Ốc om chuối đậu – món ăn dân dã quyến rũ khó cưỡng

Thông tin mô tả

Ai đã phải lòng món ăn hấp dẫn này thì sẽ chẳng chối từ được hương vị đặc trưng mỗi khi nghĩ tới. Cái dai dai sần sật của ốc cùng vị bùi bùi của chuối, vị ngậy ngậy của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến cho bữa cơm ngày mát trở nên ngon miệng hơn. Cách nấu ốc chuối đậu ngon cần nhiều nguyên liệu và khá kỳ công, thế nhưng đã trót tương tư thì khó mấy cũng làm phải không ạ? Nào, cùng EZ Cooking thực hiện món ngon gây thương nhớ này nào!

Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu ngon:

-          Ốc nhồi: 1kg

-          Thịt ba chỉ: 200g

-          Đậu phụ: 3 miếng

-          Chuối xanh: 5 quả

-          Cà chua: 1 quả

-          Nghệ: 1 củ

-          Mẻ: 1/2 bát con

-          Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

-          Hành khô, tỏi khô vừa đủ

-          Lá lốt, lá tía tô, hành lá

-          Dầu ăn

oc_nau_chuoi_dau

 

Sơ chế nguyên liệu

Hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Hành, tía tô và lá lốt bạn đem rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước.

Chuối xanh, bạn chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn đem gọt vỏ, thái miếng vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Sau đó, bạn cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.

Ốc nhồi sau khi mua về, bạn đem ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Cứ làm như vậy cho đến khi hết số ốc thì bạn lấy muối và dấm bóp cùng ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch bằng nước. Sau đó, bạn lấy dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ.

Xắn tay vào chế biến nào

EZ Cooking mách nhỏ các bạn cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy nhiên ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà không bị dai.

Bước 1: Thịt ba chỉ bạn đem thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ.

0c-om-chuoi-dau

Bước 2: Đậu phụ bạn đem thái miếng vuông rồi đem rán vàng.

Bước 3: Phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín. Nghệ thì bạn đem giã nhỏ và lọc lấy nước nhé. (Nếu không thích ăn nghệ thì bạn có thể bỏ qua bước này).

Bước 4: Bạn cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, bạn nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Bạn đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó bạn đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể xiết.

oc-nau-chuoi-dau

Lưu ý: Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày thì nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng hơn. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loại giun sán, vì thế trong hướng dẫn cách nấu món ốc om chuối đậu này, chúng tôi có một lưu ý cho bạn đó là món ốc phải được nấu chín hẳn, tuyệt tối khong dùng tái nhé.

Chúc bạn thành công với món ốc chuối đậu ngon tuyệt cú mèo này nhé!

Thư viện liên quan

  • SỤN GÀ XÓC TỎI

    Cách làm sụn gà chiên xóc tỏi ớt ăn là mê liền. Các món ngon từ thịt gà luôn hấp dẫn tất cả mọi người vì nó dễ ăn và cũng dễ làm, sụn gà chiên xóc tỏi ớt cũng vậy. Sụn gà chiên giòn xóc tỏi ớt cay cay là món ăn...

  • CÁNH GÀ CHIÊN MẮM

    Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,…EZ Cooking sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món cánh gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình.

  • MÓN NGON CARI CHAY

    EZ Cooking xin giới thiệu với các bạn cách nấu món cà ri chay sao cho thơm ngon, hấp dẫn luôn là chủ đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bởi ngoài hương vị độc đáo, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe. Trong bài sau đây, EZ sẽ chia sẻ cách nấu...

  • Thực hành 100% ngay tại lớp
  • Học ngay sau khi đóng học phí
  • Giờ học linh động theo ca