Học nấu các món ăn mang lại may mắn cho gia đình bạn

Trong ẩm thực Trung Hoa, vào các dịp lễ tết hoặc sự kiện quan trọng thì các món ăn trên bàn ăn thường được lựa chọn kỹ lưỡng với mong muốn đem lại may mắn cho gia đình.

Trong quá trình tìm hiểu kiến thức ẩm thực một số món ăn thường được lựa chọn để chế biến với ngụ ý may mắn, cát tường:

Cùng tìm hiểu tên một số món ăn với ngụ ý cát tường nhé:

- Phát thái (cải tóc tiên): chữ “phát” (tóc) giống cách phát âm chữ “phát” (phát đạt), ngụ ý là phát tài

- Hào (con hàu): chữ “hào” giống cách phát âm của chữ “hảo” trong “hảo sự” (sự việc tốt đẹp). Hào cổ kết hợp với cải tóc tiên thành món ăn ngon “phát tài hảo sự” (công việc tốt đẹp phát tài).

- Trư lợi (lưỡi heo): chữ “lợi” (lưỡi) giống cách phát âm của chữ ‘lợi” (lợi ích). Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “phát tài đại lợi”.

- Ngư (cá): chữ “ngư” đồng âm với chữ “dư” (dư giả). Món này kết hợp với cải tóc tiên gọi là “niên niên hữu ngư” (năm nào cũng có dư).

- Nhữ trư (heo sữa): còn có tên gọi “cẩm tú hồng bào” (áo đỏ bằng gấm vóc, tức biểu tượng của giàu sang) vì lớp da ngoài của món heo sữa quay có màu đỏ.

- Sinh thái (rau sống): từ “sinh thái” giống cách phát âm của từ “sinh tài”. Món này kết hợp với hào cổ gọi là “sinh tài hảo sự”. Ngoài ra, món này còn được gọi là “phỉ thúy” vì màu sắc xanh tươi giống như ngọc phỉ thủy.

- Hạch đào: có màu cà phê, tương tự như màu hổ phách, làm món ăn gọi là “hổ phách”. Nếu phối với chả tôm viên gọi là “hổ phách hạ cầu” (chả tôm hổ phách).

- Hồng đậu sa (chè đậu đỏ): chữ “hồng” (đỏ) giống cách phát âm của chữ “hồng” (lớn) nên có tên gọi là “hồng vận đoàn viên” (cả nhà hộ tụ hội, có vận may lớn).

Ngoài các món ăn kể trên, rất nhiều món ăn khác có ý nghĩa đoàn viên, may mắn được sử dụng trong các ngày lễ Tết. Bạn có thể tham khảo các món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm trên để mang lại may mắn cho cả gia đình.