Những lợi ích của việc ăn chay

Thông tin mô tả

Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đều khuyên rằng nên ăn chay ít nhất 1 lần mỗi tuần để tinh thần luôn tươi mới

Ai cũng biết ăn chay rất có lợi cho sức khỏe của con người. Nhưng cụ thể những lợi ích mà việc ăn chay mang lại cho sức khỏe của chúng ta thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng EZcooking điểm qua những lợi ích của việc ăn chay nhé:

rr5

1- Làm đẹp da, xua đi vết nám:

Các loại đậu, vitamin A và E trong rau củ đóng một vai trò quan trọng, giúp làn da khỏe mạnh. Vì thế, những người ăn chay luôn sở hữu làn da hồng hào tự nhiên.

2- Sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm.

gty

3- Cải thiện sức khỏe tim mạch:

Ăn nhiều đậu và các loại ngũ cốc, giảm dần thực phẩm bơ sữa và thịt sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ăn chay sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tim mạch và tiểu đường type 2 hơn những người khác. Thậm chí, ăn chay còn giúp ngăn ngừa được các chứng bệnh đau tim và đột quỵ.

 

4- Giảm nguy cơ ung thư:

Kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg cho thấy khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.  

5- Tránh được béo phì:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

6- Tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá cũng có chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Ngoài ra, sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

7- Phòng ngừa đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

8- Điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý. Do đó, những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

9- Giảm viêm khớp:

Việc thu nạp các thực phẩm bơ sữa sẽ làm giảm triệu chứng dẫn đến viêm khớp. Một số nghiên cứu mới đây cho rằng sự kết hợp giữa ăn chay và các thực phẩm không đường có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho những ai bị chứng viêm khớp.

Khóa học làm món chay

 

EZCOOKING CLASS

Thư viện liên quan

  • Trang trí tường bằng đĩa - vừa đẹp vừa rẻ

    Nhiều người không biết rằng những chiếc đĩa không dùng tới có thể trở thành "kiệt tác" trang trí rất đẹp trên tường nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách treo đĩa trang trí vô cùng đơn...

  • Các loại nguyên liệu làm đông

    Nguyên liệu làm đông là nhóm nguyên liệu cực kì cần thiết để làm đông các sản phẩm kem tươi trong làm các món ăn tráng miệng như mousse, pudding…

  • Những món kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc, chết người

    Nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ mà các món ăn còn cần phải được kết hợp đúng cách. Thật vậy có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc đươc vì tương khắc với nhau, có...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp