Hội những người có muốn cũng không ăn được hành

Thông tin mô tả

Không ăn được hành là một hội chứng phổ biến trên Thế giới, các nhà khoa học cho biết đây là hội chứng lạ dị ứng đường miệng (Oral Allergy Syndrome) khiến cho việc ăn hành sẽ trở nên cực hình hơn bao giờ hết.

Cụ thể, sau khi ăn thức ăn có hành, những người này sẽ cảm thấy cơ thể có phản ứng tức khắc ở miệng, họng - như ngứa, khó chịu, phù lưỡi. Sau đó là các triệu chứng dị ứng đường tiêu hóa, đôi khi là toàn thân như bị nổi mề đay, phù mạch, co thắt phế quản, sốc phản vệ. Theo các chuyên gia, sở dĩ những người này có phản ứng dị ứng mạnh mẽ, ngay tức thì như vậy là do cơ địa dị ứng với chất allyl - hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong hành lá.

>>> Các loại khánh sinh tự nhiên có trong căn bếp nhà bạn
>>> Mẹo xử lý hành tây giòn, bớt hăng trong món salad 
>>> Mẹo hay không sợ cay mắt khi cắt hành tây

Về mặt thể chất, khi hệ thống miễn dịch xác định có sự xâm nhập của chất lạ như một mối nguy hiểm, nó sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các kháng thể IgG và histamine để loại bỏ "vật lạ" ra khỏi máu, cơ thể. Histamin là một hoạt chất mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, da, hoặc hệ thống tim mạch. Khi mức độ histamine tăng lên, các tế bào trên da bắt đầu phản ứng mạnh bằng cách hình thành những nốt phát ban, phù nề trên da.

Nếu nó phản ứng trong tai, mũi, họng... có thể gây ngứa mũi, miệng, kèm triệu chứng khó thở, khó nuốt, buồn nôn... Một vài triệu chứng như ợ nóng, chướng bụng, đầy hơi cũng được ghi nhận khi cơ thể phản ứng chiến đấu với "vật thể lạ".

khong-an-hanh

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm này khác nhau ở mỗi người, có thể bị từ nhẹ đến nặng, phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn tiêu thụ cũng như cơ địa từng người. Cần nhớ rằng, dị ứng là loại rối loạn đặc biệt, vì vậy có người mới tiếp xúc lần đầu đã bị dị ứng, nhưng có người tiếp xúc nhiều lần, trong thời gian dài - cơ thể mới phản ứng lại.

Đó không phải là do histamine tích tụ lại lâu trong cơ thể mà do cơ chế sinh dị ứng khá phức tạp, đòi hỏi cơ thể có thời gian tạo ra chất kháng thể để lần tiếp xúc sau với chất gây dị ứng mới gây rối loạn. Vì thế, khi cơ thể bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó, bạn không nên dùng thức ăn đó nữa. Bị dị ứng lần đầu có thể nhẹ nhưng không ai dám chắc dị ứng lần sau không nặng hơn và không gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Những điều cần tránh khi ăn hành

Theo đông y, hành có vị cay, tính ôn, không độc, vào hai kinh phế và vị. Hành có tác dụng hòa trung, thông dương, hoạt huyết, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa cảm cúm, ho sốt, nhức đầu, sổ mũi. Hành tăng tiết dịch tiêu hóa, chữa chứng ăn không ngon, không tiêu, trướng khí, nôn mửa. Hành còn là vị thuốc ôn dương. Do làm ấm thận, hành còn làm ấm cả bào cung nơi có ba kinh nhâm, xung, và dốc chi phối sức khỏe phụ nữ (kinh nguyệt, thai sản).

Theo tây y, hành thuộc họ Hành Tỏi, đều chứa allicin – một kháng sinh rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Hành vừa tăng cường miễn dịch vừa diệt vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, hành rất hiệu nghiệm đối với các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm trong cơ thể. Hành còn có tác dụng điều tiết thân nhiệt, tạo điều kiện hoạt động của tuyến mồ hôi; và làm tiêu cục máu đông gây tắc mạch máu. Ăn hành đều đặn với lượng vừa phải sẽ giúp hạ cholesterol máu, cản trở sự tích tụ cholesterol trên thành mạch máu. Hành có chứa “insulin thảo mộc” nên dùng tốt cho bệnh nhân tiêu đường.

Để dùng hành phòng chữa bệnh có hiệu quả bằng cả hai hình thức ăn và thuốc, cần bảo toàn tác dụng của tinh dầu và men rất dễ bị phân hủy. Hành tươi sống có tác dụng mạnh hơn hành luộc chín. Hành nên nghiền nát để tế bào thoát hoạt chất, sau đó để vài phút cho men chuyển hoạt chất thành chất cho tác dụng dược lý cần thiết. Là gia vị, hành nên cho vào sau khi nấu chín món ăn và chỉ để một lúc, tránh để hoạt chất quý bị nhiệt phá hủy.

Theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi. Phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không được dùng hành cũng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.

 

Tổng hợp

Thư viện liên quan

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp