5 món chè ngon ngọt, thanh mát ai nhìn cũng muốn ăn

Hương thơm thoảng dịu và vị ngọt ngào của những ly chè luôn khiến những người hảo ngọt "mê mệt". Dù ở bất cứ vùng miền nào, bạn cũng có sẵn nguyên liệu để nấu 5 món chè thơm ngon, ngọt mát để chiêu đãi cả nhà mà yeutre.vn giới thiệu dưới đây.

1. Chè thập cẩm

cach-lam-che-thap-cam

Chuẩn bị

- Nửa củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông

- 3 củ khoai lang: gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc

- 250g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng nửa tiếng

- 150g đậu đỏ: ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm

- 300ml nước cốt dừa đóng hộp

- 350g đường kính trắng


Cách nấu

Bước 1: Cho bột báng đã ngâm vào nồi, nấu khoảng 20 phút cho bột chuyển sang màu trong. Sau khi bột báng chín, cho ngay ra rổ, xả nước lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 


Bước 2: Nấu đậu đỏ với nước vừa ngập mặt hoặc có thể đong 1 lon đậu: 1 chén nước.


Bước 3: Khi đậu đỏ mềm, cho khoai môn vào. Nấu khoảng 15 phút, khoai môn mềm, cho tiếp khoai lang vào nồi. 


Bước 4: Cho đường vào nồi khoai, đậu khuấy đều và nấu thêm khoảng 15 phút. Sau đó cho bột báng vào, khuấy thêm lần nữa và tắt bếp.


Bước 5: Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên mặt và thưởng thức. 

2. Chè xoài

cach-lam-che-xoai-ezcooking


Chuẩn bị

- 1 miếng dưa hấu: dùng dụng cụ múc trái cây chuyên dụng, múc thành từng viên tròn.

- 3 trái xoài chín: cắt làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây chuyên dụng, múc xoài thành từng viên tròn

- 8 quả dâu tây: bỏ cuống và cắt làm bốn.

- 15g hạt é đã ngâm nở

- 15g bột báng: ngâm nở trước lúc chế biến khoảng nửa tiếng

- 30ml sữa đặcNước cốt dừa đóng hộp

- 15ml siro trái cây

- Một ít sợi dừa bào

- 350g đường kính

- Đá bào
 

Cách nấu

Bước 1: Nấu bột báng đã ngâm với nước trong khoảng 20 phút. Khi bột chuyển sang màu trong bạn vớt ra, xả với nước lạnh và cho vào ngăn mát. 

Bước 2: Múc một muỗng bột báng, 1 muỗng hạt é và gắp các nguyên liệu còn lại mỗi thứ một ít vào ly. Sau cùng cho đá bào lên trên mặt, chan nước cốt dừa và ít siro trái cây lên mặt đá.

Lưu ý: Khi dùng bạn múc một ít hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên bề mặt, rưới một ít sữa đặc và nước cốt dừa, cuối cùng cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên. Dùng chè khi còn lạnh sẽ ngon hơn. 

3. Chè đậu ván và hạt sen

cach-nau-che-dau-van


Chuẩn bị

- 250g hạt sen khô

- 300g đậu ván khô

- 4 viên đường phèn

- 1 ít muối

- Vài lá dứa bánh tẻ


Cách nấu

 
Bước 1: Nấu đậu ván với ít muối khoảng 20 phút, tắt bếp, đậy kín nồi và để qua đêm cho đậu nở mềm.
Bước 2: Hôm sau, bạn vớt đậu ván ra ngoài, đãi vỏ và để ráo.
Bước 3: Đem đậu ván đi hấp khoảng 20 phút.
Bước 4: Hầm hạt sen với khoảng 500ml nước. Khi hạt sen mềm cho đường phèn vào cùng. 
Bước 5: Đường phèn tan, cho đậu ván vào cùng vài lá dứa và nấu thêm khoảng 10 phút. 
Khi ăn, múc chè ra bát và dùng nóng.

4. Chè củ sắn (mì)

che-khoai-mi

Chuẩn bị
- 300g khoai mì: gọt vỏ, bổ đôi, bỏ xơ lõi và ngâm nước muối loãng khoảng 8 tiếng

- 15g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng nửa tiếng

- 350g đường kính trắng

- 30g bột nếp

- 250ml nước cốt dừa đóng hộp

- 1/2 chén đậu phộng rang

- 1/2 chén dừa bào sợi

- 1 bó lá nếp (lá dứa): rửa sạch, cắt khúc, xay thật mịn và chắt lấy nước.Một ít muối


Cách nấu

 
Bước 1: Nấu bột báng nở, đem xả qua nước lạnh và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Lấy khoai mì ra ngoài, bào mịn và dùng tay vắt cho nước ráo.
Bước 3: Nước cốt lá dứa đem đi trộn với nửa số đường, ít muối và bột nếp. 
Bước 4: Trộn đều khoai mì vào phần nước cốt lá dứa và vo viên tròn. 
Bước 5: Thêm ít nước lọc vào nước cốt dừa và số đường còn lại mang đi nấu. Sau đó, cho viên khoai mì lá dứa vào nấu cùng. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu nhỏ lửa. Sau khoảng 15 phút, đường thấm, cho bột báng vào, khuấy đều và tắt bếp.
Khi dùng, chan nước cốt dừa lên chén chè để có vị beo béo thơm ngon. 

5. Chè bột lọc heo quay

cach-lam-che-ngon


Chuẩn bị
- 1 chén bột lọc

- 250g thịt heo quay: thái hạt lựu thật nhỏ

- 1 nhánh gừng: cạo vỏ và thái sợi

- 350g đường

- Một ít muối


Cách nấu

Bước 1: Cho 15g đường vào nồi, thêm ít gừng thái sợi, ít nước và nấu cùng phần heo quay. 
Bước 2: Cho bột sắn vào thố và trộn với một ít muối. Từ từ rót nước sôi già vào và dùng môi trộn đều bột. Khi bột đã hơi nguội, bạn dùng tay nhào để bột được dẻo mịn hơn. 
Bước 3: Cắt bột thành viên và cán dẹt. Sau đó cho thịt heo quay đã rim đường vào giữa và vo viên. 
Bước 4: Cho hết phần đường còn lại vào nồi nước lọc nấu sôi cùng phần gừng thái sợi. 
Bước 5: Khi nước đường tan, cho viên chè vào nồi nấu đến khi viên bột trong thì tắt bếp.
Khi dùng, dọn chè ra bát và rắc thêm vừng rang hoặc lạc rang lên trên mặt chén chè.