Tìm hiểu về nghề pha chế

Nghề pha chế đang trở thành một trong những nghề HOT trong giới trẻ bởi dấu ấn cá nhân riêng trong từng loại đồ uống.

Chân dung người làm nghề pha chế

Người làm trong nghề pha chế thường được gọi là Bartender (nhân viên pha chế), đây là thuật ngữ chuyên ngành ở nước ngoài dung để chỉ những người có khả năng biến tấu các loại đồ uống hỗn hợp từ các thành phần khác nhau như đồ uống có cồn, nước hoa quả…

nguoi-lam-nghe-pha-che-2

Tại Việt Nam trước đây, nhân viên pha chế không được nhiều người chào đón bởi công việc này thường gắn liền với quán bar, nhà hàng, khách sạn… rất phức tạp nên không được đánh giá cao. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, quán bar không còn dừng lại hình ảnh ở chốn đông người, tấp nập và xô bồ mà nó trở thành một trong những địa điểm giải trí số 1 giành cho giới trẻ.

nguoi-lam-nghe-pha-che-3

Sau một ngày làm việc căng thẳng, áp lực… con người thường tìm đến những nơi có thể giãi bày, trút bầu tâm sự với những thứ đồ uống xanh đỏ đủ sắc màu hay những màn trình diễn pha chế điêu luyện, thổi bay đi những suy nghĩ vẩn vơ chán nản của con người… Và đó chính là chân dung của người làm pha chế - người xua tan mệt mỏi của con người qua các loại đồ uống kỳ diệu.

Nghề pha chế (Bartender) tại Việt Nam

Cũng như các nghề phổ thông khác, nghề pha chế đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn với giới trẻ trên con đường lập nghiệp, đặc biệt khi quan niệm “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công” đang dần bị xóa bỏ. Chính vì vậy, nhu cầu tìm việc làm thông qua con đường học nghề trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

nguoi-lam-nghe-pha-che-1 Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự rở nộ của ngành du lịch, giải trí… các nhà hàng khách sạn mọc ra như nấm đòi hỏi một nguồn nhân sự trong ngành có nhu cầu gia tăng như nghề đầu bếp, nghề pha chế Bartender… đặc biệt với các nhà hàng, quán bar lớn phục vụ thực khách nước ngoài, nhu cầu về nhân viên bartender trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Nhân sự ngành pha chế đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội đang rất khan hiếm nhân sự lành nghề đã qua đào tạo dạy pha chế bài bản, chuyên nghiệp. Hiện có rất nhiều trung tâm dạy pha chế nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, một phần giáo viên dạy pha chế cũng chưa thực sự thành thục và chuyên nghiệp.

Con đường đi để theo đuổi nghề pha chế

nguoi-lam-nghe-pha-che-4

Hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn nên Bartender cũng được đào tạo bài bản tại các trường dạy nghề, tuy nhiên để học pha chế chuyên nghiệp thì không phải trung tâm đào tạo pha chế hay trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề nào cũng sở hữu cơ sở vật chất đầy đủ để học viên có thể được thực hành mà chỉ được học các công thức pha chế cơ bản.

Trung tâm dạy nấu ăn EZcooking đào tạo pha chế chuyên nghiệp

Lớp học pha chế tại EZcooking được tổ chức trong khuôn viên quán cà phê, học viên được hòa mình vào không gian quán và những cảm xúc đến từ các loại đồ uống thật sự với rất nhiều công thức pha chế đồ uống được lựa chọn theo chủ đề giảng dạy và cập nhật thường xuyên xu hướng của thị trường đồ uống tại Việt Nam và thế giới.

Lớp học pha chế gia đình

Lớp học pha chế gia đình

Đồng thời sơ hữu chuỗi cà phê EZcoffee, trung tâm dạy nấu ăn EZcooking trên vao trò đào tạo và tuyển dụng nhận thấy nhu cầu nhân sự trong ngành pha chế đang gia tăng trong thời gian gần đây. Chính vì thế, trung tâm đã đưa chương trình đào tạo dạy pha chế đáp ứng nhu cầu của khách hàng với 3 khóa học dạy pha chế: khóa học pha chế tổng hợp, khóa học pha chế gia đình và khóa học pha chế chuyên nghiệp cho học viên lựa chọn.