Nước táu - bí kíp sắc vị hương của thực phẩm

Thông tin mô tả

Nước táu - bí kíp sắc vị hương của thực phẩm

aq1

Rất nhiều học viên theo học khóa đầu bếp chuyên nghiệp tại Ezcooking khá bất ngờ khi biết đến nước táu. Hôm nay Ezcooking xin bật mí một số thông tin về nước táu trong chế biến món ăn: Nước táu là gì ? Trong thuật ngữ chuyên ngành làm bếp, táu khá giống với luộc nhưng có cho thêm các hương liệu, chất phụ gia tạo mùi và tạo màu cho thực phẩm. Nước táu là kết quả của quá trình đun sôi nước và các nguyên liệu, hương liệu. Về cơ bản, có thể xem nước táu là loại nước ướp tạo màu như nước hàng, tuy nhiên nước táu thường được sử dụng với một số món ăn chuyên biệt. - Nước táu có công dụng gì? Trong chế biến món ăn, nước táu có 3 tác dụng chính: thực phẩm luộc qua nước táu góp phần làm chín thực phẩm, ngấm gia vị, hương thơm và có tác dụng tạo màu. Nước táu thường ít bán ở ngoài mà thông thường dùng tới đâu thì đun đến đấy, do đó “nước táu” là một khá mới mẻ với đầu bếp nghiệp dư.  

aq3

Nước táu tạo màu đẹp mắt thực phẩm[/caption] - Nước táu làm như thế nao? Trong thành phần nước táu gồm 2 phần cơ bản: Các thành phần bắt buộc và liều lượng như sau: - Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê - Muối: 1 thìa cà phê - Rượu trắng: 1 thìa - Hoa hồi: 5 cánh - Thảo quả: 1 quả - Quế chi: 1 miếng bằng ngón tay.

 

aq2

Nước táu là nguyên liệu không thể thiếu trong tẩm ướp gia vị[/caption] Tùy vào từng gia vị, sở thích của từng người có thể cho thêm các gia vị sau: - Hắc xì dầu: 1 thìa - Mật ong (hoặc mạch nha): 2 thìa - Nước lạnh: 1 lít - Hành khô: 1 của - Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ - Tiêu sọ, tiêu xay - Ớt khô

 

aq

 

Nước táu với các hương liệu tạo mùi thơm dễ chịu cho thực phẩm[/caption] Cách làm nước táu như sau: Đun nóng chảo và rang hoa hồi, thảo quả, quế chi thật thơm sau đó đun cùng nước lạnh, ngũ vị hương khoảng 30 phút. Trước khi cho thực phẩm vào đun sôi thêm chút muối và rượu. Lưu ý: Một số thực phẩm có mùi như chim, thịt lợn, vịt… thường cho thêm gừng và hành khô trong nước táu để hạn chế mùi. Nước táu thường được sử dụng trong chế biến các món ăn như gà quay, vịt quay, sườn sướng, thịt kho tàu… Chúc các bạn thành công.

Thư viện liên quan

  • Trang trí tường bằng đĩa - vừa đẹp vừa rẻ

    Nhiều người không biết rằng những chiếc đĩa không dùng tới có thể trở thành "kiệt tác" trang trí rất đẹp trên tường nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách treo đĩa trang trí vô cùng đơn...

  • Các loại nguyên liệu làm đông

    Nguyên liệu làm đông là nhóm nguyên liệu cực kì cần thiết để làm đông các sản phẩm kem tươi trong làm các món ăn tráng miệng như mousse, pudding…

  • Những món kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc, chết người

    Nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ mà các món ăn còn cần phải được kết hợp đúng cách. Thật vậy có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc đươc vì tương khắc với nhau, có...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp