Trẻ lâu hơn nhờ top những thực phẩm bán đầy ngoài chợ
Chế độ ăn uống hàng ngày với những thành phần tốt cho làn da và mái tóc như: thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất khoáng, acid béo kết hợp với thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại lão hóa. Các chuyên gia ẩm thực và sức khỏe chỉ ra top những loại thực phẩm có thể giúp chúng ta càng ăn nhiều càng trẻ và và có sức khỏe dẻo dai mà bạn nên lưu ý:
>>> Nấu ăn gia đình thực hành đảm bảo chế độ dinh dưỡng
>>> Chia sẻ các kiến thức hữu ích khi vào bếp
>>> Thực phẩm mọc mầm – thuốc bổ và thuốc độc
Dưa hấu
Loại quả mọng nước này chứa rất nhiều chất lycopene - loại chất chống oxy hóa giúp dưa hấu và cà chua có màu đỏ này sẽ giúp bảo vệ da trước những tác hại của tia UV. Các nhà nghiên cứu tin rằng, dưa hấu chứa chất phytochemical nhiều hơn 40% so với cà chua sống, tương đương với chỉ số SPF 30 trong những tuýp kem chống nắng. Do đó, hãy ăn dưa hấu để tăng cường (chứ không phải thay thế) liều lượng kem chống nắng hàng ngày của bạn.
Lựu
Hạt của loại trái cây ngon lành này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C giúp ngăn ngừa nếp nhăn, vết chân chim và khô da bằng cách trung hòa các gốc tự do tàn phá da. Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ nhận thấy rằng, nồng độ vitamin C liều cao sẽ giúp giảm đáng kể hiện tượng khô và nếp nhăn ở những phụ nữ trung niên. Ngoài ra, lựu còn rất giàu anthocyanins, giúp tăng cường sản sinh collagen, làm da săn chắc và acid ellagic (hóa chất tự nhiên có thể giúp giảm tình trạng thâm nám bởi ánh nắng mặt trời gây ra).
Bơ
Ngoài việc là một món ngon, thêm một lý do nữa để bạn yêu hơn loại quả này đó bơ rất giàu acid oleic - một acid béo omega-9 giúp da duy trì độ ẩm ở bề mặt, khiến da luôn mềm mại, căng mịn.
>>> Công thức làm kem bơ chanh
Dưa lưới
Khác với dưa hấu, dưa lưới rất giàu beta carotene – chất có thể hỗ trợ sự phát triển tế bào ở da đầu và phần mỡ của bề mặt da. Dùng thường xuyên loại dưa này có thể giúp cơ thể chống loại các đốm mụn và vết nứt gẫy trên da.
Việt quất
Việt quất là nguồn cung dồi dào vitamin C và E cho cơ thể - hai chất chống oxy hóa có tác dụng rõ rệt trong việc giúp làm sáng da, da mịn màng hơn và chống lại các gốc tự do hiệu quả. Ngoài ra, quả việt quất còn còn có chứa arubtin - một tác nhân làm sáng da tự nhiên rất tốt - tiến sĩ Zeichener cho hay.
Cải xoăn
Trong danh sách dài dằng dặc các loại vitamin mà loại rau lá xanh này mang lại thì vitamin K chiếm số lượng lớn nhất. Vitamin K thúc đẩy máu tuần hoàn, giúp da tránh được tình trạng nhợt nhạt. Để tối đa hóa được lợi ích từ loại rau này, bạn nên nấu chín trước khi ăn.
Hạt dẻ
Bạn nên biết rằng hạt dẻ có hàm lượng cực cao acid béo omega-3 (thường tìm thấy trong những loại dầu tự nhiên giúp tóc dưỡng ẩm) và vitamin E (giúp khắc phục những phần tóc/da bị tổn thương) - hai chìa khóa bí mật mang lại cho làn da và tóc, móng chắc khỏe. Tất cả những gì bạn cần là 1/4 cốc hạt dẻ/ngày. Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa đồng, chất giúp làm chậm quá trình bạc tóc.
Tôm hùm
Loài động vật giáp xác này chứa nhiều kẽm, do đó đây là thực phẩm có khả năng giúp chống thâm nám và mụn tuyệt vời, đồng thời thúc đẩy tái tạo da. “Kẽm là chất thúc đấy sự tái tạo của các tế bào da. Đó là lý do vì sao kẽm thường có mặt trong nhiều đơn thuốc chữa mụn” – giáo sư chuyên về da liễu Whitney Bowe (Trường Dược Icahn, Mount Sinai) cho biết.
Trứng
Móng tay của con người được hình thành từ protein, do đó, nếu cơ thể thiếu chất này thì chúng sẽ rất dễ bị gãy. “Trứng là một nguồn rất giàu biotin, một vitamin nhóm B có thể thú đẩy các chất acid amino, nền tảng tạo nên protein” – Giáo sw Frank Lipman, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Eleven - Eleven ở New York, Mỹ cho hay.