Mẹo hay giữ rau củ quả tươi ngon nhất

Thông tin mô tả

>>> 6 kiểu bảo quản thực phẩm rước bệnh vào người

>>> 15 bí quyết bảo quản rau củ, trái cây

>>> Học lỏm đầu bếp chuyên nghiệp bảo quản cà rốt

Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn muốn làm lạnh để ăn liền thì cứ gọt, rửa thoải mái nhưng nếu muốn bảo quản lâu dài để dùng dần thì không nên rửa. Việc rửa rau củ quả sẽ khiến chúng bị mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, dính nước làm dư độ ẩm sẽ khiến rau củ quả nhanh bị hư hỏng, biến màu và có mùi hôi thối. Đặc biệt, nếu bạn ngâm qua nước muối thì các loại rau sẽ bị hư nhanh hơn.

Rửa rau củ quả sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của chúng và không để được lâu

Phân loại và xếp gọn gàng

Khi bảo quản, nhớ phân loại rau củ quả cho vào các túi ni lông riêng và sắp xếp chúng một cách gọn gàng. Mỗi loại rau củ quả có thời gian bảo quản khác nhau, loại nào có thời gian bảo quản ngắn nên để ở bên ngoài gần cửa tủ để tiện lấy ra sử dụng. Để chung các loại rau củ quả có thể dẫn đến việc một vài loại bị hư, sẽ khiến cho các loại rau củ còn lại cũng bị hư hỏng theo.

Nên để riêng trái cây và các loại rau củ nấu ăn.

>>> Khóa học  Nấu ăn gia đình - thực hành bảo quản và chế biến thực phẩm

Dùng túi ni lông để bọc lại

Dùng túi nilong bọc rau củ quả để hạn chế sự mất hơi nước, nhất là các loại rau xanh. Nếu bạn để ý, rau củ quả không bọc túi nilong sẽ rất nhanh bị khô, héo.

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

1 – 4 độ C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm rau củ quả trong tủ lạnh.

Không cần tủ lạnh vẫn có thể bảo quản rau củ quả tốt nếu biết cách

-              Hầu hết các loại rau củ quả đều không nên rửa nếu muốn bảo quản lâu, chỉ cần để nơi khô ráo thoáng mát, mở rau củ và dàn nhẹ ra cho đều, không để dính ẩm vì nước sẽ làm rau củ quả nhanh hư.

-              Hành, tỏi khô để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, nên đựng trong các rổ, rá có lỗ nhỏ để thoát hơi ẩm ra ngoài, nếu dự trữ nhiều hành tỏi cùng lúc thì lâu lâu nên đem ra nắng đảo lên và phơi ráo vài tiếng.

-              Khoai tây để lâu thường mọc mầm, nên để chung với một quả táo vì táo có tác dụng hạn chế sự nảy mầm của khoai tây.

-              Hành tây bỏ vào tất mỏng, treo lên cao sẽ bảo quản được rất lâu.

-              Cà rốt dựng thẳng đứng vào dưới cát ẩm như khi chúng mọc lên, hay gừng tươi, nghệ tươi vùi trong cát ẩm cũng có thể giữ được lâu hơn.

-              Cà chua mua về không nên rửa, cho vào túi ni lông kín cột chặt rồi để nơi thoáng mát, mỗi ngày mở túi ra vài phút, nếu có hơi nước thì lau sạch, cà chua sẽ bảo quản được rất lâu.

-              Cần tây gói trong giấy bạc có thời gian bảo quản lâu hơn để ở bình thường.

-              Đậu phụ mua về ngâm trong nước lạnh cũng giúp đậu được bảo quản tốt hơn.

-              Dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống nải chuối sẽ giúp chuối chín đậm mà không bị hư.

-              Dùng giấm để bảo quản dâu tây, chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể ăn bình thường.

Thư viện liên quan

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp