Giữa bão dịch sốt xuất huyết nên ăn gì, không nên ăn gì?
Ngay lúc dịch sốt xuất huyết đang bùng phát khắp nơi, ai cũng lo lắng và tìm mọi cách phòng, diệt muỗi để bảo vệ gia đình khỏe mạnh giữa tình hình lan tràn mạnh mẽ của dịch. Ngoài phương pháp làm sạch nơi ở ra thì các gia đình cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, để tăng cường sức đề kháng cho tất cả các thành viên. Cùng các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp của EZcooking lưu lại những thực phẩm nên và không nên ăn trong lúc này nhé.
>>> Công dụng tuyệt vời của sả giữa tâm bão sốt xuất huyết
>>> Thực hành nấu ăn gia đình đảm bảo đủ chất dinh dưỡng
>>> Mẹ bỉm sữa bày nhau cách đuổi muỗi giữa dịch sốt xuất huyết
1, Nên ăn gì
Khi đã nhiễm bệnh hoặc khi cần phòng bệnh thì các loại thực phẩm, thức uống này cần được phải tiêu thụ nhiều hơn so với cơ thể khoẻ mạnh.
Hoa quả, nước ép rau củ
Rau củ, hoa quả đều tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết lẫn người đang phòng bệnh. Khi chưa nhiễm bệnh bạn có thể ăn trực tiếp còn khi đã sốt cao, ăn uống khó khăn thì có thể thay thế bằng nước ép. Nước rau ép, hoa quả ép nguyên chất có thể cung cấp những dưỡng chất cơ bản cho quá trình điều trị hay ngừa bệnh, cần tăng hệ hiếm dịch. Trong đó, ưu tiên dâu tây, ổi, kiwi, đu đủ...
Nước lọc
Điều quan trọng nhất khi đã nhiễm bệnh đó là phải uống thật nhiều nước. Khi bị sốt xuất huyết thường xuyên sốt cao kéo dài làm cho bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Trẻ em dưới 5 tuổi cần uống 0,5-1 lít/ngày, trên 5 tuổi 1,5-2,5 lít/ngày còn người lớn phải uống 2-3 lít/ngày.
Nước cam
Bạn cũng có thể uống nước cam bởi nước cam chứa nhiều năng lượng và vitamin, có thể giúp tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và tăng cường kháng thể giúp phục hồi nhanh. Người chưa bị bệnh uống nước cam có thể tăng sức đề kháng.
Nước dừa
Bệnh nhân sốt xuất huyết cũng nên uống nhiều nước dừa để bổ sung chất điện giải, chất khoáng bị mất do cơ thể mất nước.
Cháo, súp
Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường không thích hợp để ăn những thực phẩm rắn. Trong trường hợp này, hãy ăn những món súp hoặc cháo mềm, nấu cùng các loại thực phẩm bồi bổ như thịt bò, bí đỏ, khoai lang, nhân sâm hay một số loại thuốc bắc...
2, Không nên ăn gì
Đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ
Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ khiến cho bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi chậm, gây ra tình trạng khó tiêu, tình trạng sốt có thể trở nên trầm trọng thêm.
Thực phẩm sẫm màu
Người bệnh sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Lý do là để loại trừ trường hợp khi bạn bị nôn ói, sẽ phân biệt được đâu là máu, đâu là màu của đồ ăn. Việc này quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh.
Đồ cay, nóng
Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt... sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho bệnh thêm naặng mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
Trứng gà
Trứng gà có rất nhiều protein, tạo ra lượng nhiệt lớn, làm tăng thân thiệt của người bị sốt, nhất là trẻ em. Do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.
Trà
Mặc dù trà có tác dụng thải độc nhưng khi đã bị sốt, bạn không nên uống nhiều trà, đặc biệt là trà đậm đặc bởi nó làm cho não bị kích thích, tăng huyết áp, tăng nhiệt cơ thể. Bệnh nhân uống sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc hạ sốt.
Mật ong, đồ uống ngọt
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh không nên uống nước soda, bất kỳ loại nước ngọt đóng chai, mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho quá trình diệt khuẩn chậm chạp hơn, bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi.
Rượu, bia, caffein, thuốc lá
Người bị sốt xuất huyết cần giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc vào thời điểm này. Người chưa bị nhiễm bệnh khi uống nhiều bia rượu có thể hút muỗi hơn, gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.