XU HƯỚNG TRANG TRÍ HOT NHẤT HIỆN NAY - LAYER FOOD

Nếu trước đây những dĩa thức ăn được trang trí sang trọng theo kiểu Tây, Âu thì giờ đây, kiểu trang trí thức ăn, bánh layer là xu hướng trang trí đang được ưa chuộng nhất hiện nay bởi độ kích thích của chúng.

Đầu tiên, hãy hiểu rõ về khái niệm layer food. Layer food là một danh từ chỉ cách bày biện, trang trí món ăn theo từng tầng từng lớp rất bắt mắt và hấp dẫn. Ngày nay, thị hiếu của thực khách không chỉ là “ngon miệng” mà là phải “no mắt” trước đã, layer food chính là yếu tố giúp các dĩa thức ăn thêm phần kích thích khiến ai nhìn cũng phải phát thèm. Hiện nay có hai kiểu layer phổ biến nhất, một là layer theo nguyên liệu, hai là layer theo màu sắc trong mỗi thành phần của món ăn.

>>> Đăng ký: Lớp học làm bánh chuyên nghiệp

Phong cách layer theo màu sắc

Trang trí theo phong cách layer màu sắc, các phần ăn sẽ được phân tầng với nhiều gam màu kết hợp hài hoà với nhau để tạo nên một bảng cầu vồng đủ màu đẹp mắt.

trang-tri-banh-layer-theo-mau-sac

Layer màu sắc đa phần áp dụng cho các món tráng miệng như bánh kem, bánh pancake, crepe, những que kem mát lạnh hay những ly smoothie,… Thật khó để chúng ta có thể kiềm lòng trước những lát bánh phân tầng đẹp như dải màu rực rỡ như cầu vòng hay những que kem ốc quế xoắn kem xếp chồng lên nhau.

>>> Đăng ký ngay: Lớp học bánh ngọt cơ bản

Phong cách layer theo nguyên liệu

Layer theo nguyên liệu có phần khó thực hiện hơn nhưng lại là yếu tố quyết định thành công của món ăn hay món bánh. Thay vì một món ăn phải đảm bảo yếu tối hài hòa của hương vị thì bạn sẽ thưởng thức chúng theo khẩu vị mới lạ hơn. Bởi các nguyên liệu trong món ăn sẽ được xếp trải theo từng lớp riêng biệt, đan chồng lên nhau nhưng vẫn tạo sự cân bằng trong hương vị. Theo cách này, khi ăn bạn sẽ khám phá từng cung bậc của vị giác qua từng lớp thức ăn đặc trưng. 

Phong cách 7 layer dip

7 layer dip là phong cách layer đã từng tạo nên một cơn sốt trong giới sáng tạo thực phẩm. Chúng là sự kết hợp ẩm thực của Mỹ và Mexico. Sự kết hợp của bảy tầng hương vị với nhiều gam màu khác nhau.

Đối với salad, từ dưới lên trên sẽ bao gồm sốt đậu nướng (bean refried) - sốt kem bơ (guacamole) - kem chua (sour cream) - sốt salsa của các loại rau củ - trên cùng sẽ đầy ắp cheese - hành xanh và các loại rau củ - hạt olive thái nhỏ,…Đặc biệt, món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi kèm với bánh tortilla giòn giòn. Khi ăn, bánh được nhúng trong phần salad để từng tầng hương vị được phết ngập trọn chiếc bánh.
Không chỉ phổ biến trong các loại salad, phong cách 7 layer dip còn mở rộng với các món mặn và các món ăn kèm cùng phô mai. Ngoài ra, kiểu 7 layer dip này vẫn không thể thiếu những chiếc bánh tortilla hay các loại chip giòn mỏng ăn kèm.

trang-tri-banh-layer-theo-nguyen-lieu

Tại sao xu hướng Layer Food ngày càng thịnh hành?

Lý giải cho sự phổ biến và thịnh hành của xu hướng layer food, có hai ưu điểm mà chúng mang lại. Thứ nhất đó là tính thẩm mỹ. Khi trang trí theo xu hướng này, những phần thức ăn cao xếp chồng lên nhau, từng tầng màu sắc đẹp mắt sẽ kích thích vị giác và giúp thực khách mãn nhãn. Những người thợ làm bánh luôn biết cách sáng tạo các màu sắc của món ăn để tạo nên một thành phẩm tươi mới, hấp dẫn nhất. Để một món bánh tạo được sự thu hút thông qua cách bày biện và trang trí thì layer food sẽ giúp các thợ làm bánh làm được điều đó.

nhung-chiec-banh-cau-vong

Tiếp theo, những tầng nguyên liệu được giữ riêng biệt, không trộn lẫn với nhau giúp chúng giữ được từng sắc vị riêng vốn có của chúng, khiến thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn từng lớp thành phần bên trong món ăn. Chẳng hạn như chiếc bánh Taco nổi tiếng của Mexico, những lớp nhân trải dài từ ngọt đến mặn giúp vị giác thăng hoa trong sự phong phú của hương vị. Ngoài ra, các món salad cũng sẽ bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh nếu được sắp xếp chúng theo phong cách layer này.

Có thể thấy, layer food đang là một xu hướng trang trí thịnh hành nhất hiện nay. Đừng ngần ngại sáng tạo nên những chiếc bánh hay món ăn theo phong cách layer của riêng bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ nguyên tắc cân bằng trong từng loại nguyên liệu hay màu sắc món ăn phải thực sự hài hoà mới có thể chinh phục bất kỳ mọi thức khách nhé!