• Trang chủ
  • Tin tức
  • Mẹ bỉm sữa bày nhau cách đuổi muỗi giữa dịch sốt xuất huyết

Mẹ bỉm sữa bày nhau cách đuổi muỗi giữa dịch sốt xuất huyết

Những gia đình có trẻ nhỏ nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên như sả, chanh, đinh hương... những nguyên liệu quen thuộc và có ngay trong căn bếp nhà mình. Để đuổi muỗi, bảo vệ gia đình mình trước tác nhân trung gian gây lây nhiễm sốt xuất huyết.

>>> Giữa bão dịch sốt xuất huyết nên ăn gì, không nên ăn gì?

>>> Công dụng tuyệt vời của sả giữa tâm dịch sốt xuất huyết

>>> Thực hành nấu ăn gia đình đảm bảo dinh dưỡng giữa mùa dịch

Chị Nhã Thanh (Hàng Bún, Hà Nội) cũng như các bà mẹ có con nhỏ khác đều thấy "lo ngay ngáy" để tìm cách phòng và diệt muỗi. Bà mẹ ba con vốn không tin dùng các sản phẩm xịt muỗi có thành phần hóa chất vì chị cho rằng chúng vừa ảnh hưởng độc hại tới sức khỏe mà hiệu quả lại ngắn. Thay vào đó, chị Nhã Thanh sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như chanh, sả, đinh hương... để bảo vệ gia đình.

Chị chia sẻ cách phòng và diệt muỗi không dùng hóa chất của mình:

 me-bim-sua-bay-nhau-cach-duoi-muoi-giua-dich-sot-xuat-huyet

Chanh đang vào mùa nên các bà nội trợ có thể chọn mua được những trái tươi, vỏ nhiều tinh dầu.

- Chanh: Cắt đôi vài quả chanh, nhỏ vào mỗi nửa quả vài giọt tinh dầu sả/hương thảo/hạt mùi rồi xếp lên khay đặt ở trong phòng. Những khay chanh như thế có thể để được 4 ngày mà vẫn còn thơm mùi tinh dầu. Đặc biệt, nhờ có tinh dầu nên chanh để lâu không bị ruồi dấm hay dĩn bay xung quanh. Sau một tuần, chị Thanh tận dụng nước cốt vắt từ những trái chanh này để lau nhà cửa, bệ bếp.

- Chanh + nụ đinh hương: Cũng với nguyên liệu là những trái chanh, sau khi cắt đôi vài quả, chị Thanh gắn thêm nụ đinh hương lên trên. Chanh và đinh hương để qua đêm bị khô, hết mùi, có thể đem đun lấy nước lau nhà.

me-bim-sua-bay-nhau-cach-duoi-muoi-giua-dich-sot-xuat-huyet

Sả, nụ đinh hương và các loại tinh dầu tự nhiên vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Sả: Ngâm của sả vào chút nước để sả lên chồi mới, tuy nhiên cần thay nước liên tục.

- Hương thảo tươi: Cắm loại cây này hoặc một số loại cây có tác dụng đuổi muỗi khác trong nhà cũng là một cách hiệu quả.

- Tinh dầu, trầm hương: Đốt đèn tinh dầu với các loại mùi sả, oải hương, hương thảo, hạt mùi, chanh... hoặc đốt trầm hương trong nhà để đuổi muỗi.

- Xịt phòng sả, hạt mùi: Không chỉ dùng để xịt vào không gian trong phòng mà chị Thanh còn xịt lên rèm cửa, chăn, ga, gối, đệm.

- Tinh dầu khuếch tán: Treo những lọ tinh dầu này (đặc biệt là các mùi hương có tác dụng đuổi muỗi như sả, chanh, oải hương, hương thảo...) trong ô tô, toilet, tủ quần áo, nơi không gian hẹp, nhỏ hay bị ẩm.

- Nước lau nhà, nước giặt: Chị Thanh thường tự nấu nước bồ hòn pha tinh dầu sả, chanh, quế... để lau sàn, bề mặt đồ đạc và giặt quần áo hàng ngày.