Khắc phục các lỗi khi làm bánh Trung Thu nướng

Thông tin mô tả

Do đâu bạn làm bánh không ngon, bị khô, cứng hay ướt, nứt hoặc bánh bị lên mầu không đẹp. Hãy cùng lớp dạy làm bánh EZbaking tìm hiểu một số lỗi khi làm bánh và hướng khắc phục nhé:

1. Nước đường bị đọng hạt li ti.
Bánh Trung Thu không thể thiếu nước đường, nó quyết định bánh của bạn ngon và đẹp mắt hay không. Công đoạn này nhiều bạn gặp phải vấn đề là nước đường bị đọng hạt li ti. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là khi nấu bạn dùng muỗng đũa khuấy.
Cách khắc phục:
Đơn giản thôi, đó là các bạn khi đang nấu nước đường thì không được dùng bất cứ thứ gì để khuấy nước đường trong thời gian đang nấu hết.

2. Bánh nướng bị khô, cứng.
Nếu các mẹ đã làm bánh Trung Thu nướng chắc chắn các mẹ đã gặp phải trường hợp bánh của mình bị khô, cứng. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục nó như thế nào đây:
• Bánh nướng bị khô nguyên nhân là bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ lò quá cao.
• Nguyên nhân thứ hai là do phần nhân và phần bánh ít dầu hoặc dầu chưa ngấm được vào phân nhân. Còn nếu chỉ phần vỏ bánh bị cứng thôi thì bạn phải xem lại phần nước đường quá đặc.
Cách khắc phục:
Với trường hợp này các bạn nên để nhiệt độ lò phù hợp với kích thước cũng như trọng lượng của mỗi chiếc bánh. Lò nướng khác nhau thì nhiệt độ nướng cũng khác nhau nhé. Bánh bị khô là do bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên để nhiệt độ nướng bánh khác nhau tùy theo kích thước, trọng lượng của mỗi chiếc bánh, tỷ lệ vỏ bánh với nhân bánh.

3. Bánh nướng bị ướt.
Bánh Trung Thu nướng khi xong đạt là phải hơi cứng như bánh quy, để 2-3 tuần lớp dầu của nhân ngấm vào phần vỏ sẽ khiến bánh mềm, ngon. Còn nếu khi nướng bánh xong lấy ra bánh có vỏ ngon vừa ăn thì bạn chỉ để 2-3 ngày là bánh sẽ bị ướt ở vỏ, chưa đạt.
Bên cạnh đó, cũng có một nguyên nhân khác nữa là dùng nước đường bị đọng hạt li ti để làm bánh sẽ khiến bánh bị ướt. Bởi vậy chúng ta mới thấy nước đường có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với bánh Trung Thu.
Trong quá trình nướng bánh, chúng ta thường xịt thêm nước vào các lần nướng, nếu bạn xịt nhiều nước quá cũng khiến bánh bị ướt đấy nhé.
Cách khắc phục:
Chỉ cần chú ý các công đoạn nướng đúng độ cứng của bánh, nước đường nếu bị đọng hạt li ti thì không được dùng. Cuối cùng là chú ý việc xịt thêm nước trong quá trình nướng bánh Trung Thu.

4. Bánh bị nứt khi nướng.
Bánh Trung Thu nướng bị nứt khi nướng là lỗi cơ bản khiến các mẹ không hài lòng vì nó làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc bánh. Nguyên nhân có thể là do bạn nhào bột quá khô hoặc chưa để bột có thời gian nghỉ để nở. Bên cạnh đó còn do quá trình phết lòng đỏ trứng gà, dầu ăn lên bánh quá nhiều hoặc phết trong khi vỏ bánh nướng chưa thực sự khô.
Cách khắc phục:
Quá trình nhồi bột cần được chú ý hơn, đừng nhồi bột quá khô và phải để bột có thời gian nghỉ để bột được nở đều. Hãy phết hỗn hợp trứng vừa đủ lên mặt bánh và phải chắc chắn là vỏ bánh đã khô, sử dụng chổi chuyên dụng để có thể quyết một lớp mỏng vừa đủ, và chỉ quết khi thấy vỏ bánh đã se lại và không còn ướt.

5. Bánh nướng lên màu không đẹp.
Bánh nướng lên màu không đẹp là do quá trình nướng bánh chưa đạt, bánh vẫn còn non. Bên cạnh đó một phần là do nước đường mà bạn sử dụng khi làm bánh Trung Thu.
Cách khắc phục:
Thông thường chúng ta phải nấu nước đường trước 1-2 tháng mới sử dụng làm bánh. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quết lên mặt bánh khi nướng.

Sau khi đã tìm hiểu về những nguyên nhân khiến chiếc bánh Trung thu handmade không được ngon như mua ở hiệu bánh, mời các bạn tới và cùng EZbaking thực hiện những mẻ bánh thơm ngon dành tặng cho người thân cùng thưởng thức nhé!!
--------------------------------------------------
EZCOOKING CLASS
Trụ sở: tầng 5 - 142 Lê Duẩn, Hà Nội
Hotline: 091.556.5858 - 094.868.5732
Website: http://daynauan.vn

Thư viện liên quan

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp