• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tâm sự của người đàn ông trở thành đầu bếp từ năm 17 tuổi

Tâm sự của người đàn ông trở thành đầu bếp từ năm 17 tuổi

Vô tình lướt qua các blog của những người đầu bếp nổi tiếng, EZcooking muốn chia sẻ với các bạn những lời tâm sự của người đàn ông đã theo đuổi nghề đầu bếp từ năm 17 tuổi.

“Cách đây vài ngày, tôi dừng lại bởi bài viết “50 điều họ không bao giờ nói với bạn về việc trở thành một đầu bếp” hiện lên trên facebook của tôi, và tôi nghĩ rằng tôi nên chia sẻ những suy nghĩ mà trước đây tôi chưa từng chia sẻ khi bắt đầu học nghề đầu bếp.

Trong quá trình học nghề đầu bếp chuyên nghiệp của tôi, tôi dường như nhớ lại những ngày tháng xa xưa khi tôi còn bé với ước mơ trở thành siêu đầu bếp trong tương lai. Đối với tôi, được làm nghề bếp và trở thành đầu bếp là điều tốt đẹp nhất trên thế giới.

z2

Tôi không biết lý do tại sao khi tôi còn bé, tôi không thể nói với bố mẹ tôi như thể họ là những người đầu bếp tuyệt vời, tôi rất ít khi được ăn cơm ở ngoài và lần đầu tiên khi tôi 17 tuổi, tôi được dì dẫn tới một cửa hàng ở Narbonne, tôi đã không thể dời mắt khi nhìn thấy những người đầu bếp đang bận rộn chế biến món ăn ở trong bếp.

dau bep 2

Trước khi theo đuổi con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, tôi đã được cảnh báo rằng nghề đầu bếp thực sự là một con đường khó khăn bởi đó là một công việc thực sự áp lực và chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Và ngay cả giáo viên chủ nhiệm của tôi lúc bấy giờ cũng đã can ngăn khi tôi nói rằng tôi muốn bỏ học để theo đuổi con đường trở thành đầu bếp.

nghe-dau-bep-nhieu-co-hoi-viec-lam

Và chính tôi cũng không hiểu, động lực nào đã khiến tôi làm điều đó. Và các bạn thấy đấy, tôi theo đuổi con đường trở thành đầu bếp năm tôi 17 tuổi… và giờ đây tôi 40 tuổi, tôi vẫn làm những công việc đó rất nhiều năm nay. Tôi đã đi, và tôi đã sống và làm việc như một người đầu bếp trên khắp đất nước Ireland. Tôi đã nhìn thấy nhiều loại người khác nhau ở trong các tầng lớp xã hội khác nhau, tôi có bạn bè trên khắp thế giới và tôi đã trải qua hầu hết các công việc tại các quán ăn, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn từ bé đến lớn trong những năm qua. Tôi đã trải qua và biết rằng nghề đầu bếp thực sự không hề dễ dàng, tuy nhiên nếu không quá xem đó là chuyện nghiêm trọng mà thả lỏng và thư giãn suy nghĩ của bản thân, nghĩ về nó và vui chơi với bếp thì nó rất dễ dàng.

day-nau-an-va-de-con-thuc-hanh

Không phải ai cũng có thể hy sinh phần lớn thời gian của mình trong căn bếp, ngay cả các con của tôi cũng vậy. tôi chưa bao giờ muốn các con tôi làm việc trong nhà bếp mà tôi sẽ khuyến khích chúng tự học nấu ăn ở nhà, tôi sẽ dạy cho chúng cách để thưởng thức món ăn, làm thế nào để lựa những loại thực phẩm tốt và qua đó dạy con biết trân trọng cuộc sống từ những điều đơn giản nhất. Nhưng tôi sẽ không bao giờ khuyên con mình lựa chọn công việc của tôi bởi nó bao hàm quá nhiều sự hy sinh. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn bắt đầu nghề đầu bếp bởi đây là con đường còn dài và mất rất nhiều sức lực. Có thể sau khi đọc xong những dòng tâm sự của tôi, bạn cảm thấy nó không đáng tin nhưng.. đó là sự thực!

