong thì để sang hôm sau bánh sẽ bị khô.

banh-deo-bi-kho

Bánh bị nhão do bạn cho quá nhiều dầu hoặc nước. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm bột vào đến khi thấy bột đủ độ dẻo.

5. Bánh nhanh bị chua, mốc

Bánh nhanh bị mốc là do các nguyên liệu làm bánh của bạn không được sạch sẽ. Bạn phải luôn đảm bảo vệ sinh và độ tươi ngon của các nguyên liệu.

Bánh phải ngọt mới có thể để được lâu, vì thế bạn nên tăng lượng đường hoặc nếu thích ăn bánh nhạt thì bạn phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc dùng bánh sớm.Có thể là do bánh bị ướt, đọng hơi nước trên mặt bánh, gặp không khí, bánh sẽ bị mốc.

>>> Học làm bánh trung thu

6. Nhân bánh tách ra khỏi vỏ

Nhân bánh bị tách ra khỏi vỏ là do bạn nặn bánh chưa đều tay, phần vỏ bánh chưa ôm sát vào phần nhân khiến cho không khí vẫn còn ở bên trong bánh. Khi gặp nhiệt độ cao sẽ tách riêng phần nhân ra khỏi vỏ.

Nguyên nhân thứ hai là do bạn cho quá ít dầu vào trong công đoạn sên nhân. Nhân bánh phải đủ ngấm dầu để trong quá trình nướng không bị khô. Nếu bạn sên nhân xong, khi hơi nước bốc hơi đi hết mà nhân bánh bị khô thì bạn nên cho nước nóng vào để hòa tan phần nhân rồi đổ thêm dầu vào tiếp tục sên. Nhân phải ngấm dầu, mềm, mịn, dẻo mới đạt yêu cầu.

7. Bánh khó tạo hình

Do bạn nhào bột quá nhão, khiến bột bị chảy, khó tạo hình.

banh-trung-thu-kho-tao-hinh

Khi bạn đã làm đúng theo công thức, cho bánh vào khuôn và ấn đều các góc nhưng khi bỏ bánh ra các đường nét hoa văn vẫn không được sắc nét, bánh vẫn không có hình dạng đẹp đúng như các chi tiết trên khuôn thì nguyên nhân là do bạn đã nhào bột quá kỹ, khiến cho bột không còn độ mềm nhất định, trở nên dai và có tính đàn hồi, khiến cho bạn không thể tạo hình được các chi tiết nhỏ.

8. Bánh bị nứt khi nướng

Một trong những nguyên nhân làm bánh Trung thu bị nứt khi nướng là do bạn nhào bột quá khô và chưa để bột có thời gian nghỉ để bột nở.

Khi nướng bánh Trung thu, người ta thường quết lên mặt bánh một hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, dầu ăn. Việc bánh bị nứt khi nướng cũng có thể là do bạn đã quết quá nhiều hỗn hợp trứng lên mặt bánh hoặc quết lên khi vỏ bánh chưa khô. Vì thế bạn nên dùng chổi chuyên dụng để có thể quyết một lớp mỏng vừa đủ, và chỉ quết khi thấy vỏ bánh đã se lại và không còn ướt.

9. Bánh bị phồng khi nướng

Việc bánh bị phồng là do bạn đã sên nhân chưa đạt yêu cầu, Nhân bánh quá ướt có thể khiến bánh bị biến dạng khi nướng. Hoặc cũng có thể là bạn nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.

10. Bánh nướng lên màu không đẹp

Do bạn nướng chưa đạt yêu cầu, bánh vẫn còn non.

Bánh nướng lên màu không đẹp là do bạn dùng nước đường vừa nấu để làm bánh. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quết lên mặt bánh khi nướng.