Kinh doanh café độc lạ có chắc sẽ thu về quả ngọt?

Ấp ủ thực hiện kinh doanh một quán café độc lạ và chưa có trên thị trường, không ít chủ quán sẽ nghĩ mình đang tạo ra ưu thế cạnh tranh nhưng lại không biết rằng ý tưởng này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Café là một lĩnh vực kinh doanh dài hơi và tốn kém. Từ việc chuẩn bị vốn cho đến thực hiện. Có một câu nói hay khi nói về mở quán kinh doanh café, đây là lĩnh vực mà “bạn ném tiền cọc mà thu bạc cắc”. Cho nên việc đầu tiên người chủ cần đó là phải cần cù chịu khó. Thành công khó đến trong một sớm một chiều. Đặc biệt hơn, đối với những quán café nhắm đến yếu tố thiết kế độc lạ thì việc chuẩn bị và đầu tư càng trở nên kì công và tốn kém.

Có thể nói kinh doanh café độc lạ là một hướng đi mà rất nhiều bạn nhắm đến khi mới mở quán lần đầu. Với trí tưởng tượng phong phú và muốn có một điều gì đó nổi trội hơn so với những quán khác.Tôi nhớ cách đây hơn hai năm, một người bạn của tôi quyết định lên ý tưởng mở một quán café. Với lợi thế là dân mỹ thuật ra, bạn tôi đã đầu tư thiết kế một quán cà phê lấy ý tưởng chủ đạo là vẽ tranh tường. Ý tưởng này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn bè. Khi đó, lấy sự bùng nổ của các trang mạng xã hội làm tiền đề.

Bạn tôi tự tin khẳng định quán sẽ trở thành một xu hướng và thu hút giới trẻ đến và chụp ảnh check-in. Nhưng sự thật thì rất chua xót, với vốn đầu tư không nhỏ cùng 6 tháng kinh doanh đầy tâm huyết. Cậu đành ngậm ngùi đóng cửa không kèn không trống. Lý do thất bại thì có nhiều, cậu đúc kết là do quá quan tâm đến sự khác biệt, độc đáo mà quên đi những giá trị cốt lõi, vốn là điểm mà khách hàng nhớ và quay lại với quán. Con ngựa đẹp mã muốn đi xa thì phải còn dai sức nữa. Một quán cà phê chỉ có đẹp mà không có các yếu tố chất lượng, dịch vụ bổ sung thì chỉ một thời gian sẽ đuối sức dẫn đến sập tiệm.

Khi bạn mở quán kinh doanh cà phê độc lạ thì khách hàng mà quán bạn phục vụ sẽ thiên về hai nhóm. Một là nhóm khách hàng tò mò, họ muốn trải nghiệm thử sản phẩm và chất lượng quán. Nhóm khách hàng này đa phần chỉ hiếu kì và đông vào lúc bạn mới mở quán. Dần dần nhóm này sẽ bỏ đi, lý do là vì họ đã tìm được một địa điểm khác thú vị hơn. Nhóm khách hàng còn lại là nhóm khách hàng cảm thấy quán bạn là một nơi thú vị hơn so với những quán mà họ đã từng đi trước đó. Đây sẽ là nhóm khách hàng lâu dài mà bạn phục vụ, khi mà bạn chăm sóc nhóm khách hàng này tốt thì họ sẽ trở thành những khách hàng thân thiết với quán của bạn. Những quán có thiết kế như vậy thường không nhắm đến số đông, vì vậy lời khuyên dành cho chủ quán là hãy chỉ nên phục vụ tốt nhất dành cho khách hàng mục tiêu thôi. Hãy phục vụ nhu cầu của đa số nhưng đừng phục vụ nhu cầu cho tất cả.

Một việc nữa là luôn làm mới và lắng nghe khách hàng, đó là một cách hay để nắm bắt và thu hút khách hàng. Hơn ai hết chủ quán phải tìm ra cách để tạo sự liên kết giữa quán và khách hàng. Điều chỉnh để quán dần phù hợp với khách hàng hơn. Vì bạn đang phục vụ cho khách hàng chứ không phải chính bản thân mình.

Thiết kế hay phong cách độc đáo chỉ là sự mời gọi ban đầu mà chủ quán muốn dành cho khách hàng. Muốn khách hàng quan tâm và quay lại thì còn phải tùy thuộc về rất nhiều yếu tố khác. Một lưu ý nữa là nhiều quán café mang phong cách lạ thường có tuổi đời tồn tại không lâu. Nên nếu muốn gia tăng tuổi thọ cho quán thì người chủ phải tìm ra nhóm khách hàng mục tiêu mà mình phục vụ. Nếu không định hình khách hàng mục tiêu nhanh thì sẽ nhanh chóng thua lỗ và dẫn đến phá sản.

Bạn đang theo bất cứ hình thức nào thì điều quan trọng để níu chân khách hàng là luôn đổi mới, hoàn thiện công tác phục vụ và tạo sức hút riêng. Để mỗi khi khách hàng nghĩ đến bạn thì họ chỉ có thể đến quán của bạn mà thôi.

CAFEF