Những điều nên biết khi ngồi bàn ăn kiểu Âu

Để không lúng túng khi ngồi vào bàn ăn kiểu Âu chúng ta nên lưu ý một số điều sau để có thể tự tin hơn hoặc tối thiểu là giữ đúng phép lịch sự, phù hợp với văn hóa và phong cách ăn uống của từng châu lục.

Mỗi một nền văn hóa lại có phong cách ăn uống khác nhau, nếu như ở Việt Nam, phong cách ăn uống của chúng ta khá đơn giản và thoải mái thì trên bàn ăn kiểu Âu, chúng ta lại cần phải để ý một số thứ.

>>> Khám phá ẩm thực Châu Âu đẳng cấp

>>> Tìm hiểu văn hóa Châu Âu qua Pizza, Mỳ Ý, Pasta

>>> Cách làm đồ Âu nhanh, gọn, lẹ 

1. Nếu là khách bạn nên chờ chủ bữa tiệc ăn miếng đầu tiên rồi hẳn bắt đầu ăn. Trừ khi bạn là khách quý được chủ tiệc đặc biệt mời.

 ban-an-kieu-au

2. Tư thế ngồi cũng cần được lưu ý, cứ ngồi thoải mái nhưng cũng đừng quá tự nhiên, hãy giữ một khoảng cách nhất định trên ghế giống như sau lưng bạn có một con chuột và trên đùi bạn đang có một con mèo.

 ban-an-kieu-au

3. Cách sắp xếp trên bàn ăn lần lượt là đĩa bánh mỳ, đĩa thức ăn rồi đến nước/rượu. Đừng nhầm lẫn mà cầm nhầm phần của người bên cạnh đấy nhé!

 ban-an-kieu-au

4. Nếu có ai đó nhờ bạn chuyển hộ lọ muối thì bạn hãy chuyển luôn cả lọ tiêu vì đây là 1 cặp bài trùng không thể tách rời.

 ban-an-kieu-au

5. Nếu có ai đó đang chuyển thức ăn đến một người nào, dù ngồi giữa 2 người thì bạn cũng đừng nên với tay để lấy thức ăn trên đĩa đó nhé. Mình nghĩ không chỉ trên bàn ăn kiểu Âu mà ngay cả trên bàn ăn Việt của chúng ta như thế sẽ rất bất lịch sự.

 ban-an-kieu-au

6. Dù thức ăn có nóng cũng không được thổi, ví dụ nếu súp vẫn còn quá nóng để ăn bạn hãy dùng muỗng hớt ở rìa ngoài, như thế sẽ nguội hơn một tí.

 ban-an-kieu-au

7. Vấn đề nêm thức ăn cũng cần chú ý, bạn hãy nếm trước, nếu vẫn chưa vừa miệng hãy cho thêm gia vị. Chúng ta thường có thói quen chưa thử thức ăn đã cho thêm chanh, mắm,…

 ban-an-kieu-au

8. Dao, muỗng, nĩa đã dùng xong thì chỉ nên đặt trên đĩa, không được để xuống bàn.

 ban-an-kieu-au

9. Khi ăn xong bạn cần ra hiệu bằng cách đặt dao, nĩa như hình ở bên dưới.

 ban-an-kieu-au

10. Nếu có đi vệ sinh hay ra ngoài có tí việc, bạn hãy gấp khăn ăn, gấp sơ thôi, rồi đặt lên phía tay trái của bàn

ban-an-kieu-au