Mẹo hay sử dụng gia vị khi nấu ăn

Thông tin mô tả

Nấu một món ăn không chỉ đòi hỏi hương vị tuyệt vời mà món ăn ấy mang lại, người đầu bếp chuyên nghiệp – người nội trợ - người nấu ăn còn phải bắt buộc nắm được những quy tắc sử dụng gia vị, thực phẩm sao cho phát huy tối đa công dụng để đảm bảo sức khỏe của người thưởng thức.

Một bà nội trợ thông thái không chỉ biết nêm gia vị sao phù hợp, tăng hương vị cho món ăn mà cần phải nắm rõ nguyên tắc trong nêm nếm cũng như rành rẽ các bí quyết nội trợ. Có như thế, những món ăn mà bạn nấu ra luôn trọn vẹn hương vị và đậm đà dù đó không phải là sơn hào hải vị đi chăng nữa.

>>> Thông tin hữu ích khi vào bếp

>>> Vào bếp cho gia đình

>>> Thực hành các món ăn gia đình

Muối

Đây là một trong những thành phần quan trọng để tạo nên hương vị cho món ăn. Thông thường, các bà nội trợ thường ướp muối vào nguyên liệu và chỉ việc nấu. Điều đó được cho là một sai lầm có thể làm hương vị món ăn bị ảnh hưởng.

Về nguyên tắc, tùy món ăn mà bạn cho muối vào trước hay sau khi nấu. Nếu muốn nấu một món thịt đậm đà, không bị ảnh hưởng đến độ ngọt của thịt thì nên cho muối vào trước.

 su-dung-muoi-nau-an

Ngược lại, khi nấu một nồi canh cần vị ngọt tự nhiên từ xương thì nên nêm muối sau cùng để chúng không làm loãng vị nồi canh. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Ngoài ra, khi nêm muối bạn nên dùng tay bốc từng ít một và rải đều mặt nồi thay vì dùng thìa. Điều này giúp món ăn tròn vị và đậm đà hơn. Đó cũng là nguyên tắc nấu ăn trên thế giới được các đầu bếp tin dùng.

Nước mắm

Nêm nước mắm là cách nấu ăn truyền thống cho cả ba miền. Nước mắm sẽ giúp món ăn thêm dậy mùi, nồng nàn và đậm đà. Tuy nhiên, nêm nước mắm cùng tùy thời điểm, nếu không chúng sẽ khiến món ăn của bạn bị “lạc quẻ” vô cùng. Nêm nước mắm cũng cần lưu ý những điều sau:

 su-dung-nuoc-mam-nau-an

Với các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng vì chúng có thể gây ra vị chua nếu đun quá lâu.

Trước khi tắt bếp vài giây bạn nên cho nước mắm vào là được, điều này giúp hương vị tự nhiên của nước mắm không bị bay đi. Ngược lại, khi làm món kho thì nên cho nước mắm vào lúc đầu để làm dậy mùi và tạo màu vàng nâu tự nhiên cho món ăn.

Đường

Muốn đường không bị cháy khét thì ghi nhớ những điều này.

 su-dung-duong-nau-an

Đường là chất ngọt nên rất dễ cháy đen nếu đun ở nhiệt độ cao như chiên, xào, nướng. Điều này khiến món ăn dễ bị khét, không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Nếu muốn món ăn có vị ngọt, lúc đầu bạn nên nêm ít đường nhất có thể.

Sau khi món ăn gần hoàn thành bạn mới pha hỗn hợp gồm đường và nước mắm rồi rưới đều lên thức ăn và tắt bếp. Lúc này, hỗn hợp đường và nước mắm sẽ giúp món ăn tăng mùi vị lên rất nhiều và màu sắc cũng sẽ vàng ươm rất đẹp mắt.

Bột ngọt

Trong các loại gia vị, bột ngọt được cho là nguyên liệu chứa nhiều yếu tố độc hại đối với sức khỏe con người. Nếu nêm bột ngọt vào món ăn sớm, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao chúng dễ sinh ra các hoạt chất gây hại, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

 su-dung-mi-chinh-nau-an

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên nên hòa tan bột ngọt vào hỗn hợp nước trước rồi mới nêm nước này vào món ăn, tránh cho trực tiếp bột ngọt vào khi chế biến vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Thời điểm thích hợp để nêm bột ngọt là khi vừa tắt bếp, thức ăn còn nóng và cho hỗn hợp nước bột ngọt vào khuấy đều là được.

Rượu và giấm

Đối với một số loại thực phẩm như vịt, bò, tôm, cua… cho rượu và giấm vào trong lúc nấu là một thủ thuật giúp món ăn thêm đậm mùi vị. Rượu và giấm đôi khi còn giúp món ăn thêm nồng nàn, khử được mùi tanh khó ngửi của thực phẩm. Tuy nhiên, khi nêm hai loại gia vị này bạn nên chia ra làm hai lần.

Một nửa cho vào lúc nấu và một nửa cho vào khi đã tắt bếp. Vì vị của rượu khá nồng nên nếu cho vào một lúc sẽ làm món ăn bị “sốc” mùi gây hăng khó chịu. Còn giấm thì có vị chua, sẽ khiến món ăn bị mất đi hương vị vốn có.

su-dung-ruou-nau-an

Ngoài ra, khi nêm hai loại này bạn nên dùng thìa hoặc lọ nhỏ bằng giọt. Điều đó giúp bạn định lượng được khi nêm và giúp cho mùi vị của chúng tăng lên rất nhiều.

 

Trong nghệ thuật ẩm thực, nêm nếm gia vị được cho là linh hồn của món ăn. Có thể đó chỉ là một món đơn giản nhưng với cách nêm nếm phù hợp thì món ăn đó bỗng chốc trở nên tuyệt đỉnh và ngược lại. Vì thế, không quá đáng khi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới đều nhận xét nấu ăn ngon hay không tùy thuộc vào khâu nêm nếm.

Thư viện liên quan

  • HỌC NẤU ĂN NGAY VÌ NHỮNG “ĐIỂM VÀNG”

    Khoảng 5 năm trở lại đây, nghề bếp trở thành “hot trend” khắp mọi nơi, và “đi học nấu ăn” dường như là “câu cửa miệng” của không chỉ các bạn trẻ, những người đứng trước cánh...

  • KINH NGHIỆM MỞ QUÁN PHỞ

    Từ trước đến nay, nhiều người cho rằng mở quán phở cần nhất là nấu sao cho ngon. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Làm cách nào để nấu ngon? Làm sao để khi đến thưởng thức, thực khách thấy...

  • Tác hại của việc ăn chay không đúng cách

    Bên cạnh những lợi ích của việc ăn chay thì nó cũng có mặt trái của mình. Nếu bạn ăn chay không đúng cách thì ngược lại nó sẽ mang đến những tác hại cho sức khỏe của bạn.

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp