Cỗ chay Hà Thành - Một nét văn hóa tâm linh

Thông tin mô tả

Cỗ chay Hà thành như một nét văn hoá truyền thống của người Hà Nội, tạo nên dấu ấn riêng

Mâm cỗ chay ngày nay không chỉ được người Hà Nội làm trong các dịp Lễ đặc biệt của Phật giáo như Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật đản hay Lễ Vu lan… mà còn đượcngười dân, những thực khách làm trong rất nhiều dịp khác. Đó như một nét văn hóa, một cách hướng tới sự tinh tế không chỉ trong ẩm thực mà còn là cả sự thanh tịnh, an bình trong

tâm hồn.

21

Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay là nuôi dưỡng pháp thiện, phát triển tình thương rộng lớn đối với con người và vạn vật, bởi thế, ăn chay cũng là một cách để biểu hiện lòng trân trọng sự sống. Qua thời gian, ăn chay ngày nay đã trở thành một nét văn hóa của nhiều vùng miền, trong đó có Hà Nội.

22

Các món chay cũng ngày càng được tìm tòi để hướng tới cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy những cảm giác thú vị. Nguyên liệu để làm các món chay tất cả đều từ các sản vật tự nhiên, sẵn có của mỗi vùng miền, nó đơn giản chỉ là rau trái trong vườn, dễ kiếm và rẻ tiền, ngoài ra, không thể thiếu các thứ đồ khô như các loại nấm, mộc nhĩ, măng rừng… Nhìn mâm cỗ chay thịnh soạn với đủ các món nem, giò chả, tôm bao bột, cá thu sốt, không ít thực khách ngỡ ngàng khi biết tất cả chỉ được chế biến từ phù trúc, đậu phụ, đậu xanh, nấm hương. Cỗ chay tùy loại có thể có từ 10,12 đến 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay, chúng ta dễ dàng nhận ra sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: màu đỏ của cà rốt là hành Hỏa, màu xanh của bí, mướp đắng là hành Mộc, màu đen của nấm hương, mộc nhĩ – ấy là hành Thổ, hạt sen tượng trưng cho hành Thủy và màu vàng của phù trúc là hành Kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

 

Cỗ chay quan trọng nhất là cách chế biến. Tuy là cỗ giả mặn, nhưng nhìn mâm cỗ chay, chúng ta cũng thấy rõ nghệ thuật của người nấu và bày cỗ. Không chỉ đơn thuần là văn hóa ẩm thực, cỗ chay còn bao hàm cả giá trị của văn hóa tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Thư viện liên quan

 • Ý nghĩa của việc bày mâm cơm trong bữa ăn người Việt

  Bữa cơm gia đình là một trong những nét văn hóa của người Việt, ngoài việc cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, tại đó cũng chính là thể hiện tình yêu thương, gắn kết và sẻ chia. Và cũng chính...

 • BÚN GẠO XÀO CHAY

  EZcooking xin giới thiệu tới bạn món ăn chay phù hợp cho bữa chay của bạn

 • SUSHI CHAY

  EZ sẽ giới thiệu tới bạn món sushi chay, món ăn sẽ làm cho bạn cảm giác thích thú và tận hưởng hương vị đặc sắc nhất của nguyên liệu.

 • Thực hành 100% ngay tại lớp
 • Học ngay sau khi đóng học phí
 • Giờ học linh động theo ca
 • 100% Truyền nghề đầu bếp