• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tìm hiểu các dòng bánh nổi tiếng khi bắt đầu học làm bánh

Tìm hiểu các dòng bánh nổi tiếng khi bắt đầu học làm bánh

Học làm bánh theo công thức chuẩn quốc tế chắc chắn bạn không thể bỏ qua những dòng bánh nổi tiếng trên thế giới. Trong quá trình bắt đầu học làm bánh cơ bản từ đầu, nhiều bạn học viên chưa phân biệt được các dòng bánh và cách làm cũng như đặc điểm nổi bật của từng loại bánh riêng biệt. Trung tâm dạy nấu ăn Ezcooking xin giới thiệu với các bạn những đặc điểm nổi bật của một số dòng bánh nổi tiếng trên thế giới:

1. CAKE Dòng bánh Cake là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các sản phẩm bánh nướng lò. Cake đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về cân đong nguyên liệu với đặc điểm bánh mềm, xốp, nhiều hương vị và được nướng, trang trí với nhiều hình dạng khác nhau.

** Cupcake: Cupcake là dạng bánh ngọt nhỏ xinh được bao quanh bởi lớp giấy cốc nhỏ nhắn, được trang trí đẹp mắt. Phía trên mặt bánh, bạn hoàn toàn có thể trang trí bằng bơ, kem, trái cây… trên bề mặt bánh một cách sáng tạo.

*** Chiffon, angel food, devil food: Các dòng bánh trên là dạng bánh nở được tạo thành do các bọt khí có trong trứng hoặc lòng trắng trứng. Bánh thường bông xốp mềm và được tạo ra do đánh tan lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng riêng biệt nhau. Bánh thường được nướng trong khuôn Tube – khuôn có lõi tròn ở giữa và được trang trí thêm bằng các loại kem, trái cây tươi, các loại mứt nhiều màu sắc. Các thành phần làm bánh thường giống nhau, chỉ khác nhau đề định lượng và cách làm, cách đánh các nguyên liệu:

+ Chiffon: bánh dùng cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà, được tách và đánh riêng trong quá trình làm bánh và dùng dầu ăn làm thành phần chất béo chính trong bánh.

+ Angel food: bánh không sử dụng chất béo, chỉ lấy lòng trắng đánh bông nên bánh nhẹ, độ xốp đặc hơn chiffon, cắt lát bên trong trắng như bông của lòng trắng trứng.

+ Devil food: Bánh dùng bơ làm chất béo, thường có màu nâu đen đặc trưng của chocolate.

**Pound cake: Dòng bánh Pound thường có kết cấu dặc và nặng hơn dạng bánh bông xốp, bánh thường làm trong khuôn Bundt hoặc khuôn Loaf – dạng khuôn hình hoa với nhiều cánh.

** Cheesecake: Dòng bánh Cheesecake có thành phần cream Cheese là chủ yếu, sử dụng rất ít hoặc hoàn toàn không dùng bột. Thành phần chủ yếu của bánh là cream cheese. Bột được sử dụng rất ít hoặc không sử dụng.

2. PIE & TART Bánh Pie và tart là cặp đôi luôn song hành cùng nhau, hai loại bánh này đều thuộc dòng bánh tráng miệng Pastry cơ bản của phương Tây với hàm lượng gluten thấp, giàu chất béo và nhiều bơ với 2 phần chính là vỏ bánh cứng, hơi giòn và tạo hình ngộ nghĩnh như những chiếc giỏ với phần nhân đa dạng và dễ dàng biến tấu với các loại hoa quả có vị chơi chua chua như Táo, Việt Quất, Mâm Xôi..

*** Pie: Pie là dòng bánh vỏ kín có chứa nhân (hoa quả, mứt, nhân mặn...) bên trong. Phần vỏ bánh được chia làm 2 phần: phần đế chứa nhân bánh và phần nan đan chéo trên bề mặt và được ghép kín lại với nhau.

** Tart: Dòng bánhTart là dạng đặc biệt của Pie bởi nó không có lớp vỏ bọc kín nhân. Bánh không có vỏ, nướng hở phần nhân – điểm tạo nên sự tuyệt vời cho bánh Tart.

3. COOKIES Bánh Cookies dịch nghĩa ra là bánh nhỏ được làm từ hỗn hợp bột khá giống với cake nhưng dòng bánh này sử dụng ít nước nên bánh thường khô, dai, giòn, cứng và giữ được khá lâu (khoảng 1 tháng trong túi bóng kín). Cookies rất đa dạng, dễ biến tấu với các vị hoa quả khô, mứt, các loại hạt…

4. NON – BAKE Non – bake là chỉ dòng bánh ngọt không dùng lò nướng và được làm chín bằng chất béo như dầu ăn, bơ… ** Doughnuts (Donut): Bánh Donut là loại bánh phổ biến với cách làm cực kỳ dễ dàng, thường có hình dạng bánh xe hoặc hình cầu dẹt và thường được làm chín bằng cách rán qua dầu hoặc bơ.

** Pancake: Pancake là loại bánh phổ biến trên thế giới, thường được làm chín bằng cách quét các loại dầu bên bề mặt và làm nóng bằng cách nướng trên vỉ hoặc áp chảo.

** Crepe: Dòng bánh Crepe giống như Pancake nhưng bánh được tráng mỏng hơn rất nhiều, xếp chồng nhiều lớp lên nhau.

** Waffles: Dòng bánh Waffles có dạng mỏng, dẹt có các khuôn nhỏ xếp xen kẽ nhau.

**Fritters: Dòng bánh Fritters có vị ngọt lẫn mặn, nhiều hình dạng khác nhau, chiên trong ngập dầu, phổ biến là tẩm bột (chủ yếu là bột bắp) vào các nguyên liệu rau củ quả hay tôm, gà.. Ngoài các dòng bánh ngọt kể trên, còn rất nhiều dòng bánh được biến tấu bạn có thể tự nghiên cứu để sáng tạo ra các loại bánh trái cho riêng mình. Trong chương trình dạy làm bánh ngọt tại Ezcooking, các loại bánh được giảng dạy theo dòng giúp bạn hình thành tư duy khi học làm bánh nhanh, nắm bắt được đặc điểm cốt lõi và qua đó nắm được công thức chuẩn để tự học làm bánh tại nhà. Với những giờ phút cùng bạn bè học làm bánh tại Ezcooking – Easy cooking, việc làm chủ bếp bánh hoàn toàn có thể thực hiện được trong tầm tay.