Nước táu - bí kíp sắc vị hương của thực phẩm
Thông tin mô tả
Nước táu - bí kíp sắc vị hương của thực phẩmRất nhiều học viên theo học khóa đầu bếp chuyên nghiệp tại Ezcooking khá bất ngờ khi biết đến nước táu. Hôm nay Ezcooking xin bật mí một số thông tin về nước táu trong chế biến món ăn: Nước táu là gì ? Trong thuật ngữ chuyên ngành làm bếp, táu khá giống với luộc nhưng có cho thêm các hương liệu, chất phụ gia tạo mùi và tạo màu cho thực phẩm. Nước táu là kết quả của quá trình đun sôi nước và các nguyên liệu, hương liệu. Về cơ bản, có thể xem nước táu là loại nước ướp tạo màu như nước hàng, tuy nhiên nước táu thường được sử dụng với một số món ăn chuyên biệt. - Nước táu có công dụng gì? Trong chế biến món ăn, nước táu có 3 tác dụng chính: thực phẩm luộc qua nước táu góp phần làm chín thực phẩm, ngấm gia vị, hương thơm và có tác dụng tạo màu. Nước táu thường ít bán ở ngoài mà thông thường dùng tới đâu thì đun đến đấy, do đó “nước táu” là một khá mới mẻ với đầu bếp nghiệp dư.
Nước táu tạo màu đẹp mắt thực phẩm[/caption] - Nước táu làm như thế nao? Trong thành phần nước táu gồm 2 phần cơ bản: Các thành phần bắt buộc và liều lượng như sau: - Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê - Muối: 1 thìa cà phê - Rượu trắng: 1 thìa - Hoa hồi: 5 cánh - Thảo quả: 1 quả - Quế chi: 1 miếng bằng ngón tay.
Nước táu là nguyên liệu không thể thiếu trong tẩm ướp gia vị[/caption] Tùy vào từng gia vị, sở thích của từng người có thể cho thêm các gia vị sau: - Hắc xì dầu: 1 thìa - Mật ong (hoặc mạch nha): 2 thìa - Nước lạnh: 1 lít - Hành khô: 1 của - Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ - Tiêu sọ, tiêu xay - Ớt khô
Nước táu với các hương liệu tạo mùi thơm dễ chịu cho thực phẩm[/caption] Cách làm nước táu như sau: Đun nóng chảo và rang hoa hồi, thảo quả, quế chi thật thơm sau đó đun cùng nước lạnh, ngũ vị hương khoảng 30 phút. Trước khi cho thực phẩm vào đun sôi thêm chút muối và rượu. Lưu ý: Một số thực phẩm có mùi như chim, thịt lợn, vịt… thường cho thêm gừng và hành khô trong nước táu để hạn chế mùi. Nước táu thường được sử dụng trong chế biến các món ăn như gà quay, vịt quay, sườn sướng, thịt kho tàu… Chúc các bạn thành công.
Thư viện liên quan
-
💐KHÓA HỌC ONNILE NHÀ EZcooking SẮP RA MẮT.
😘Các anh chị không cần đến Trung Tâm chúng tôi mà vẫn học được các bí quyết của đầu bếp Trưởng và Bếp phó khách sạn 5 sao nhé!
-
LỊCH HỌC DỰ KIẾN THÁNG 7/ 2020
Tháng 7 với nhiều chương trình khai giảng với các lớp nấu ăn thú vị cho bạn tha hồ lựa chọn thỏa thích
-
KHÓA HỌC ĐẦU BẾP
Bạn đam mê với những dụng cụ nhỏ xinh trong căn bếp của mình? Ước muốn nấu những món ăn ngon cho người thân? Có một nhà hàng ăn chất lượng của riêng mình? Đem đến tinh hoa ẩm thực cho mọi người xung quanh? Không còn khó khăn khi đến với khoá học...
- Thực hành 100% ngay tại lớp
- Học ngay sau khi đóng học phí
- Giờ học linh động theo ca