Không phải tất cả mọi chuyện đều không tốt, tôi vẫn rất yêu công việc của mình. Tôi thích nấu ăn cho người khác và vui thích khi sáng tạo ra các món ăn mới, thực đơn mới và tôi yêu bầu không khí trong nhà bếp, yêu những niềm vui với những con người trong căn bếp của chúng tôi.

Và tôi sẽ nói cho bạn biết những điều khó mà chấp nhận được khi học nghề đầu bếp chuyên nghiệp:

• Tay của bạn sẽ liên tục bị cắt, đốt nóng và chịu đựng sức nóng từ bếp lửa.

• Bạn sẽ luôn luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì thời gian làm việc kéo dài.

• Nếu bạn có bạn bè, bạn có thể sẽ mất họ bởi vào những dịp lễ quan trọng cũng chính là lúc bạn làm việc bận rộn nhất, bạn sẽ không có cơ hội được tụ tập với bạn bè và điều đó khiến cho bạn bè sẽ có lúc bỏ rơi bạn.

• Bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng thường xuyên.

• Bạn sẽ dành phần lớn cuộc sống của bạn trong một căn phòng nhỏ, tiếng ồn, nóng khủng khiếp, chất nhờn và dớp dính.

• Các mối quan hệ xã hội của bạn sẽ bó hẹp hơn nhưng sẽ cực kỳ thân thiết, bạn sẽ cùng ăn, cùng sống, cùng làm việc với họ trong suốt thời gian dài và bạn sẽ khó gặp gỡ những người bạn mới.

• Thời gian duy nhất trong ngày bạn có thể được ngồi xuống có thể là lúc đi vệ sinh và đi ngủ.

• Ngày làm việc của bạn sẽ kéo dài hơn so với bất kỳ ngày làm việc của những người bạn bình thường khác, thông thường thời gian bạn làm việc mỗi ngày trung bình của đầu bếp khoảng 13 – 14h.

• Bạn sẽ trở nên gầy hơn hoặc béo hơn, bạn sẽ phải tập làm quen với việc ăn và ngủ thật nhanh vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày, và luôn chịu áp lực cũng như lo lắng thường xuyên.

• Bạn sẽ phải làm việc nhiều năm ở các vị trí thấp nhất trong căn bếp như rửa bát, phụ bếp và bị la mắng, quát tháo… trước khi bạn trở thành những vị trí bếp phó hay bếp trưởng.

• Nếu bạn là một người phụ nữ đam mê trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, hãy suy nghĩ thật kỹ bởi bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và làm tốt hơn, hãy cẩn thận, đó là một thế giới con người. Bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và tốt hơn so với nam giới nếu không họ sẽ không cho bạn sắc mặt tốt khi cùng làm việc trong bếp.

• Bạn sẽ không hiểu được khó khăn thực sự của người làm đàu bếp, nhìn trên truyền hình hoặc báo chí nó lung linh và nhiều điều thú vị nhưng khi bắt tay vào làm việc nó lại thực sự rất khó khăn…

Còn rất rất nhiều khó khăn khi bạn bắt đầu con đường trở thành đầu bếp, nếu bạn vẫn kiên trì muốn theo đuổi con đường làm bếp thì đừng nên bỏ cuộc, bởi giá trị của nghề đầu bếp đem lại là mãi mãi. Sau tất cả những năm làm nghề đầu bếp rất chăm chỉ, nếu quay trở lại thời điểm năm tôi 17 tuổi tôi vẫn không thay đổi điều đó.

Và điều quan trọng nhất là vợ tôi rất thích mỗi khi cô ấy đi làm về đều nhìn thấy bữa cơm ngon do chính tay tôi làm, đó chính là lý do cô ấy luôn ủng hộ tôi theo đuổi con đường học nghề đầu bếp chuyên nghiệp khi tôi 17 tuổi".