Dạy nấu ăn gia đình miền Bắc

Dạy nấu ăn gia đình miền Bắc góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam bởi mỗi miền đất nước đều có những nét đặc trưng riêng, tạo nên nét riêng trong ẩm thực mỗi vùng miền.

day-nau-an-mien-bac Các cô dâu mới khi làm dâu xứ người thường rất lúng túng trong việc làm thế nào nấu được một bữa cơm ngon, nhất là khi nấu ăn gia đình miền Bắc nói chung.

day-nau-an-mien-bac-6

Ẩm thực miền Bắc đặc biệt là ẩm thực Hà Nội với những món ăn ghi đậm dấu ấn của một nền văn hóa cổ xưa, lâu đời. Vì lẽ đó để hòa nhập được với phong cách của những gia đình miền bắc truyền thống, các cô dâu mới thường ít nhiều được mẹ chồng dạy nấu ăn với các món theo đúng chuẩn miền Bắc với cách chế biến, sự trang trí và thưởng thức đầy tinh tế đúng với những giá trị văn hóa xưa.

day-nau-an-mien-bac-5 Trung tâm dạy nấu ăn EZcooking xin giới thiệu với các bạn một số đặc trưng trong chế biến món ăn để việc học nấu ăn miền Bắc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

day-nau-an-mien-bac-1 Không tự nhiên mà người xưa đã phong cho mảnh đất kinh kỳ bốn chữ “Ăn Bắc mặc Kinh”. Vùng đất Bắc bộ là nơi có lịch sử lâu đời, vì vậy từ món ăn, cách ăn mặc, cách hành xử và lời nói đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc cầu kì trong ăn uống, rất chú trọn trong việc sử dụng các loại gia vị do đó người dân thường chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng và là sự tổ hợp hài hòa giữa vị chua và vị cay: các món ăn miền Bắc có vị cay nhưng không cay như người miền Trung, người miền Bắc đặc biệt ưa thích vị chua nhưng không chua như những món canh chua Nam Bộ. Khi nấu ăn gia đình miền Bắc, hương vị phải đảm bảo được vị thanh, không quá nồng và phải giữ được mùi vị tự nhiên của món ăn. day-nau-an-mien-bac-2 Trong các ngày lễ Tết, các món ăn phải được chế biến kỹ càng, khéo léo với “mâm cao cỗ đầy”, trong cách sắp xếp mâm phải đủ “4 bát 6 đĩa” và trang trí bắt mắt, cầu kỳ và ngon miệng. day-nau-an-mien-bac-4 Ngoài các món ăn gia đình, quà bánh là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Bắc bởi quà bánh đâu chỉ là ăn no, nó là sự háo hức, tâm sự và gợi nhớ những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ người dân xứ Bắc.

Không quá hoa lệ, rực rỡ mà tràn đầy cảm xúc hệt như tìm hiểu một bức tranh nghệ thuật, càng ngắm càng thấy sự tinh tế trong ẩm thực miền Bắc với tình thân, tình yêu da diết êm đềm tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời trong các món ăn gia đình miền Bắc.