Điểm 10 tròn trĩnh nếu bạn ăn chuối hàng ngày
Thêm vào thực đơn bữa một loại quả quen thuộc cực kỳ có lợi cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa và chống ung thư. Thông tin đã được các chuyên gia sức khỏe khỏe kiểm chứng, cùng lời khuyên hữu ích từ các đầu bếp chuyên nghiệp nhà EZcooking và tăng cường chuối cho bữa ăn hàng ngày.
>>> Công thức làm các món ăn từ chuối
>>> Các thông tin hữu ích cho sức khỏe từ bữa ăn hàng ngày
>>> Thực hành nấu ăn đảm bảo sức khỏe cho gia đình
Chuối càng chín, vỏ càng có nhiều đốm đen thì càng chứa nhiều TNF (tumor necrosis factor) là chất có khả năng chống ung thư, chống lại các tế bào phát triển bất thường trong cơ thể bằng cách gây trở ngại cho sự phát triển của chúng và khiến chúng tự diệt. Đó là chưa kể trong chuối còn chứa lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng bạch cầu bảo vệ cơ thể.
1, Hạ huyết áp cao
Nghiên cứu cho thấy việc ăn chuối mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp của bạn một cách đáng kể. Một quả chuối có khoảng 422 mg kali và gần như không có natri. Tỷ lệ kali cao giúp làm trung hòa natri có trong chế độ ăn uống, đồng thời giúp hạ huyết áp.
2, Cải thiện tiêu hóa
Chuối rất giàu chất xơ - một chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể vì nó giúp điều chỉnh tốc độ tiêu hóa. Ăn chuối hàng ngày sẽ làm bạn cảm thấy no hơn và cũng có thể giúp giải quyết vấn đề táo bón.
3,Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong chuối đặc biệt liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chuối sẽ cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá mà cơ thể bạn cần
4, Chuối giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh
Chuối giàu vitamin B6, một quả chuối chứa 20% số lượng vitamin B6 mà cơ thể cần hàng ngày. Đồng thời, vitamin B6 giúp cơ thể sản sinh ra insulin, hemoglobin và các axit amin cần thiết để tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại nhiễm trùng.
5, Tốt cho hệ thống tiêu hoá
Vì chuối tương đối dễ tiêu hóa, chúng được xem là không gây kích ứng cho đường tiêu hóa. Trong thực tế, chuối còn làm dịu đường tiêu hóa và giúp khôi phục các khoáng chất bị mất sau khi tiêu chảy. Đó là lý do tại sao chuối là những thực phẩm rắn đầu tiên được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ.
6, Chuối giàu vitamin C
Một quả chuối cung cấp 15% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hoá quan trọng làm trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Vitamin C cũng hỗ mạch máu khỏe mạnh và tạo ra collagen liên kết các cơ, xương và các mô lại với nhau.
7, Bổ sung năng lượng cho các hoạt động thể thao
Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao nhiều vận động viên thích ăn chuối, đây là lý do: Chuối tăng cường cơ và cung cấp chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng khác một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu, cứ 15 phút ăn một nửa quả chuối trong thời gian đạp xe có hiệu quả như uống một thức uống thể thao kết hợp carbohydrate.
8, Chống thiếu máu
Vì chuối có hàm lượng sắt cao nên việc ăn chúng thường xuyên có thể kích thích sản xuất hemoglobin trong máu và giúp chống thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc hemoglobin trong máu, dẫn đến mệt mỏi. Hơn nữa, vitamin B6 có trong chuối cũng điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt cho những người thiếu máu.
9, Giảm cảm giác thèm ăn
Hương vị của chuối dường như có thể ngăn chặn sự thèm ăn và đói. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Alan Hirsch thuộc Tổ chức Nghiên cứu ở Chicago, ngửi thấy hương vị của chuối khi bạn đói có thể đánh lừa não suy nghĩ rằng bạn thực sự ăn chúng.
10, Cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc
Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 27mg magiê. Khoáng chất này có thể giúp tăng cường tâm trạng của bạn và cải thiện giấc ngủ ngon. Đàn ông cần 420mg magiê và phụ nữ 320 mg magiê mỗi ngày. Nếu cơ thể bạn thiếu magiê, bạn có thể bị lo lắng, dễ cáu kỉnh trầm cảm và các rối loạn khác.