10 lưu ý giúp bạn học làm bánh tốt hơn

Thông tin mô tả

Học làm bánh đôi khi chỉ cần những lưu ý nhỏ cũng đủ để quyết định sự thành công. Bất kỳ một người làm bánh lâu năm nào đều trải qua ít nhiều một số lỗi khi học làm bánh cơ bản, đúc kết kinh nghiệm dạy làm bánh lâu năm của mình, trung tâm dạy nấu ăn Ezcooking gợi ý bạn 10 lưu ý cơ bản giúp bạn học làm bánh tốt hơn: 

Trước khi nướng bánh cần làm nóng lò để đảm bảo bánh được chín đều

 Để có thể làm ra những chiếc bánh thật ngon, thật đẹp bạn cần duy trì nhiệt độ trong lò ổn định, đặc biệt đối với một số loại bánh như Pizza, bánh quy, bánh cuộn… Ngoài ra trong quá trình nướng bánh, kinh nghiệm cho thấy bạn nên đảm bảo vị trí đặt khay bánh đúng quy định bởi mỗi loại bánh khác nhau thì vị trí đặt khay bánh cũng phải khác nhau.

Đặc biệt chú ý tới nhiệt độ

Nhiệt độ cũng được xem là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn thành công trong đó việc ủ men và nướng bánh là hai quá trình quan trọng đòi hỏi sự điều chỉnh nhiệt độ cực chuẩn. Quá trình lên men khi làm bánh cần nước ấm, nếu nhiệt độ quá nóng có thể làm mem chết không nở được hoặc nếu nước quá nguội sẽ làm men lâu tan, dẫn tới khó lên men và làm bánh tốn nhiều thơi gian. Quá trình nướng bánh cũng cần lưu ý tới điều chỉnh nhiệt độ, mỗi một loại bánh đòi hỏi nhiệt độ khác nhau để làm chín, lên màu bánh hoàn toàn. 

Đơn vị đo lường công thức phải chuẩn

 Một số loại bánh có công thức làm bánh gần như phải “tuyệt đối” theo đúng công thức chuẩn quốc tế, việc quy đổi đơn vị đo lường khi học làm bánh có thể khiến cho dẫn tới sai sót công thức và làm hỏng bánh. Các loại bột được sử dụng với định lượng ít như bột vani, bột nở.. cần sử dụng dụng cụ cân đong chuẩn để đảm bảo có được những chiếc bánh ngon. 

Sử dụng nguyên liệu làm bánh tốt nhất

 Một người thợ làm bánh tài năng nếu không có những nguyên liệu làm bánh tốt thì những chiếc bánh làm ra cũng không được hoàn hảo. Sử dụng những nguyên liệu làm bánh tốt giúp chiếc bánh của bạn trở nên tươi ngon hơn bao giờ hết .

Chống dính cho khuôn làm bánh – nguyên tắc cốt lõi 

Trước khi có khuôn chống dính, người thợ làm bánh thường dùng bơ lạnh, dầu ăn, bột mì khô hoặc giấy nến để chống dính và giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn. Các loại bánh cần chống dính nhằm đảm bảo giữ được hình dạng cho bánh, không bị dính vào khuôn làm thay đổi hình dạng của bánh. 

Sử dụng đúng trang thiết bị 

Với một người làm bánh chuyên nghiệp việc ước lượng nguyên liệu để sử dụng cho chính xác khuôn bánh là điều hết sức quan trọng. Nó có ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hình dạng bánh. Vì thế mẹo làm bánh số 6 bạn cần nhớ đó là lựa chọn khuôn sao cho phù hợp với khối lượng nguyên liệu của bạn. 

Chuẩn bị đủ nguyên liệu, làm đúng công thức

 Trước khi bắt tay làm làm bánh, bạn cần đảm bảo đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu theo công thức làm bánh chuẩn và thực hiện đúng đầy đủ các bước để có được chiếc bánh ngon và đẹp mắt. Học làm bánh dựa vào chuỗi phản ứng hóa học, do đó cần cẩn trọng khi thay thế nguyên liệu Trong quá trình làm bánh nếu thiếu nguyên liệu, cần lưu ý khi thay đổi nguyên liệu bởi một công thức bánh là sự kết hợp của nhiều chất hóa học dẫn tới các phản ứng hóa học theo dây chuyền. Khi bạn thiết nguyên liệu, cần xem lại toàn bộ quá trình làm bánh để đảm bảo không gây ra các tác dụng phụ và không làm hỏng bánh.

 Sự chính xác về mặt thời gian 

Mỗi một loại bánh đều có thời gian thực hiện khác nhau, do đó bạn cần tính toán cho thật chính xác khoảng thời gian làm ra từng loại để có thể kết hợp với nhau, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa phối kết hợp làm được nhiều loại bánh.

Dựa vào chiếc bánh ngọt của bạn để điều chỉnh

 Học làm bánh đôi khi không phải là học thuộc lòng công thức là mà là hiểu nó, biết cách biến đổi nó thành các sản phẩm của mình. Trải qua một thời gian học làm bánh, bạn sẽ hiểu được quy luật của các vật dụng quen thuộc. Cùng là một chiếc lò nướng bánh, nhưng mỗi chiếc lò đều có đặc điểm riêng biệt. Khi đã quen thuộc với các vật dụng trong căn bếp, bạn hoàn toàn có thể dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng và mẹo làm bánh để làm ra những chiếc bánh tuyệt vời.  

 

Học làm bánh là một môn nghệ thuật, đòi hỏi phải có sự kiên trì, quyết tâm để sở hữu những chiếc bánh tuyệt vời. Những mẹo vặt trong quá trình  dạy học làm bánh ngọt giúp bạn rút kinh nghiệm và tích lũy những kiến thức cần thiết trong quá trình học làm bánh của bản thân.

Thư viện liên quan

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp