Những khó khăn vất vả của nghề đầu bếp
Bạn có biết Nghề đầu bếp đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, được làm việc trong những nhà hàng – khách sạn cao cấp, không gian bếp rộng rãi, làm ra những món ăn để khách hàng được thưởng thức nhiều món ăn ngon,…là điều mơ ước của không ít đầu bếp trẻ.
Bạn có biết Nghề đầu bếp đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, được làm việc trong những nhà hàng – khách sạn cao cấp, không gian bếp rộng rãi, làm ra những món ăn để khách hàng được thưởng thức nhiều món ăn ngon,…là điều mơ ước của không ít đầu bếp trẻ. Tuy nhiên, nghề đầu bếp không phải khi nào cũng đầy ắp “những màu hồng”.
Hiện nay, đa số học viên lựa chọn theo học nghề đầu bếp tại các trung tâm đào tạo, các trường trung cấp vì khóa dạy ngắn hạn, được tiếp cận nhanh với thực tế. Tuy nhiên thực tế có như vậy, nghề đầu bếp có tương lai, nghề đầu bếp đang khát nhân lực,…nhưng mà bạn lại không biết rằng nghề đầu bếp rất vất vả, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian ra sao hay thậm chí là việc bạn có thể phải bắt đầu con đường theo đuổi đam mê của mình từ vị trí tạp vụ.
Xem thêm: học nghề đầu bếp bao nhiêu tiền?
Vậy chặng đường để trở thành một người đầu bếp tài giỏi, người bếp trưởng lãnh đạo cả căn bếp thì phải chải qua những khó khăn vất va nào? Hãy cùng Ezcooking- trung tâm đào tạo nấu ăn chia sẻ những khó khăn ban đầu khi học nghề đầu bếp nhé!
Nghề đầu bếp có những vất vả khó khăn gì?
Bạn phải học những việc vô cùng nhàm chán
Khi bắt đầu làm bếp tại những nhà hàng, một trong những công việc đầu tiên bạn được giao đó là phải học cách cầm dao ra sao, rửa rau như thế nào, trần rau sao cho xanh,cho gia vị như thế nào...Nếu so sánh với việc bạn đứng xào hay nướng thịt thì rõ ràng những điều trên thật sự rất nhàm chán.
Hay đơn giản như là khi bạn xin việc làm bếp nhưng bạn chỉ được yêu cầu làm những việc của tạp vụ như phục bếp như nhặt rau đến cả dọn vệ sinh, rửa bát,...Nó không hề liên quan gì đến việc nấu bếp, đến những kiến thức đã từng được học; trong khi thời gian phải bỏ ra rất lớn. Hàng ngày, bạn phải dậy rất sớm, đến nơi làm việc sớm nhất và về muộn nhất để có thể hoàn thành công việc.Rồi bạn sẽ nghĩ rằng mình không có tương lai, không có cơ hội nếu cứ tiếp tục làm như thế này và cuối cùng là bạn từ bỏ công việc mà ban đầu bạn nghĩ sẽ rất phù hợp với mình, và bạ sẽ được đào tạo nâng cao tay nghề và chuyên môn, nhưng sựu thật ban đầu không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được như vậy.
Nghề đầu Bếp là nghề cực kỳ vất vả bởi bạn phải làm việc với cường độ rất cao, đi sớm để chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ nấu ăn, kiểm tra nguyên liệu, thu mua thực phẩm, sơ chế, làm nước sốt, cho đến chế biến món ăn kịp thời cho ra món ăn để phục vụ thực khách. Và để hoàn thành mọi việc thì họ phải làm việc từ rất sớm nhưng lại về rất muộn. Có khi, vừa bước đến cửa nhà đã là 12h đêm sẽ dẫn đến tình trạng gây thiếu ngủ cho bạn.
Theo nghề này đồng nghĩa là bạn cũng chấp nhận thời gian riêng tư, cá nhân và thời gian dành cho bạn bè, gia đình sẽ bị rút ngắn lại. Bạn làm việc không có cuối tuần, không có nghỉ lễ... vì đây là những thời điểm mà nhu cầu ăn uống của thực khách tăng cao nhất. Với cường độ làm việc liên tục như vậy, sức khỏe tốt là một trong những tiêu chí bắt buộc nếu bạn muốn theo nghề.
Vậy nên, những bạn trẻ mới làm trong thời gian đầu do chưa quen nên thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ngủ, người mệt mỏi, uể oải, khó tập trung sẽ là chuyện đương nhiên. Ngoài ra, bạn hầu như chẳng còn thời gian để mà vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí như trước. Việc tán gẫu với bạn bè, đưa người yêu đi xem phim, cùng gia đình đi du lịch,... cùng bao nhiêu kế hoạch, dựu định của bạn cũng có thể bị hoãn và khó thực hiện được. Người hiểu sẽ cảm thông, người không hiểu sẽ chán chường và rồi cứ như vậy những mối quan hệ dần xa ra, khoảng cách ngày càng xa ko thể gắn kết lại rồi đổ vỡ.
Nghề nào cũng trải qua những niềm vui và nỗi buồn. Nghề đầu bếp cũng vậy, bạn sẽ phải vượt qua những áp lực và vất vả để tạo ra món ăn ngon, trang trí đẹp mắt cho vừa lòng từng khẩu vị của mỗi thực khách, đó là niềm vui của những người đầu bếp, niềm vi bất chợt khó tả. Và nếu cũng là món ăn đó nhưng không làm hài lòng thực khách khác thì ngược lại, đầu bếp sẽ chẳng thể vui nổi, còn phải chịu áp lực từ nhiều phía: bếp, khách hàng, quản lý,…
Xem thêm: http://sonchongchay.com.vn/tag/son-chong-chay
Bên cạnh đó, nghề Bếp vất vả còn bởi vì bạn sẽ thường xuyên gặp phải những chấn thương do dao, kéo, bỏng dầu, bỏng lửa. Đặc biệt, với những ai mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm, chưa thành thạo sử dụng các dụng cụ nhà bếp một cách chuẩn xác thì bị thương trong quá trình nấu nướng là chuyện thường. Bởi vì đầu bếp không phải những nhân viên văn phòng ở trong những không gian sáng choang, rộng lớn và đẹp mắt, thay vào đó, họ sẽ làm việc trong những căn bếp luôn đỏ lửa, nóng nực. Bạn sẽ phải đứng làm việc liên tục trong không gian luôn ám đầy mùi đồ ăn và hơi nóng từ lửa, bạn sẽ hiểu nghề Bếp vất vả như thế nào.
Công việc của một đầu bếp không hề đơn giản và nhẹ nhàng như bạn nghĩ. Không khí trong gian bếp luôn trong tình trạng căng thẳng vừa do sức nóng từ bếp và cũng do sức ép thời gian để phục vụ thực khách làm ra những món ăn cho kịp thờ gian. Thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian,…Vậy nên những bạn mới làm sẽ rất dễ mắc lỗi và bị bếp trưởng quát mắng. Chuyện đó là rất bình thường và sẽ diễn ra như “cơm bữa”. Nếu chán nản, tủi thân hay có ý định buông xuôi thì chắn chắc, bạn sẽ chẳng bao giờ vươn lên được vị trí cao hơn hiện tại, và niềm mơ ước trở thành bếp trưởng cũng sẽ không còn.
Và vẫn còn đó rất nhiều những khó khăn, vất vả trong nghề đầu bếp mà daynauan.vn không thể chia sẻ hết cùng bạn chỉ trong một bài viết. Nhưng các bạn hãy vững tin rằng, mọi sự cố gắng đều nhất định sẽ được đền đáp. Chỉ cần nỗ lực, đam mê rồi đến một ngày thành công sẽ đến và mỉm cười với bạn!
Trung tâm đào tạo nghề đầu bếp, dạy nấu ăn Ezcooking là một trong những trung tâm đào tạo nấu ăn hàng đầu Việt Nam, đem đến những chương trình giảng dạy tiêu chuẩn, toàn diện và đầy thách thức sáng tạo. Là địa chỉ tin cậy thu hút nhiều học viên tham gia khóa đạo tạo nghề đầu bếp, hay học nghề bếp trưởng...Hãy đến với chúng tôi để được học tập và trải nghiệm.
----------------------------------------------------------
Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội
Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732
Website: http://daynauan.vn/