Cách xử lý các lỗi khi làm bánh

Thông tin mô tả

Học làm bánh phải thất bại vài lần mới rút ra được công thức cho riêng mình, và hãy khắc phục những lỗi có thể bạn thưởng xuyên gặp phải

Không phải cứ làm đúng công thức là bạn sẽ có được những chiếc bánh thơm ngon, đúng vị. Đôi khi chỉ một vài sai sót nhỏ cũng khiến bao công sức của bạn không được như ý khiến bạn chán nản. Ezcooking xin giới thiệu cho bạn những tips nhỏ xử lý những lỗi khi làm bánh và hướng xử lý trong quá trình giảng dạy chương trình khóa học làm bánh ngọt giúp bạn có được những chiếc bánh thơm ngon, đúng chuẩn nha:

1. Khó trộn bột làm bánh:

kho-tron-bot

Trộn bột là bước đầu tiên quan trọng để làm được một chiếc bánh ngon, tuy nhiên nhiều bạn học viên lần đầu tiên trộn bột không đảm bảo yêu cầu do tỷ lệ định lượng nguyên liệu không đồng đều hoặc trộn sai kỹ thuật. Để khắc phục lỗi trộn bột, bạn nên kiểm tra lại định lượng nguyên liệu trước khi bắt đầu trộn bột.

Lưu ý: Khi làm bánh Ga tô thường thì khâu trộn bột hơi khó hòa tan hơn một chút nên trộn bột máy đánh trứng với tốc độ chậm nhất. Như vậy sẽ dễ dàng hòa đều hỗn hợp hơn. Nếu bột xuất hiện cợn, cách khắc phục là cho nguyên liệu lỏng (trứng , sữa…) chậm & từ từ vào hỗn hợp hoặc cho thêm 1 – 2 thìa bột vào đánh tiếp cho đến khi bột mịn. Khi ngâm âu trộn bột vào nước ấm có thể làm tan lớp cợn. Tuy nhiên, tránh trộn bột quá lâu dễ làm bánh bị chai, không nở khi nướng.

2. Hỗn hợp bột bị vón cụcbot-von-cucBột bị vón cục, không mịn cũng là một trong những các lỗi các bạn học viên thường gặp khi làm bánh, một số nguyên nhân gây ra hiện tượng bột bị vón cục và cách khắc phục: -Nguyên liệu không được để ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng, do đó trước khi làm bánh nên lấy nguyên liệu ra ngoài tủ mát trước 2 tiếng hoặc rã đông bằng lò vi sóng trước khi dùng. - Bơ và đường không được đánh bông đủ độ trước khi cho trứng vào, cần đong đủ định lượng và đánh bông 1 chiều để tránh hiện tượng bột, bơ, đường không nhuyễn vào nhau. - Trứng cho vào quá nhanh, bột chưa kịp ngấm, kinh nghiệm làm bánh nên đổ trứng từ từ vào và đánh đều bột. - Kỹ thuật trộn không đều, lưu ý luôn rây bột, baking soda (bột nở), baking powder (bột nổi) và các hương liệu khác nếu có, để tránh bột bị vón lại.

3. Kem tươi bị tách nướckem-bi-tach-nuocKem tươi bị tách nước do đánh kem quá kỹ làm cho kem bị tách nước, chảy lỏng ra (hỗn hợp kem lổn nhổn, lợn cợn, hay gọi là bị “ốc trâu”). Để khắc phục kem tươi bị tách nước nên đánh thêm cho kem tách nước hẳn, đủ để gạn được nước một bên, kem vón cục một bên ra 2 cái tô riêng. Sau đó đánh phần kem cho cứng lại rồi sau đó chắt từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần… Làm thế kem tươi tuy không mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được mà không bị lãng phí nguyên liệu.

4. Mặt bánh nướng phồng và b

ị n

ứtbanh-phong-va-bi-nut

Mặt bánh nướng phồng và bị nứt do nhiệt độ lò nướng quá cao, làm cho bề mặt của bánh nhanh chóng bị nướng chín. Trong khi đó, ruột bánh vẫn chưa chín và tiếp tục nở, nên nó sẽ làm nứt phần mặt bánh hoặc do khuôn bánh không được đặt ở rãnh giữa lò. - Để khắc phục tình trạng bánh bị phồng, bị nứt luôn luôn làm nóng đều lò nướng trước khi đưa bánh vào lò bởi bánh sẽ được làm chín đồng đều khi nhiệt độ trong lò nướng đảm bảo nhiệt độ lý tưởng. - Việc kiểm soát nhiệt độ cũng nên được quan tâm, nên sử dụng loại lò nướng có nhiệt kế ở bên ngoài để điều chỉnh trong quá trình nướng bánh. - Luôn đặt khay bánh đúng vị trí giữa lò, trừ một số loại bánh yêu cầu nhiệt khác nhau.

5. Bánh nở không đềubanh-no-k-deuBánh nở không đều làm hình dáng bên ngoài của chiếc bánh không được đẹp, nguyên nhân có thể do chưa trộn bột đều; sử dụng nhiệt độ trong lò quá cao hoặc hỗn hợp bột hoặc lòng trắng trứng đã đánh bông với nguyên liệu còn lại được trộn quá lâu, quá kĩ cũng có thể làm vỡ nhiều bọt khí, dẫn đến việc bánh nở kém hoặc không nở được. Để khắc phục tình trạng bánh nở không đều nên sử dụng khuôn tương ứng với trọng lượng bột, tốt nhất chỉ nên đổ 2/3 khuôn bánh để có độ nở và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Lưu ý: Bánh gatô nở ít hơn so với gatô Hông Kông, vì thế nếu làm cùng khuôn và muốn độ cao tương đương gatô Hông Kông thì phải tăng lượng trứng lên.  

Với các tips làm bánh, hy vọng các bạn sẽ thành công!

Thư viện liên quan

  • Trang trí tường bằng đĩa - vừa đẹp vừa rẻ

    Nhiều người không biết rằng những chiếc đĩa không dùng tới có thể trở thành "kiệt tác" trang trí rất đẹp trên tường nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách treo đĩa trang trí vô cùng đơn...

  • Các loại nguyên liệu làm đông

    Nguyên liệu làm đông là nhóm nguyên liệu cực kì cần thiết để làm đông các sản phẩm kem tươi trong làm các món ăn tráng miệng như mousse, pudding…

  • Những món kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc, chết người

    Nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ mà các món ăn còn cần phải được kết hợp đúng cách. Thật vậy có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc đươc vì tương khắc với nhau, có...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca
  • 100% Truyền nghề đầu bếp